Câu hỏi:

08/04/2025 185 Lưu

Sự sụp đổ của ngành đánh bắt cá tuyết Đại Tây Dương ở Canada từ năm 1955 trở đi được minh họa như đồ thị Hình 28.3. Có bao nhiêu phát biểu đúng khi nói về nguyên nhân của sự thay đổi lượng cá tuyết khai thác được ở khu vực này?

Có bao nhiêu phát biểu đúng khi nói về nguyên nhân của sự thay đổi lượng cá tuyết khai thác được ở khu vực này? (ảnh 1) 

(1) Biến đổi khí hậu diễn ra vào những năm 1955 gây tuyệt chủng loài cá này ở khu vực Canada.

(2) Các cá nhỏ là thức ăn của cá tuyết bị khai thác mạnh mẽ vào những năm 1960.

(3) Đã có sự khai thác quá mức loài cá tuyết ở khu vực này từ những năm 1955.

(4) Nhiều trang thiết bị, dụng cụ khai thác, đánh bắt cá tuyết hiện đại được sử dụng để tăng sản lượng đánh bắt cá từ 300 000 tấn trở lên.

A. 4.

B. 1.

С. 2.

D. 3.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Có 2 nguyên nhân khi nói về nguyên nhân của sự thay đổi lượng cá tuyết khai thác được ở khu vực này: (3), (4).

(1) Sai. Không có căn cứ khẳng định biến đổi khí hậu diễn ra vào những năm 1955 gây tuyệt chủng loài cá này ở khu vực Canada.

(2) Sai. Những năm 1960, sản lượng đánh bắt cá tuyết giảm nhưng sự giảm này có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, không có căn cứ khẳng định các cá nhỏ là thức ăn của cá tuyết bị khai thác mạnh mẽ vào những năm 1960 là nguyên nhân của việc suy giảm sản lượng cá tuyết.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Lời giải:

Đáp án đúng là: D

Để phát triển bền vững cần phải có sự kết hợp cân đối, hài hòa ba trụ cột phát triển: Kinh tế, xã hội và môi trường.

Để phát triển bền vững cần phải có sự kết hợp cân đối, hài hòa ba trụ cột phát triển nào? (ảnh 1)

Lời giải

Lời giải:

a)

- Phân mảnh nơi ở là chia nhỏ nơi ở thành các vùng biệt lập → Tài nguyên tự nhiên không đủ → cạnh tranh gay gắt giữa các loài và trong nội bộ loài → giảm đa dạng loài.

- Sự phân mảnh làm giảm khả năng di chuyển giữa các vùng sống, ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm thức ăn, đối tác sinh sản và các khu vực an toàn. Điều này có thể dẫn đến cô lập các cá thể và giảm sự trao đổi gene giữa chúng, làm giảm đa dạng gene của quần xã.

- Khi nơi ở phân thành nhiều vùng nhỏ - tạo nhiều vùng biên có điều kiện môi trường dễ biến động → một số loài ở đó có thể trở thành loài chủ chốt lấn át các loài khác, một số loài không thích nghi bị chết → đa dạng loài giảm.

b)

- Loài A xuất hiện ở khu vực có diện tích vùng biên ít đến trung bình, cho đến khi tỉ lệ giữa chu vi và diện tích rất cao tức diện tích vùng biên rất lớn thì sự xuất hiện loài A giảm đáng kể, và do đó loài A có thể được tìm thấy trong cả hai thiết kế khu bảo tồn.

- Loài B chủ yếu xuất hiện ở khu vực có diện tích vùng biên rất ít, do đó nó có xác suất xuất hiện cao hơn ở những mảnh có tỉ lệ chu vi trên diện tích thấp hơn, và do đó thiết kế 1 sẽ là tốt nhất.

- Loài C hoạt động tốt nhất với tỉ lệ chu vi trên diện tích ở mức trung bình hay diện tích vùng biên ở mức trung bình và do đó sẽ hoạt động tốt hơn với thiết kế 2 (thiết kế có nhiều diện tích vùng biên hơn thiết kế 1).