Câu hỏi:

26/03/2024 102

- Em hãy nhận xét về suy nghĩ, việc làm của nhân vật trong các hình ảnh, trường hợp trên. 

- Em hãy chia sẻ về những việc làm thể hiện sự khoan dung, thiếu khoan dung em biết rút ra bài học cho bản thân. 

 

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Yêu cầu a) 

- Tranh số 1: Bạn học sinh nữ đã nhận thức được lỗi sai luôn ân hận, dằn vặt tự trách bản thân trong một thời gian dài. Sau đó, bạn ấy đã biết cách khoan dung, tha thứ cho chính bản thân mình. 

- Tranh số 2: Bạn học sinh nam (mang áo số 5) đã thái dộ hành vi thiếu khoan dung, khi bạn ấy nhắc lại lỗi sai của bạn N rồi lấy do đó để đề nghị cả đội: không cho bạn N chơi bóng chung nữa. 

- Trường hợp 1: Bạn N đã thái độ hành vi khoan dung, tha thứ cho lỗi sai của bác gái đi xe máy, lỡ va quệt vào xe đạp của N. 

- Trường hợp 2: Thái độ hành vi của bạn A cho thấy bạn A thiếu sự khoan dung ( chú giao hàng đã xin lỗi, nhưng A không thông cảm, A vẫn bực dọc, đánh giá một sao lên hệ thống, kèm theo những lời nhận xét tiêu cực dành cho chú giao hàng.) 

Yêu cầu b)  

- Việc làm thể hiện sự khoan dung: Bạn K lớp trưởng lớp 9A. Mỗi khi thành viên trong lớp vi phạm nội quy, K thường tìm gặp riêng để hỏi thăm, tìm hiểu nguyên nhân cùng bạn đưa ra giải pháp để cải thiện, khắc phục sai lầm. Trong quá trình trao đổi với các bạn, K luôn biết lắng nghe, không phán xét đặt mình vào vị trí của người khác để đồng cảm với họ. 

- Việc làm thể hiện thiếu khoan dung: Do không tìm hiểu , Q nói với thầy giáo rằng P làm hỏng thiết bị của phòng thí nghiệm. Bị phê bình oan, P giận nói sẽ không bao giờ chơi với Q nữa. Cuối năm học, Q cùng gia đình chuyển tới nơi khác. Trước khi đi, Q nhắn tin muốn gặp để chào xin lỗi P, nhưng P không đồng ý. 

- Rút ra bài học: luôn khoan dung, rộng lòng tha thứ cho chính mình cho người khác khi họ biết hối hận sửa chữa lỗi lầm 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Em hãy đọc câu nói sau xây dựng bài thuyết trình về giá trị của lòng khoan dung 

Sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ, 

nhưng thể mở rộng tương lai.

(Paul Boese) 

Xem đáp án » 11/07/2024 168

Câu 2:

Em hãy nêu suy nghĩ về ý nghĩa của thông điệp sau: “THA THỨ SỚM THÌ VUI VẺ SỚM” 

Xem đáp án » 26/03/2024 128

Câu 3:

Em hãy chọn một thông điệp về sự khoan dung em yêu thích. Sau đó, thiết kế, trang trí thông điệp đó tại góc bàn học, làm hình nền của máy tính, điện thoại (nếu ) như một sự nhắc nhở em về lòng khoan dung. 

Xem đáp án » 26/03/2024 93

Câu 4:

Em hãy đọc các tình huống dưới đây để nhận xét hành vi, việc làm của các nhân vật vấn cách ứng xử phù hợp. 

Tình huống 1. Bạn N rất thông minh, học giỏi, tuy nhiên bạn ấy lại ít khi lắng nghe hay chê bai người khác. Khi làm việc nhóm, bạn N thường chỉ trích những điều thiếu sót của các thành viên khác. Các bạn trong lớp đều không muốn chơi cùng bạn N nữa. 

Tình huống 2. Sau buổi tiệc sinh nhật bạn thân, bạn V không về nhà ngay lại đi chơi riêng với bạn , không báo cho bố mẹ biết. Sau đó, bạn V đã bị tai nạn giao thông, phải nằm viện. Khi tỉnh lại, bạn V đã khóc rất nhiều, xin lỗi làm cho bố mẹ phải lo lắng, tốn kém thời gian, tiền bạc để chăm sóc cho mình trong bệnh viện. Bạn ấy luôn cảm thấy dằn vặt bản thân mình. 

Xem đáp án » 26/03/2024 92

Câu 5:

- Những việc làm của các chủ thể trong thông tin trên thể hiện truyền thống nào của dân tộc Việt Nam? Những việc làm đó kết quả, ý nghĩa như thế nào? 

- Theo em, thế nào khoan dung? Khoan dung biểu hiện ý nghĩa như thế nào? 

Thông tin 1. 

BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO 

(Trích) 

... Cứu binh hai đạo tan tành, quay gót chẳng kịp; 

Quân giặc các thành khốn đốn, cởi giáp ra hàng. 

Tướng giặc bị cẩm , như hổ đói vẫy đuôi xin cứu mạng; 

Thần chẳng giết hại, thể lòng trời ta mở đường hiếu sinh. 

Kỳ, Phương Chính, cấp cho năm trăm chiếc thuyền, 

ra đến biển vẫn hồn bay phách lạc; 

Vương Thông, Mã Anh, phát cho vài nghìn cỗ ngựa, 

về đến nước vẫn tim đập chân run. 

Họ đã tham sống sợ chết, hoà hiếu thực lòng; 

Ta lấy toàn quân hơn, để nhân dân nghỉ sức. 

Chẳng những mưu kế diệu; 

Cũng chưa thấy xưa nay. 

(Nguyễn Tri (Bùi Kỷ dịch, Bùi Văn Nguyên chỉnh ), 2000, Bình Ngô đại cáo, 

Tổng tập văn học Việt Nam, NXB Khoa học hội, Hà Nội, trang 64) 

Thông tin 2. 

Ngày 30/8/2022, Chủ tịch nước Cộng hoà hội chủ nghĩa Việt Nam Quyết định số 978/QĐ-CTN về việc đặc cho 2 434 phạm nhân đang chấp hành án phạt 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt , 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt đủ điều kiện được hưởng đặc năm 2022. Chính sách hình sự của Đảng Nhà nước Việt Nam đối với những người hành vi phạm tội nghiêm trị" kết hợp với "khoan hồng". Chính vậy, hình phạt pháp luật hình sự của Nhà nước áp dụng không chỉ nhằm trừng trị những người hành vi phạm tội, còn nhằm cải tạo họ trở thành người ích cho hội, ý thức tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật quy tắc xử sự của cuộc sống, ngăn ngừa họ không phạm tội mới. Mặt khác, đặc còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hổng của Đảng, Nhà nước. 

Xem đáp án » 26/03/2024 83

Câu 6:

Em hãy viết ra những điều chưa hài lòng với bản thân, người thân hoặc bạn ; xác định nguyên nhân của những điều chưa hài lòng đó. Từ đó, đề xuất hướng giải quyết chia sẻ kết quả thực hiện trước lớp. 

Xem đáp án » 11/07/2024 79

Bình luận


Bình luận