Câu hỏi:

05/03/2020 1,108 Lưu

Ở một loài hoa, biết gen A quy định hoa đỏ trội không hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng nên các thể dị hợp đều cho hoa màu hồng. Các cơ thể đem lai đều giảm phân bình thường, cơ thể 4n chỉ cho giao tử 2n. Phép lai nào sau đây cho tỷ lệ hoa hồng ở F1 nhỏ nhất?

A. AAAa x AAaa          

B. AAaa x Aaaa   

C. AAaa x Aa                

D. AAaa x AAaa

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án : C

Ta có  phép lai A cho tỉ lệ đời con có

AAAa x AAaa = ( 1 AA : 1 Aa) ( 1 AA : 4 Aa : 1 aa) =  11 hồng : 1 đỏ

AAaa x Aaaa =( 1 AA : 4 Aa : 1 aa)( 1 Aa : 1 aa)  =  100 % hồng

AAaa x Aa=( 1 AA : 4 Aa : 1 aa)( 1 A : 1 a)   = 1 đỏ : 10 hồng : 1 trắng

AAaa x AAaa =( 1 AA : 4 Aa : 1 aa)(1 AA : 4 Aa : 1 aa) =  1 đỏ : 1 trắng : 34 hồng

So sánh các tỉ lệ thì thấy đáp án C cho kết quả nhỏ nhất

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án : C

1- sai , tính thoái hóa là hiện tượng nhiều bộ ba cùng mã hóa cho 1 aa

2- Đúng , chiều của enzyme tháo xoắn là 3- 5 ,  mạch được tổng hợp gián đoạn có chiều ngược với chiều của enzyme tháo xoắn

3- Sai ,tính phổ biến là cá loài  chung một bộ mã di truyền , 3 thể hiện đặc điểm thoái hóa của bộ mã di truyền

4-  Sai , chỉ có mạch mã gốc được dùng làm  mạch tổng hợp mARN

5- Sai ,riboxom trượt trên phân tử mARN theo chiều từ đầu 5’ – 3’ của mARN .

6 – Đúng , có 64 bộ ba : 3 bộ ba kết thúc : 61 bộ ba mã hóa aa ( 2 bộ ba  không  có tính thoái hóa ; 59 bộ ba có tính thoái hóa )

Câu 2

A.  Sự biến động, suy thoái của quần xã.

B. Sự suy thoái của quần xã hay cân bằng sinh học trong quần xã

C. Sự biến động, ổn định hay suy thoái của quần xã

D. Sự ổn định, cân bằng sinh học trong quần xã.

Lời giải

Đáp án : C

Quần thể càng đa dạng thì lưới thức ăn càng phức tạp => quần thể có cấu trúc bền vững và ổn định

Ngược lại quần thể càng kém đa dạng thì cấu trúc của quần thể càng kém bền vững ( quần thể suy thoái )

Câu 3

A. Ở chim, sự cạnh tranh giành nơi làm tổ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và nở trứng.

B. Những loài động vật ít có khả năng bảo vệ vùng sống như cá, hươu, nai… thì khả năng sống sót của con non phụ thuộc rất nhiều vào số lượng kẻ thù ăn thịt.

C. Đối với những loài có khả năng bảo vệ vùng sống như nhiều loài thú (hổ, bào…) thì khả năng cạnh tranh để bảo vệ vùng sống có ảnh hưởng lớn tới số lượng cá thể trong quần thể.

D. Lối sống bầy đàn làm ảnh hưởng đến sức sống của các cá thể trong quần thể.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Hổ, sơn dương, thỏ, chuột, kiến.            

B. Hổ, thỏ, chuột, sơn dương, kiến.

C. Kiến, chuột, thỏ, sơn dương, hổ             

D. Kiến, thỏ, chuột, sơn dưong, hổ

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP