Chọn ngẫu nhiên một số từ tập các số tự nhiên có bốn chữ số đôi một khác nhau. Xác suất để số được chọn có tổng các chữ số là số chẵn bằng
A.
B.
C.
D.
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án cần chọn là: C
Gọi số có 4 chữ số cần tìm là (a, b, c, d ∈ ℕ, 0 ≤ a, b, c, d ≤ 9, a ≠ 0, a ≠ b ≠ c ≠ d).
Số cách chọn a là 9 cách (a ≠ 0).
Số cách chọn b là 9 cách.
Số cách chọn c là 8 cách.
Số cách chọn d là 7 cách.
⇒ Không gian mẫu là n(Ω) = 9.9.8.7 = 4536.
Gọi biến cố A: “Số được chọn có tổng là các chữ số chẵn”.
Gọi biến cố B: “Số được chọn có tổng là các chữ số lẻ”.
⇒ a + b + c + d là số lẻ và P(B) = 1 – P(A).
Ta có các trường hợp sau:
TH1: a lẻ và b, c, d chẵn.
Chọn a có 5 cách chọn.
Chọn b, c, d có cách chọn.
⇒ Có 5.60 = 300 số thỏa TH1.
TH2: b lẻ và a, c, d chẵn.
Chọn b có 5 cách chọn.
Chọn a có 4 cách chọn.
Chọn c có 4 cách chọn.
Chọn d có 3 cách chọn.
⇒ Có 5.4.4.3 = 240 số thỏa TH2.
TH3: c lẻ và a, b, d chẵn.
Chọn c có 5 cách chọn.
Chọn a có 4 cách chọn.
Chọn b có 4 cách chọn.
Chọn d có 3 cách chọn.
⇒ Có 5.4.4.3 = 240 số thỏa TH3.
TH4: d lẻ và a, b, c chẵn.
Chọn d có 5 cách chọn.
Chọn a có 4 cách chọn.
Chọn b có 4 cách chọn.
Chọn c có 3 cách chọn.
⇒ Có 5.4.4.3 = 240 số thỏa TH4.
TH5: a, b, c lẻ và d chẵn.
Chọn d có 5 cách chọn.
Chọn a, b, c có cách chọn.
⇒ Có 5.60 = 300 số thỏa TH5.
TH6: a, b, d lẻ và c chẵn.
Chọn c có 5 cách chọn.
Chọn a, b, d có cách chọn.
⇒ Có 5.60 = 300 số thỏa TH6.
TH7: a, c, d lẻ và b chẵn.
Chọn b có 5 cách chọn.
Chọn a, c, d có cách chọn.
⇒ Có 5.60 = 300 số thỏa TH7.
TH8: b, c, d lẻ và a chẵn.
Chọn a có 4 cách chọn.
Chọn b, c, d có cách chọn.
⇒ Có 4.60 = 240 số thỏa TH8.
Xác suất của biến cố B là: .
Vậy xác suất của biến cố A là: .
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Đang tải chế độ Học...
Hot: 1000+ đề thi giữa kì 1 lớp 1-12 đầy đủ các môn (Update 2026) (chỉ từ 60k). Tải ngay
Đăng ký VIP để học và luyện thi không giới hạn
Trọn bộ quyền lợi trên Vietjack, trong một tài khoản.
- Phòng luyện thi cấp tốc: ĐGNL - ĐGTD, Tốt nghiệp THPT, Ôn vào 10, Ôn vào 6, Ôn Giữa kì/Cuối kì
- Hơn 200K đề thi thử, đề minh hoạ, chính thức các năm
- Với 3tr+ câu hỏi theo các mức độ Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng
- Tải xuống đề thi [DOCX] với đầy đủ đáp án
- Xem hàng ngàn bài giảng đính kèm củng cố thêm kiến thức
- Bao gồm tất cả các bậc từ Tiểu học đến Đại học
- Chặn hiển thị quảng cáo tăng khả năng tập trung ôn luyện
- Đăng ký ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Gọi x, y lần lượt là thời gian đội một, đội hai làm một mình xong công việc (x, y > 0).
Trong một ngày, đội 1 làm được công việc.
Trong một ngày, đội 2 làm được công việc.
Ta có hai đội cùng làm thì trong 18 ngày xong công việc.
Suy ra hai đội cùng làm trong 1 ngày thì được công việc.
Tức là, (1)
Lại có đội một làm 6 ngày, sau đó đội hai làm tiếp 8 ngày nữa thì được 40% công việc.
Suy ra (2)
Từ (1), (2) ta có hệ phương trình:
Vậy đội 1 làm một mình thì hết 45 ngày xong công việc; đội 2 làm một mình thì hết 30 ngày xong công việc.
Câu 2
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Đáp án đúng là: D
TXD: D = ℝ.
Ta có y’ = 3x2 – 6x + 3(m + 1)
Yêu cầu bài toán ⇔ y’ ≥ 0, ∀x ∈ ℝ ⇔ Δ’ = –9m ≤ 0 ⇔ m ≥ 0.
Vậy m ≥ 0 thỏa yêu cầu bài toán.
Câu 3
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đăng nhập để xem lời giải
Lưu tiến độ và luyện tập hiệu quả hơn. Hoàn toàn miễn phí!
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đăng ký để học cùng Vietjack. Hoàn toàn miễn phí!
Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách bảo mật của Vietjack.