Câu hỏi:
15/02/2025 147Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:
“Á Tế Á năm châu là bậc nhất,
Người nhiều hơn mà đất cũng rộng hơn.
Cuộc đời mở hội doanh hoàn,
Anh hùng bốn bể giang san một nhà.
Gẫm từ thuở Âu La tìm đất,
Vượt Chi Na qua Nhật đến Triều Tiên.
Xiêm La, Ấn Độ gần liền,
Cao Miên, Đại Việt thông miền Ai Lao.”
(Tăng Bạt Hổ, Á Tế Á ca)
Chi tiết nào sau đây không phù hợp với tư tưởng và ý nghĩa của bài thơ “Á Tế Á ca” của Tăng Bạt Hổ?
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án D
Hướng dẫn giải
- Bài thơ “Á Tế Á ca” không khẳng định châu Á đang “thống trị hoàn toàn” thế giới vào thời điểm đó.
- Thực tế, bài thơ được sáng tác trong bối cảnh lịch sử khi châu Á đang chịu nhiều áp bức từ các thế lực thực dân phương Tây. Do đó, tác phẩm thể hiện khát vọng đoàn kết, tự cường, chứ không phải sự thống trị hay áp đảo.
- Hình ảnh “anh hùng bốn bể giang san một nhà” thể hiện mơ ước về sự đoàn kết và thống nhất giữa các quốc gia Á châu, chứ không phải là một thực tế hiện hữu.
- A. Bài thơ thể hiện rõ tinh thần đoàn kết và khát vọng chống lại áp bức, thông qua việc ca ngợi các quốc gia châu Á và nhấn mạnh tình liên kết: “Xiêm La, Ấn Độ gần liền, Cao Miên, Đại Việt thông miền Ai Lao.”
- B. Nhấn mạnh sự gần gũi về địa lý và văn hóa giữa các quốc gia châu Á, làm nổi bật tính liên kết tự nhiên.
- C. Ca ngợi châu Á là “bậc nhất” với đất rộng, người đông, thể hiện niềm tự hào và tinh thần tự cường của các dân tộc Á châu.
Đã bán 902
Đã bán 851
Đã bán 1,4k
Đã bán 1,4k
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 2:
Năng lượng hạt nhân được coi là một nguồn năng lượng sạch, không
phát thải khí nhà kính, nhưng nó lại gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong quá trình vận hành
nhà máy.
Câu 3:
Vietnam is famous for many beautiful spots like Ha Long Bay, Sa Pa and Da Lat.
Câu 4:
Câu 6:
Dựa vào đoạn văn dưới đây để trả lời từ câu 115 đến câu 117
Qua gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991), lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội (CNXH) và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được phát triển và hoàn thiện. Công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa (XHCN) do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng từ năm 1986 đến nay thu được những thắng lợi, thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; đưa đất nước ta từ một nước nghèo trên thế giới trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Đất nước ta được xây dựng ngày càng đàng hoàng hơn, đời sống của nhân dân ta ngày càng được cải thiện căn bản, toàn diện hơn, vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Có được những thành tựu to lớn, đáng tự hào đó, là do nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng là do Đảng ta đã kiên định vận dụng sáng tạo lý luận của chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn xây dựng CNXH ở Việt Nam; thường xuyên tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam cho phù hợp với thực tiễn phát triển của từng thời kỳ, dẫn dắt dân tộc ta vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không ngừng đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển đất nước hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc.
(Nguồn: tapchicongsan.org.vn)
Đại hội nào của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa với việc khởi xướng công cuộc đổi mới?
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hồ Chí Minh năm 2025 có đáp án (Đề 1)
ĐGNL ĐHQG TP.HCM - Sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt - Chính tả
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hồ Chí Minh năm 2025 có đáp án (Đề 2)
(2025) Đề thi thử Đánh giá năng lực ĐHQG Hồ Chí Minh năm 2025 có đáp án (Đề 1)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hồ Chí Minh năm 2025 có đáp án (Đề 3)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hồ Chí Minh năm 2025 có đáp án (Đề 4)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hồ Chí Minh năm 2025 có đáp án (Đề 5)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hồ Chí Minh năm 2025 có đáp án (Đề 6)
Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận