Đọc bài ca dao trong bài tập 1 (SHS Tiếng Việt 5, tập một, trang 123) và trả lời câu hỏi.
a. Từ trông được lặp lại mấy lần?
b. Từ trông được lặp lại nhiều lần để nhấn mạnh tâm trạng, cảm xúc gì của người nông dân về công việc đồng áng? Đánh dấu vào ô trống trước những ý đúng:
Lo lắng
Mong đợi
Hi vọng
Vui mừngQuảng cáo
Trả lời:
a. Từ trông được lặp lại 8 lần.
b.
Lo lắng
Mong đợi
Hi vọng
Vui mừng- Việc lặp lại đó có tác dụng: nhấn mạnh người nông dân có nhiều nỗi lo về công việc đồng áng; nhấn mạnh người nông dân luôn phải vất vả, lo toan nhiều bề; muốn nói thời tiết và những yếu tố khách quan làm cho người nông dân không đoán định trước được mùa màng, thu hoạch.
Hot: 1000+ Đề thi giữa kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
- Tên câu chuyện: Cha con nghệ sĩ Quốc Tuấn và câu chuyện truyền cảm hứng.
- Câu chuyện kể về: nghệ sĩ Quốc Tuấn – Người cha dành hết tình yêu thương để đồng hành cùng con trai trong hành trình chữa bệnh.
- Người đó làm trong lĩnh vực nghệ thuật: diễn viên.
Lời giải
a.
|
Mở đầu Từ đầu đến “những ấn tượng đẹp” |
Giới thiệu tên bài thơ, tên tác giả và ấn tượng cho người viết. |
|
Triển khai Tiếp theo đến “xúc động biết mấy!” |
Nêu những vẻ đẹp trong bài thơ và thể hiện tình cảm, cảm xúc của người viết với bài thơ. |
|
Kết thúc Phần còn lại |
Nhấn mạnh một lần nữa tình cảm, vẻ đẹp của bài thơ. |
b. Những điều ở bài thơ khiến người viết yêu thích hoặc xúc động là:
– Bài thơ gợi lên bức tranh sống động.
– Bài thơ tả tiếng đàn thật hay.
– Bài thơ dùng những từ ngữ miêu tả gợi cảm, gợi hình.
c. Tình cảm, cảm xúc của người viết được thể hiện qua:
– Những từ ngữ: ấn tượng, hay, như nghe thấy, giúp chúng ta, toả đi muôn nơi, tươi đẹp hơn, xúc động, cảm ơn, hay, đẹp, tình hữu nghị, thắm thiết, bền chặt.
– Những câu văn:
+ Bài thơ Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà của tác giả Quang Huy để lại trong tôi những ấn tượng đẹp.
+ Bài thơ tả tiếng đàn thật là hay!
+ Tôi như nghe thấy những cung bậc âm thanh khi dìu dặt, khi náo nức, vang ngân của tiếng đàn ba-la-lai-ca.
+ Những người bạn quốc tế đã giúp chúng ta xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Sông Đà, mang dòng ánh sáng toả đi muôn nơi, để cuộc sống tươi đẹp hơn. Xúc động biết mấy!
+ Cảm ơn nhà thơ Quang Huy đã viết bài thơ thật hay, thật đẹp về tiếng đàn ba-la-lai-ca và tình hữu nghị thắm thiết, bền chặt.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.


