Câu hỏi:

03/11/2023 996 Lưu

Trong chuyện, chiếc bình nứt luôn “xấu hổ về khuyết điểm của mình”. Dựa vào đó, em hiểu thế nào là xấu hổ?

A. Cảm thấy hổ thẹn khi mình có lỗi hoặc kém cỏi trước người khác.

B. Cây nhỏ mọc hoang, thân có gai, hoa màu đỏ tía, lá kép lông chim, thường khép lại khi bị đụng đến.

C. Ngượng ngùng. e thẹn.

D. Lấy làm hài lòng, hãnh diện về điều tốt đẹp mà mình có.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chiếc bình xấu hổ về khuyết điểm của mình, do đó xấu hổ ở đây mang nghĩa là hổ thẹn khi mình có lỗi hoặc kém cỏi so với người khác (so với chiếc bình khác).

Chọn A

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Công thức tính tỉ lệ xuất nhập khẩu là

Tỉ lệ xuất nhập khẩu (%) = giá trị xuất khẩu/giá trị nhập khẩu

Thay số liệu của đoạn văn “Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 517,26 tỷ US. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 264,19 tỷ USD và nhập khẩu đạt 253,07 tỷ USD” ta tính ra được kết quả.

Chọn D

Câu 2

A. Chiến tranh xâm lược Đông Dương của thực dân Pháp (1945 – 1954).

B. Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953).

C. Chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mĩ (1954 – 1975).

D. Cuộc tấn công Irắc vào năm 2003 của Mĩ.

Lời giải

Xét từng phương án:

- Phương án A: Sau khi cách mạng Trung Quốc thành công, Việt Nam được Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa khác công nhận và đặt quan hệ ngoại giao, từ đó nhân dân Việt Nam nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa. Từ năm 1950, Mĩ ngày càng can thiệp sâu hơn vào cuộc chiến tranh của thực dân Pháp ở Đông Dương. Từ đó, cuộc chiến tranh Đông Dương ngày càng chịu sự tác động của hai phe.

- Phương án B: Cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 đến năm 1953 có sự tham gia của quân đội Liên hợp quốc do Mĩ chỉ huy và quân Chí nguyện Trung Quốc với sự chi viện của Liên Xô. Vì vậy, đây được xem là một “sản phẩm” của Chiến tranh lạnh và là sự đụng đầu trực tiếp đầu tiên giữa hai phe tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa.

- Phương án C: Cuộc chiến tranh này có sự tham chiến trực tiếp của quân đội Mĩ và có sự

chi viện của Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa. Đây vẫn là một cuộc chiến tranh cục bộ biểu hiện của Chiến tranh lạnh.

- Phương án D: Chiến tranh lạnh đã chấm dứt từ năm 1989 nên cuộc tấn công Irắc vào năm 2003 của Mĩ không thể là biểu hiện của Chiến tranh lạnh.

Chọn D

Câu 4

A. từ đơn đa âm.                                 

B. từ ghép chính phụ.

C. từ ghép đẳng lập.                                       

D. từ láy hoàn toàn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Đất ba-dan. để. 
B. Đất feralit.                   
C. Đất phù sa.                  
D. Đất mùn alit.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Trường Sơn.      
B. Hoàng Liên Sơn.         
C. Bạch Mã.           
D. Hoành Sơn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP