Câu hỏi:
21/01/2025 1,752GÓC CHIẾU GIỮA ĐÌNH
(Trích Việc làng, Ngô Tất Tố)
Trời đã quá trưa. Tôi vừa về đến nhà trọ, đã thấy người nhà ông Lũy đã sang mời. Lần này là ba. Sáng ngày đã hai lần rồi.[..] Vì tôi trọ học ở gần nhà ổng thành ra quen ổng. Người ta bảo với tôi rằng: Ổng rất thật thà chăm chỉ. Trước đó chừng mười lăm năm, ổng còn làm nghề cày thuê, vợ ổng thì chuyên đi ở vú sữa. Cái chính sách tiết kiệm, trong một thời kỳ khá dài, đã đưa nhà ổng lên đến bậc có máu mặt, lưng vốn ở nhà đã có gần mẫu ruộng và nửa con trâu. Trong mấy năm nay, vợ ổng đã không còn sữa, ổng cũng không được khỏe mạnh như xưa, cho nên cả hai đều tự hưu trí để cùng trông nom nhà cửa ruộng nương. Nhờ trời hồi ấy luôn luôn được mùa, vận ổng lại càng tấn tới, trong chuồng lúc nào cũng có lợn lớn, thóc lúa đủ ăn từ vụ nọ đến vụ kia. Trong cái hạnh phúc của loài người, ổng không mong gì hơn thế, nếu như làng ổng không có cái đình. Khổ vì cái làng Đ.Tr. nhà ổng tuy không phải làng văn vật, nhưng mà rất có trật tự. Bao giờ cũng vậy, ngồi chỗ trong đình làng ấy cũng như ngồi chỗ ở các rạp hát, vẫn chia ra rất nhiều lô: trên nhất là chiếu phẩm hàm, rồi đến các chiếu chức dịch, trai đinh phải ngồi vào lớp cuối cùng. Ông tuy ngoài năm chục tuổi, nhưng vẫn là hạng bạch đinh, mỗi khi ra đình, chỉ được ngồi với bọn bố cu, bố đĩ. Điều đó, ổng rất lấy làm bất mãn. Nhiều lần làng khuyết lý trưởng, phó lý, ổng đã dốc lòng định mưu lấy chút danh phận. Chỉ vì ổng không biết một thứ chữ nào, cho nên không được như nguyện. Năm nay, mái đình làng ấy có mấy chỗ dột. Dân làng cũng mong chữa lại, nhưng mà tiền công của làng chỉ vừa đủ để các hào lý đi việc quan, không còn thừa mà mua ngói. Các ông kỳ dịch liền gọi ổng ra giữa đình, để bán cho ổng cái chức “lý cựu” lấy một trăm bạc chi tiêu vào công việc tu bổ.
Lúc đầu ổng cũng phân vân, vì sợ cái của “không tân mà cựu” sẽ không được ai quý trọng. Mấy ông kỳ dịch nói rất bùi tai, họ bảo người ta bỏ hàng năm, bảy trăm, một nghìn để làm ông lý, ông phó. Đằng này, ông chỉ tốn một trăm bạc, không vất vả gì, mà rồi cũng được ngồi ngang với họ, ăn biếu ăn xén như họ. Ấy là một dịp hiếm có, không nên bỏ qua. Nghe vậy, ổng cũng cho là rất có lý và đã bàn kỹ với vợ. Vợ ổng cũng muốn được làm bà Cựu, nên cũng khuyên ổng cố lo. Từ nửa tháng trước, ổng đã bán trâu, bán ruộng, được hơn trăm bạc, để nộp cho làng. Thế là công việc mười phần đã xong chín phần, chỉ còn khao làng một bữa, thì sẽ thành danh ông Cựu. Đáng lẽ bữa khao ấy ổng định hoãn đến tháng mười, đợi cho lúa gạo của nhà, đỡ phải vay mượn mất lãi. Nhưng mấy ông hương lý không nghe. Họ nói để lâu không tiện, dân làng đã vậy, còn quỷ thần. ừ thì cái áo còn lo được, huống chi cái giải! Trước một lần, sau cũng một lần, lo lúc nào thì xong lúc ấy. Ông nghĩ vậy, nên mới cố mua bát họ hơn sáu chục đồng để lo cho yên. Cứ ý bà Cựu, thì cuộc khao này chỉ cốt cho đủ lệ làng, không mời khách khứa nào cả. Ông Cựu không chịu. Bây giờ ổng đã làm bậc lý cựu trong làng, không thể xử cách nhom nhem được. Bởi vậy, ổng định làm thật linh đình. Nhà chật. Trừ khu bếp đun, toàn thể dinh cư chỉ có bốn gian một chái nhà tranh. Ngày thường, với gia đình ổng như thế cũng là rộng. Lúc nào có việc, nó không đủ chỗ để chứa làng xóm họ mạc. Từ chiều hôm qua, ông đã sai mổ con lợn, để nhờ bà con dựng hộ gian rạp. Bấy giờ đã nửa tháng tám, công việc ngoài đồng xong rồi, cả làng ai cũng rỗi rãi. Tôi tuy chưa sang nhà ông, cũng nghe nói số người giúp đáp đông lắm. Mẹ nào con ấy, chị nào em ấy, người ta kéo vào từng lũ. Cái anh người nhà sang mời khoe rằng:
- Bữa chiều hôm qua, tất cả năm chục mâm cỗ. Con lợn bảy yến, chỉ ăn một lượt là hết. Sáng nay ông Cựu lại cho giết ba con nữa, hai con để họ hàng ăn cơm, một con để đem lễ thờ, rồi biếu dân làng.
Và hắn nói thêm:
- Nhưng cũng chưa đủ. Chiều nay còn mời các lão và tư văn, thế nào cũng phải vài ba con nữa.
[…..]
Năm hôm sau nữa, tôi gặp bà Cựu cắp nón đi ra cổng làng, với một dáng điệu không vui:
- Chào ông ở nhà, cháu đi làm đây.
Và không đợi tôi hỏi, bà ấy vội vàng cắt nghĩa:
- Cháu sang Hà Nội làm vú già ông ạ. Có gần mẫu ruộng và nửa con trâu đã bán hết cả, lại còn nợ thêm hơn bảy chục đồng, nếu không đi làm thì lấy gì mà đóng họ?
(Phóng sự Góc chiếu giữa đình, trích phóng sự “Việc làng” của Ngô Tất Tố)
Quảng cáo
Trả lời:
- Ngôi kể thứ ba.
- Điểm nhìn bên ngoài và bên trong.Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Lời giải của GV VietJack
Lí do mà vợ chồng ông lũy quyết định mua chức “lý cựu”:
- Ông tuy ngoài năm chục tuổi, nhưng vẫn là hạng bạch đinh, mỗi khi ra đình, chỉ được ngồi với bọn bố cu, bố đĩ. Điều đó, ổng rất lấy làm bất mãn.
- Vợ ổng cũng muốn được làm bà Cựu, nên cũng khuyên ổng cố loCâu 3:
Lời giải của GV VietJack
- Biện pháp liệt kê: tất cả năm chục mâm cỗ, Con lợn bảy yến, giết ba con nữa
- Tác dụng:
+ Thể hiện sự tốn kém khi phải làm tiệc khao danh.
+ Làm cho câu văn sinh động, gợi hình, gợi cảm.Câu 4:
Qua những việc làm của nhân vật vợ chồng ông Lũy trong phóng sự Việc làng, anh/ chị có nhận xét gì về nhân vật này?
Lời giải của GV VietJack
Nhận xét về nhân vật ông Lũy: Vợ chồng ông Lũy đáng thương vừa đáng trách
- Đáng thương: bị bị sập bẫy của bọn lí dịch làng Đ.Tr. giương lên.
- Đáng trách: hám danh phận.Câu 5:
Lời giải của GV VietJack
Bài học rút ra: Chúng ta không nên tham vọng danh quyền phú quý.
- Tham vọng là một hiện tượng tâm lý ít nhiều mang sắc thái tiêu cực của con người. Đó là khi con người quá ham hố đạt được một điều gì đó lớn lao. Tham vọng xuất phát từ sự tham lam, hiếu thắng và vị kỷ của con người.
- Những người quá tham vọng sẽ bất chấp tất cả, bất chấp đạo đức, luật pháp, tình người để thực hiện bằng được mục đích của chính mình.
- Khi không đạt được tham vọng, con người dễ rơi vào trạng thái tâm lý xấu, bi quan, chán nản, cay cú, thậm chí là hận thù vô cớ. Mang tham vọng trong lòng, con người cũng không có được sự thanh thản, bình an, thoải mái về tâm hồn.Hot: 500+ Đề thi thử tốt nghiệp THPT các môn, ĐGNL các trường ĐH... file word có đáp án (2025). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Yêu cầu về kiến thức:
Học sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần giới thiệu được vấn đề cần bàn luận, nêu rõ lí do và quan điểm của bản thân, hệ thống luận điểm chặt chẽ, lập luận thuyết phục, sử dụng dẫn chứng thuyết phục.
Sau đây là một hướng gợi ý:
- Qua truyện ngắn Phóng sự Việc làng, nhà văn Ngô Tất Tố đã lên án tố cáo bọn quan lại , phê phán sự thối nát của xã hội bấy giờ.
- Qua đó, nhà văn thể hiện thái độ thông cảm, xót xa với vợ Tình cảm, thái độ của nhà văn với các nhân vật vợ chồng ông Lũy.Lời giải
a. Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận
- Học sinh biết tạo lập một bài văn nghị luận đảm bảo đủ cấu trúc 3 phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài.b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận
c. Triển khai vấn đề nghị luận
- Chia vấn đề nghị luận thành các luận điểm, luận cứ phù hợp, có sức thuyết phục; sử dụng tốt các thao tác lập luận; biết kết hợp giữa nêu lí lẽ và đưa dẫn chứng.
- HS có thể triển khai theo những cách khác nhau, nhưng cần đảm bảo các ý cơ bản sau:
I. Mở bài:
- Giới thiệu về gia đình là tế bào cơ bản của xã hội, nơi truyền đạt các giá trị văn hóa, giáo dục.
- Tầm quan trọng của sự giao tiếp giữa các thế hệ trong gia đình đối với sự phát triển của mỗi thành viên và mối quan hệ gia đình.
- Đưa ra vấn đề: Sự giao tiếp giữa các thế hệ trong gia đình đôi khi gặp khó khăn do khác biệt trong cách nhìn nhận và tư tưởng.
II. Thân bài:
1. Những khó khăn trong giao tiếp giữa các thế hệ:
- Khác biệt về tư tưởng và quan điểm sống:
+ Thế hệ trẻ chịu ảnh hưởng từ môi trường hiện đại, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và thay đổi xã hội. Họ có xu hướng mở rộng tư duy, cởi mở với các quan điểm mới.
+ Các bậc phụ huynh, đặc biệt là thế hệ trước, có thể bị ảnh hưởng bởi các giá trị truyền thống, tư tưởng cũ, và có những định kiến về cách sống của thế hệ trẻ.
- Khác biệt trong phong cách sống và hành vi:
+ Thế hệ trẻ sống trong thời đại số, dễ bị chi phối bởi các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, dẫn đến sự thay đổi trong hành vi, thói quen sinh hoạt, và cách giao tiếp+ Các bậc phụ huynh có thể không hiểu hoặc không đồng tình với sự thay đổi này, dẫn đến mâu thuẫn và thiếu sự thông cảm.
- Thiếu sự thấu hiểu và lắng nghe: Các thế hệ trong gia đình thường thiếu sự thấu hiểu lẫn nhau. Thế hệ trẻ có xu hướng không chia sẻ được những cảm xúc, suy nghĩ thật sự với cha mẹ, trong khi cha mẹ lại có xu hướng chỉ đưa ra lời khuyên mà không thực sự lắng nghe.
2. Nguyên nhân của những khó khăn trong giao tiếp:
- Sự phát triển của xã hội và công nghệ: Xã hội thay đổi nhanh chóng, công nghệ phát triển tạo ra những thay đổi về tư tưởng và hành vi. Thế hệ trẻ dễ dàng tiếp cận với thông tin mới và có cái nhìn khác so với thế hệ trước.
- Chênh lệch về kinh nghiệm sống: Cha mẹ thường cho rằng với kinh nghiệm sống lâu hơn, họ có quyền định đoạt và chỉ dẫn con cái. Tuy nhiên, điều này đôi khi tạo ra sự áp đặt, khiến cho thế hệ trẻ cảm thấy không được tôn trọng.
- Cảm giác cách biệt giữa các thế hệ: Thế hệ trẻ cảm thấy cha mẹ không hiểu được những khó khăn và thử thách mà họ gặp phải trong cuộc sống hiện đại. Ngược lại, cha mẹ cũng không cảm thấy được sự thông cảm từ con cái khi chúng không hiểu hết những lo lắng và kỳ vọng của thế hệ trước.
3. Giải pháp cải thiện giao tiếp giữa các thế hệ:
- Tạo ra không gian để chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau:
+ Các bậc phụ huynh nên tạo ra một môi trường thân thiện, nơi con cái có thể tự do chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ mà không sợ bị phê phán.
+ Cha mẹ nên lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con cái, đồng thời khuyến khích các cuộc trò chuyện cởi mở về các vấn đề trong cuộc sống.
- Tôn trọng sự khác biệt và tìm điểm chung: Các thế hệ cần nhận thức được rằng sự khác biệt là điều tự nhiên trong một gia đình đa thế hệ. Thay vì cố gắng thay đổi nhau, cần tìm những điểm chung để đồng cảm và cùng phát triển.
- Giáo dục sự thông cảm và chia sẻ:
+ Cha mẹ cần dạy con cái cách tôn trọng và hiểu biết những giá trị truyền thống, đồng thời khuyến khích chúng phát huy tư duy sáng tạo và khám phá những cái mới.
+ Thế hệ trẻ cũng cần học cách thấu hiểu, thông cảm và biết trân trọng những hy sinh của cha mẹ.
III. Kết bài:
- Khẳng định lại tầm quan trọng của giao tiếp giữa các thế hệ trong gia đình, là yếu tố quan trọng giúp xây dựng mối quan hệ gia đình bền chặt và giúp các thành viên phát triển một cách toàn diện.
- Đề xuất rằng sự thấu hiểu, lắng nghe và tôn trọng sẽ giúp cải thiện mối quan hệ này, tạo điều kiện thuận lợi cho cả cha mẹ và con cái trong việc gắn kết và cùng nhau xây dựng tương lai.d. Chính tả, ngữ pháp
Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp Tiếng Việt.e. Sáng tạo
- Bài viết có luận điểm rõ ràng, lập luận thuyết phục, diễn đạt trong sáng, bài viết thể hiện được sự sáng tạo, độc đáo riêng.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đề kiểm tra Giữa kì 1 Ngữ Văn 12 Chân trời sáng tạo có đáp án (Đề 3)
Đề kiểm tra Giữa kì 1 Ngữ Văn 12 Kết nối tri thức có đáp án (Đề 4)
Đề kiểm tra Giữa kì 1 Ngữ Văn 12 Chân trời sáng tạo có đáp án (Đề 4)
Đề kiểm tra Giữa kì 1 Ngữ Văn 12 Chân trời sáng tạo có đáp án (Đề 2)
Bộ 10 đề thi cuối kì 1 Ngữ Văn lớp 12 Cánh diều có đáp án - Đề 7
Đề kiểm tra Giữa kì 1 Ngữ Văn 12 Chân trời sáng tạo có đáp án (Đề 5)
Đề kiểm tra Giữa kì 1 Ngữ Văn 12 Cánh diều có đáp án (Đề 2)
Bộ 10 đề thi cuối kì 1 Ngữ Văn lớp 12 Chân trời sáng tạo có đáp án - Đề 4