Hiệp định về quy chế quản lí biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào quy định: “Điều 5. Những hành vi bị nghiêm cấm trong khu vực biên giới: kích động hoặc phá hoại an ninh, an toàn xã hội và trật tự công cộng; bắn súng qua biên giới; gây nổ; chặt phá và đốt cây trong vành đai biên giới, xâm canh, xâm cư, khai thác tài nguyên thiên nhiên, lâm thổ sản, thuỷ sản trái phép và các hành vi khác gây nguy hại cho quốc phòng, an ninh và sức khoẻ con người”.
Theo Hiệp định, hành vi nào sau đây bị nghiêm cấm trong khu vực biên giới Việt - Lào?
A. Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc.
B. Khai thác tài nguyên thiên nhiên trái phép.
C. Tăng cường hợp tác kinh tế biên giới.
D. Xây dựng các công trình phúc lợi xã hội dọc biên giới.
Quảng cáo
Trả lời:

- Đáp án B đúng vì đây là hành vi vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên mà không có giấy phép hoặc vượt quá giới hạn cho phép là hành vi bị nghiêm cấm trong nhiều quy định pháp luật, bao gồm cả Hiệp định.
- Phân tích, loại trừ:
+ Đáp án A sai vì đây là một hoạt động tích cực, góp phần tăng cường hiểu biết và quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Việc tổ chức các hoạt động này hoàn toàn phù hợp với tinh thần của Hiệp định và không bị nghiêm cấm.
+ Đáp án C sai vì việc tăng cường hợp tác kinh tế là một mục tiêu quan trọng của Hiệp định. Các hoạt động hợp tác kinh tế hợp pháp được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi, không bị cấm.
+ Đáp án D sai vì việc xây dựng các công trình phúc lợi xã hội góp phần cải thiện đời sống của người dân vùng biên và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đây là hoạt động được khuyến khích và không bị cấm.
=> Chọn B
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Mục đích chính của việc nghiêm cấm các hành vi vi phạm nêu trong Hiệp định là gì?
A. Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai nước.
B. Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.
C. Bảo đảm an ninh, trật tự và ổn định tại khu vực biên giới.
D. Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

- Đáp án C đúng vì đây là mục đích chính của việc nghiêm cấm các hành vi vi phạm. Bằng cách ngăn chặn các hoạt động gây mất ổn định, vi phạm pháp luật, Hiệp định góp phần duy trì an ninh, trật tự và ổn định tại khu vực biên giới.
- Phân tích, loại trừ:
+ Đáp án A sai vì đây là một mục tiêu quan trọng, nhưng không phải là mục đích chính của việc nghiêm cấm các hành vi vi phạm. Việc nghiêm cấm các hành vi vi phạm nhằm tạo ra một môi trường ổn định và an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
+ Đáp án B sai vì đây là một mục tiêu quan trọng, nhưng không phải là mục đích chính của việc nghiêm cấm các hành vi vi phạm.
+ Đáp án D sai vì mặc dù hợp tác quốc phòng là một phần quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, nhưng nó không phải là mục đích chính của việc nghiêm cấm các hành vi vi phạm trong Hiệp định.
=> Chọn C
Câu 3:
Nếu một công ty muốn đầu tư vào một dự án sản xuất tại khu vực gần biên giới Việt - Lào, họ cần đặc biệt lưu ý điều gì để tuân thủ quy định của Hiệp định?
A. Đảm bảo dự án không gây chia rẽ dân tộc.
B. Đảm bảo dự án tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương.
C. Đảm bảo dự án không xâm phạm vào đất đai của nước láng giềng.
D. Đảo bảo không ảnh hưởng văn hoá khu vực.

- Đáp án C đúng vì việc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ là một nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế. Bất kỳ dự án nào, đặc biệt là ở khu vực biên giới, đều phải đảm bảo không xâm phạm vào lãnh thổ của nước láng giềng.
- Phân tích, loại trừ:
+ Đáp án A sai vì đây là một quan điểm đúng đắn về mặt xã hội, nhưng không phải là yêu cầu bắt buộc trong các quy định của hiệp định liên quan đến đầu tư. Hiệp định thường tập trung vào các vấn đề pháp lý, môi trường và an ninh.
+ Đáp án B sai vì mặc dù việc tạo việc làm là một tác động tích cực của dự án, nhưng nó không phải là yêu cầu bắt buộc để tuân thủ hiệp định. Hiệp định chủ yếu tập trung vào các vấn đề liên quan đến biên giới, môi trường và pháp luật.
+ Đáp án D sai vì việc tôn trọng văn hóa địa phương là một điều đáng khuyến khích, nhưng không phải là yêu cầu bắt buộc theo quy định của hiệp định. Hiệp định thường tập trung vào các vấn đề pháp lý, môi trường và an ninh.
à Chọn C
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2025 (Tập 1) ( 39.000₫ )
- Tuyển tập 15 đề thi Đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội 2025 (Tập 1) ( 39.000₫ )
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (2 cuốn) ( 140.000₫ )
- Tuyển tập 30 đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (2 cuốn) ( 150.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
Lời giải
Đáp án đúng là C
Áp suất ở độ sâu 30 m so với mực nước biển là:
.
Lời giải
Gọi theo thứ tự là số học sinh chỉ thích môn Văn, Sử, Toán.
là số học sinh chỉ thích hai môn là Văn và Toán.
là số học sinh chỉ thích hai môn là Sử và Toán.
là số học sinh chỉ thích hai môn là Văn và Sử.
Ta có số học sinh thích ít nhất một môn là (học sinh).
Ta có biểu đồ Venn:
Dựa vào biểu đồ Venn ta có hệ phương trình .
Cộng vế theo vế ta có:
.
Từ và
ta có:
.
Vậy chỉ có 20 em thích chỉ một môn trong ba môn trên. Chọn B.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Những kỉ niệm tuổi thơ của chú bé nhà nghèo, vô tư, ham chơi, tinh nghịch.
B. Tái hiện xúc động hình ảnh người bà yêu quý.
C. Tuổi thơ đủ đầy về vật chất của chú bé.
D. Tuổi thơ của chú bé thiếu vắng tình thương gia đình.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 7
A. hoạt động giao thông vận tải.
B. hoạt động sản xuất công nghiệp.
C. việc xây dựng các công trình đô thị.
D. tác động từ các vụ cháy rừng.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.