Câu hỏi:

28/02/2024 169

Alen B1 ở vùng nhân của sinh vật nhân sơ bị đột biến điểm thành alen B2. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

    I. Mạch khuôn của alen B1 và alen B2 có thể có số lượng nuclêôtit bằng hoặc hơn kém nhau hai nuclêôtit.

    II. Nếu prôtêin do alen B2 quy định có chức năng thay đổi so với prôtêin do alen B1 quy định thì cá thể mang alen B2 có thể gọi là thể đột biến.

    III. Chuỗi pôlipeptit do alen B1 và chuỗi pôlipeptit do alen B2 quy định tổng hợp có thể hoàn toàn giống nhau về số lượng, thành phần và trật tự axit amin.

    IV. Phân tử prôtêin do alen B2 quy định tổng hợp có thể mất chức năng.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Phương pháp:

Đột biến điểm là loại đột biến chỉ liên quan tới 1 cặp nuclêôtit

Phân loại đột biến điểm:

+ Mất 1 cặp nuclêôtit

+ Thêm 1 cặp nuclêôtit

+ Thay thế 1 cặp nuclêôtit

Thể đột biến là các cá thể mang đột biến đã được biểu hiện ra kiểu hình.

Cách giải:

I sai, mạch khuôn của alen B1 và alen B2 có thể có số lượng nuclêôtit bằng hoặc hơn kém nhau một nuclêôtit (vì đang xét trên 1 mạch, mà đột biến điểm chỉ liên quan đến 1 cặp nuclêôtit).

II đúng, vì gen đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình.

III đúng, do tính thoái hóa của mã di truyền thì nhiều codon cùng mã hóa cho 1 axit amin nên đột biến có thể làm xuất hiện bộ ba mới nhưng cùng quy định axit amin cũ thì không làm thay đổi trình tự các axit amin.

IV đúng.

Chọn C.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Lời giải

Phương pháp:

 

Thành tựu

Chọn lọc nguồn biến dị tổ hợp

Chọn lọc, lai tạo các giồng lúa, cây trồng, vật nuôi.

Tạo giống có ưu thế lai cao

Gây đột biến

Dâu tằm tam bội, tứ bội, dưa hấu không hạt,..

Tạo ra giống lúa, đậu tương, các chủng VSV có đặc điểm quý.

Công nghệ tế bào

Lai sinh dưỡng: Cây pomato

Nhân nhanh các giống cây trồng.

Nhân bản vô tính: Cừu Đôly

Cấy truyền phôi: Tạo ra nhiều con vật có kiểu gen giống nhau

Công nghệ gen

Tạo cừu sản xuất sữa có protein của người

Chuột nhắt mang gen chuột cống, cây bông mang hoạt gen gen chống sâu bệnh, giống lúa gạo vàng,..cà chua chín muộn

Vi khuẩn sản xuất hooc môn của người,...

Cách giải:

Dâu tằm tứ bội là thành tựu của công nghệ gây đột biến nhân tạo, không phải thành tựu của công nghệ gen.

Chọn A.

Câu 2

Lời giải

Phương pháp:

Nguyên liệu sơ cấp của tiến hóa: đột biến

Nguyên liệu thứ cấp của tiến hóa: biến dị tổ hợp do giao phối tạo ra; di nhập gen.

Đột biến: Thay đổi tần số alen rất chậm, làm xuất hiện alen mới, cung cấp nguồn biến dị sơ cấp, tăng đa dạng di truyền.

Cách giải:

Phát biểu sai về vai trò của đột biến với quá trình tiến hóa là D: mọi đột biến có khả năng di truyền đều là nguyên liệu của quá trình tiến hóa.

Chọn D.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP