Câu hỏi:

20/03/2025 4,149 Lưu

     Read the following passage about the Rio Grande and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 23 to 30.

     Although not the longest river in America, the Rio Grande is one of the most important. But, unlike other significant rivers, it is not used for shipping. In fact, oceangoing ships cannot navigate the waters. No, what makes the Rio Grande so important is its location. Since 1846, it has been the official border of Texas and Mexico.

     Rio Grande Geography

     The Rio Grande is either the fourth or fifth longest river system in North America. It all depends on how it is measured. Because the river twists so much, it occasionally changes course. And these course shifts can cause it to be longer or shorter. At its last official measure, the Rio Grande clocked in at 1,896 miles. The river starts in Colorado and extends downward to the Gulf of Mexico. Downward is the best way of describing it too. Not only does the river extend south, but it also starts in the mountains and gets lower and lower in elevation as it extends to the Gulf.

     Its name is Spanish for the "Big River", but the Rio Grande is actually known as Rio Bravo in Mexico. "Bravo" translates as "furious", so the name makes sense. Because of its twists and turns, it certainly does seem to be angrier than most rivers!

     The Rio Grande Today

     The Rio Grande today is mostly used as a source of drinking water. Sadly, much of the water has been drained from the river. Parts of the river are almost dry! This is because people use more water from the river than the river can get back from rain and other sources. Experts are working to correct this, though, with hopes of restoring the river to its past strength. Today, the river is important as a source of water for Texans and Mexicans. More important, it is a symbol of cooperation between two nations. Though borders like the Rio Grande separate nations, they are also shared spaces. The Rio Grande is therefore a symbol of friendship and peace between two peoples.

(Adapted from ReadTheory)

Which of the following best paraphrases the underlined sentence?

A. The Rio Grande doesn't cater to shipping activities like other important rivers do. 
B. Shipping is available on every river, including the Rio Grande.
C. The Rio Grande is an exception when it comes to shipping commodities.
D. The Rio Grande is not a significant river in shipping.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

DỊCH

Mặc dù không phải là con sông dài nhất ở Mỹ, Rio Grande là một trong những con sông quan trọng nhất. Nhưng, không giống như những con sông quan trọng khác, nó không được sử dụng để vận chuyển. Trên thực tế, tàu thuyền đi biển không thể di chuyển trên con sông này. Không, điều khiến Rio Grande trở nên đặc biệt là vị trí của nó. Từ năm 1846, nó đã là biên giới chính thức của Texas và Mexico.

Vị trí địa lý của Rio Grande

Rio Grande là hệ thống sông dài thứ tư hoặc thứ năm ở Bắc Mỹ. Tất cả phụ thuộc vào cách đo lường. Vì sông uốn khúc quá nhiều nên thỉnh thoảng nó đổi hướng. Và những lần đổi hướng này có thể khiến nó dài hơn hoặc ngắn hơn. Theo số liệu chính thức cuối cùng, Rio Grande dài 1.896 dặm. Sông bắt đầu từ Colorado và chảy xuôi xuống Vịnh Mexico. Xuôi xuống cũng là cách mô tả phù hợp nhất. Dòng sông không chỉ chảy về phía nam mà còn bắt nguồn từ vùng núi và hạ thấp dần độ cao khi chảy ra Vịnh. Tên tiếng Tây Ban Nha của sông là "Sông lớn", nhưng Rio Grande thực chất được gọi là Rio Bravo ở Mexico. "Bravo" được dịch là "giận dữ", nên cái tên này khá hợp lý. Vì những khúc quanh và ngã rẽ của nó, nó chắc chắn có vẻ giận dữ hơn hầu hết các con sông khác!

Sông Rio Grande ngày nay

Sông Rio Grande ngày nay chủ yếu được sử dụng làm nguồn nước uống. Thật đáng buồn, phần lớn nước đã bị rút khỏi sông. Một số phần của sông gần như khô cạn! Nguyên nhân là do mọi người sử dụng nhiều nước từ sông hơn lượng nước sông có thể lấy lại từ mưa và các nguồn khác. Tuy nhiên, các chuyên gia đang nỗ lực khắc phục tình trạng này với hy vọng khôi phục lại sức mạnh của dòng sông như trước đây. Ngày nay, con sông này đóng vai trò quan trọng vì là nguồn cung cấp nước cho người dân Texas và Mexico. Quan trọng hơn, nó là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai quốc gia. Mặc dù các đường biên giới như Rio Grande ngăn cách các quốc gia, chúng cũng là không gian chung. Do đó, sông Rio Grande là biểu tượng của tình hữu nghị và hòa bình giữa hai dân tộc.

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân một cách phù hợp nhất?

Xét câu được gạch chân: But, unlike other significant rivers, it is not used for shipping. (Nhưng, không giống như những con sông quan trọng khác, nó không được sử dụng đế vận chuyển).

A. Sông Rio Grande không phục vụ cho các hoạt động vận chuyển như các con sông quan trọng khác → Đáp án A phù hợp do sát nghĩa với câu gốc.

B. Vận chuyển có sẵn trên mọi con sông, bao gồm cả Rio Grande → Đáp án B không phù hợp vì sông Rio Grande không phục vụ việc vận chuyển.

C. Rio Grande là một ngoại lệ khi nói đến vận chuyển hàng hóa → Đáp án C không phù hợp vì câu gốc không nói sông Rio Grande là một ngoại lệ.

D. Rio Grande không phải là một con sông quan trọng trong vận chuyển → Đáp án D không phù hợp vì sông Rio Grande là một con sông quan trọng, chỉ là nó không phục vụ việc vận chuyển.

Do đó, A là đáp án phù hợp.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

The word "furious" in the passage can be replaced by     

A. satisfied                         
B. angry                             
C. strong                                     
D. dangerous

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Từ "furious" trong đoạn văn có thể được thay thế bằng

A. satisfied/'sæt.ɪs.faɪd/ (a): hài lòng

B. angry /'æη.gri/ (a): tức giận

C. strong /strɒη/ (a): mạnh mẽ

D. dangerous /'deɪn.dӡər.əs/ (a): nguy hiểm

 Căn cứ vào thông tin: Its name is Spanish for the "Big River," but the Rio Grande is actually known as Rio Bravo in Mexico. "Bravo" translates as "furious," so the name makes sense. Because of its twists and turns, it certainly does seem to be angrier than most rivers! (Tên tiếng Tây Ban Nha của sông là "Sông lớn", nhưng Rio Grande thực chất được gọi là Rio Bravo ở Mexico. "Bravo" được dịch là "giận dữ", nên cái tên này khá hợp lý. Vì những khúc quanh và ngã rẽ của nó, nó chắc chắn có vẻ giận dữ hơn hầu hết các con sông khác!).

→ furious ~ angry

Do đó, B là đáp án phù hợp.

Câu 3:

Which of the following is TRUE according to the passage?

A. The Rio Grande is the longest river between Texas and Mexico. 
B. The Rio Grande is primarily used for shipping and transportation. 
C. The name "Rio Bravo" was named by Mexicans due to its twist.
D. The Rio Grande has never been used as a source of drinking water.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Câu nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn văn?

A. Rio Grande là con sông dài nhất giữa Texas và Mexico.

B. Rio Grande chủ yếu được sử dụng cho mục đích vận chuyển và giao thông.

C. Cái tên "Rio Bravo" được người Mexico đặt ra do khúc cua của nó.

D. Rio Grande chưa bao giờ được sử dụng làm nguồn nước uống.

 Căn cứ vào thông tin:

- Although not the longest river in America, the Rio Grande is one of the most important. (Mặc dù không phải là con sông dài nhất ở Mỹ, Rio Grande là một trong những con sông quan trọng nhất) → Đáp án A sai.

- But, unlike other significant rivers, it is not used for shipping. (Nhưng, không giống như những con sông quan trọng khác, nó không được sử dụng để vận chuyển) → Đáp án B sai.

- Its name is Spanish for the "Big River," but the Rio Grande is actually known as Rio Bravo in Mexico. "Bravo" translates as "furious," so the name makes sense. Because of its twists and turns, it certainly does seem to be angrier than most rivers!

(Tên tiếng Tây Ban Nha của sông là "Sông lớn", nhưng Rio Grande thực chất được gọi là Rio Bravo ở Mexico. "Bravo" được dịch là "giận dữ", nên cái tên này khá hợp lý. Vì những khúc cua và ngã rẽ của nó, nó chắc chắn có vé giận dữ hơn hầu hết các con sông khác!) → Đáp án C đúng.

- The Rio Grande today is mostly used as a source of drinking water. (Sông Rio Grande ngày nay chủ yếu được sử dụng làm nguồn nước uống) → Đáp án D sai.

Do đó, C là đáp án phù hợp.

Câu 4:

The word restoring in the last paragraph is OPPOSITE in meaning to _______.     

A. constructing                  
B. assembling                   
C. erecting                                  
D. damaging

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Từ restoring trong đoạn cuối có nghĩa TRÁI với ______

A. constructing - construct /kən'strʌkt/ (v): xây dựng

B. assembling - assemble /ə'sem.bəl/ (v): lắp ráp

C. erecting - erect /ɪ'rekt/ (v): xây lên, dựng lên

D. damaging - damage /'dæm.ɪ.dӡɪη/ (v): làm hư hại

 Căn cứ vào thông tin: Experts are working to correct this, though, with hopes of restoring the river to its past strength. (Tuy nhiên, các chuyên gia đang nỗ lực khắc phục tình trạng này với hy vọng khôi phục lại sức mạnh của dòng sông như trước đây).

→ restoring >< damaging

Do đó, D là đáp án phù hợp.

Câu 5:

The word its in the last paragraph refers to_______.     

A. the river                        
B. rain                                
C. source of water                                     
D. symbol

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Từ its trong đoạn văn cuối cùng ám chỉ ______

A. the river: dòng sông

B. rain /reɪn/ (n): mưa

C. source of water: nguồn nước

D. symbol /'sɪm.bəl/ (n): biểu tượng

 Căn cứ vào thông tin: Experts are working to correct this, though, with hopes of restoring the river to its past strength. (Tuy nhiên, các chuyên gia đang nỗ lực khắc phục tình trạng này với hy vọng khôi phục lại sức mạnh của dòng sông như trước đây).

→ its ~ the river

Do đó, A là đáp án phù hợp.

Câu 6:

Which of the following is NOT mentioned as a symbol associated with Rio Grande?     

A. friendship                     
B. luxury                           
C. peace                                      
D. cooperation

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Điều nào sau đây KHÔNG được nhắc đến như một biểu tượng gắn liền với Rio Grande?

A. tình hữu nghị

B. sự xa xỉ

C. sự hòa bình

D. sự hợp tác

 Căn cứ vào thông tin: More important, it is a symbol of cooperation between two nations. Though borders like the Rio Grande separate nations, they are also shared spaces. The Rio Grande is therefore a symbol of friendship and peace between two peoples. (Quan trọng hơn, nó là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai quốc gia. Mặc dù các đường biên giới như Rio Grande ngăn cách các quốc gia, chúng cũng là không gian chung. Do đó, sông Rio Grande là biểu tượng của tình hữu nghị và hòa bình giữa hai dân tộc).

Do đó, B là đáp án phù hợp.

Câu 7:

In which paragraph does the writer explain the meanings of Rio Grande's names in two different nations?     

A. Paragraph 1                  
B. Paragraph 2                   
C. Paragraph 3   
D. Paragraph 4

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Trong đoạn văn nào tác giả giải thích ý nghĩa của tên gọi Rio Grande ở hai quốc gia khác nhau?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

 Căn cứ vào thông tin đoạn 3: Its name is Spanish for the "Big River," but the Rio Grande is actually known as Rio Bravo in Mexico. "Bravo" translates as "furious," so the name makes sense. Because of its twists and turns, it certainly does seem to be angrier than most rivers! (Tên tiếng Tây Ban Nha của sông là "Sông lớn", nhưng Rio Grande thực chất được gọi là Rio Bravo ở Mexico. "Bravo" được dịch là "giận dữ", nên cái tên này khá hợp lý. Vì những khúc quanh và ngã rẽ của nó, nó chắc chắn có vẻ giận dữ hơn hầu hết các con sông khác!!).

→ Ta thấy ở đoạn 3, tác giả giải thích ý nghĩa của tên gọi Rio Grande ở hai quốc gia là Tây Ban Nha và Mexico.

Do đó, C là đáp án phù hợp.

Câu 8:

In which paragraph does the writer mention a problem related to the water level of Rio Grande?     

A. Paragraph 1                   
B. Paragraph 2                  
C. Paragraph 3      
D. Paragraph 4

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến vấn đề liên quan đến mực nước của Rio Grande?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

 Căn cứ vào thông tin đoạn 4: Sadly, much of the water has been drained from the river. Parts of the river are almost dry!

This is because people use more water from the river than the river can get back from rain and other sources. (Thật đáng buồn, phần lớn nước đã bị rút khỏi sông. Một số phần của sông gần như khô cạn! Nguyên nhân là do mọi người sử dụng nhiều nước từ sông hơn lượng nước sông có thế lấy lại từ mưa và các nguồn khác).

Do đó, D là đáp án phù hợp.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. thrilled                               

B. thrills                            
C. thrillingly                               
D. thrilling

Lời giải

DỊCH

Khám phá thế giới du lịch mạo hiểm đầy thú vị!

  Bạn đã sẵn sàng khám phá những cảnh quan ngoạn mục và trải nghiệm các hoạt động thú vị chưa? Các gói du lịch độc quyền của chúng tôi được thiết kế để mang đến cho bạn một hành trình khó quên vòng quanh thế giới.

  Khám phá những cảnh quan tuyệt đẹp và thưởng thức ẩm thực đẳng cấp thế giới trong khi kết nối với nhiều nền văn hóa khác nhau. Cho dù bạn muốn đi bộ đường dài trên những ngọn núi hùng vĩ, lặn xuống làn nước trong veo hay chỉ đơn giản là thư giãn trên những bãi biển thơ mộng, chúng tôi đều có thứ dành cho tất cả mọi người. Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn tận dụng tối đa mọi khoảnh khắc trong chuyến đi của mình.

  Các tour du lịch của chúng tôi, được thiết kế để mang đến những trải nghiệm khó quên, sẽ để lại trong bạn những kỷ niệm đáng nhớ suốt đời! Đặt chuyến phiêu lưu của bạn ngay hôm nay và sẵn sàng biến ước mơ của bạn thành hiện thực!

Kiến thức về từ loại:

* Xét các đáp án:

A. thrilled /θrɪld/ (a): cực kì vui

B. thrills - thrill /θrɪl/ (n): sự vui sướng, phấn khích; (v): làm ai vui, phấn khích

C. thrillingly /'θrɪl.ɪη.li/ (adv): một cách cực kì thú vị, hấp dẫn

D. thrilling /'θrɪl.ɪη/ (a): cực kì thú vị, hấp dẫn

Căn cứ vào danh từ "activities" → vị trí chỗ trống cần một tính từ (theo quy tắc trước danh từ là tính từ) → loại B, C.

Ta có:

- Adj (ing) chỉ bản chất của chủ thể

- Adj (ed) chỉ tâm trạng, cảm xúc của chủ thể

Tạm dịch: Are you ready to explore breathtaking landscapes and experience (1) ______ activities? (Bạn đã sẵn sàng khám phá những cảnh quan ngoạn mục và trải nghiệm các hoạt động thú vị chưa?).

Căn cứ vào nghĩa, D là đáp án phù hợp.

Câu 2

A. another                               

B. others                            
C. the other                                      
D. other

Lời giải

DỊCH

GIỮ CHO PHỔI ĐƯỢC KHỎE MẠNH: HẠN CHẾ HÚT THUỐC

Tại sao điều này quan trọng

  Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến người hút thuốc mà còn gây ra nhiều rủi ro cho những người khác, dẫn đến nhiều biến chứng về sức khỏe. Do đó, việc giảm lượng khói thuốc tiêu thụ là rất quan trọng để cải thiện sức khỏe cộng đồng. Hút thuốc có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về lâu dài, bao gồm ung thư phổi, bệnh tim và các rối loạn hô hấp mãn tính. Số lượng các bệnh liên quan đến hút thuốc tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, gây gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và cướp đi sinh mạng của nhiều người. Việc áp dụng các biện pháp để hạn chế hút thuốc là điều cần thiết vì lợi ích của cả sức khỏe và toàn xã hội.

Cách cắt giảm lượng thuốc lá tiêu thụ

  - Sử dụng liệu pháp thay thế nicotine (NRT): Các sản phẩm như kẹo cao su nicotine, miếng dán và bình xịt giúp giảm cơn thèm thuốc lá đồng thời giảm sự phụ thuộc vào thuốc lá theo thời gian.

  - Duy trì hoạt động thể chất: Với việc tập thể dục thường xuyên mỗi sáng, việc cai thuốc lá trở nên dễ dàng hơn.

  - Thực hiện theo các hướng dẫn: Thực hiện theo các chiến lược trên có thể làm giảm đáng kể khả năng thèm thuốc. Mọi người muốn cắt giảm hút thuốc nên tuân theo các khuyến nghị của chuyên gia để giảm thiểu tác hại và thúc đẩy lối sống không khói thuốc.

Kiến thức về lượng từ:

* Xét các đáp án:

A. another + N đếm được số ít: một cái khác/người khác. "Another" cũng có thể được sử dụng như một đại từ, theo sau không có bất kì danh từ nào

B. others: những cái khác/ người khác, được sử dụng như đại từ, theo sau không có bất kì danh từ nào

C. the other: cái còn lại trong hai cái, hoặc người còn lại trong hai người

D. other +N không đếm được/ N đếm được số nhiều: những cái khác/ người khác

Ta thấy đằng sau vị trí chỗ trống không có bất kì danh từ nào → loại D.

Tạm dịch: Smoking not only affects the smoker but also poses several risks to (7) ______ resulting in a wide range of health complications. (Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến người hút thuốc mà còn gây ra nhiều rủi ro cho những người khác, dẫn đến nhiều biến chứng về sức khỏe).

Căn cứ vào nghĩa, B là đáp án phù hợp.

Câu 3

A. Behind the attractive destination lies a complicated dynamic affecting the local communities. 
B. Beneath the welcoming atmosphere exists a deepening divide between old and new systems.
C. Within the harmonious environment emerges a shifting pattern of community structures. 
D. Beyond the picturesque surroundings develops an intricate web of cultural transitions.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. involves the mass migration of people from rural areas to some big cities
B. involving the fact that people from rural areas rapidly migrate to some big cities
C. that involves some big cities have a great number of people from rural areas migrate to
D. on which a large number of migrants from rural areas move to some big cities

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. exclusive packages travel 
B. travel packages exclusive     
C. travel exclusive packages                                       
D. exclusive travel packages

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP