Câu hỏi:

28/06/2025 60

VĂN BẢN 3

[...] Anh mơ về một ngày xa xưa đã từng phiêu bạt đến một “bản” Thổ ở Lào Cai với một gia đình Thổ, ngày ngày trông sang Hồ Kiều, tưởng tượng đến sự tốt tươi của trai gái đùa cười trong nắng lung linh như ngọc.

Từ năm giờ chiều, tuyết phủ các thôn xóm ngút ngàn. Ngồi nhìn ra xung quanh, anh cảm thấy đắm chìm trong một sa mạc lạnh tệ, trắng xoá, vừa nên thơ, vừa ghê rợn vì thỉnh thoảng lại nghe thấy một con chim kêu quái gở hay tiếng của một đoàn sơn cầu nhìn lên mặt trăng buồn hiu hiu mà tru lên. Anh sởn da gà, nhưng trong lòng thì cảm thấy như nóng lắm. Lúc ấy mà bước xuống thang, ra vườn hái lấy một hai quả tuyết lê ăn, anh thấy tỉnh táo một cách lạ kì và đồng thời mang mảng thấy rằng sống ở đất Bắc vào cái cữ Giêng Hai sướng quá, sướng không chịu nổi. Cây lê có tuyết phủ trông như vẽ ở trong một bức tranh một xứ lạnh Âu châu.

Trái lê cũng thể: đúng là một trái cây bằng thuỷ tinh. Anh cầm trái lê, khẽ gõ vào chân thang, băng tuyết phủ ở bên ngoài rụng xuống. Lấy dao bổ ra, thưởng thức từng miếng nhỏ, tôi đố có thử trái cây ướp tủ lạnh nào ngọt xót, dịu hiền và thơm ngát thơm ngào như thế đấy! Anh không cần nhai, cứ đè lưỡi xuống miếng lê thì nó đã tan ra từ lúc nào rồi.

Móc coọc, cũng thuộc loại này và cũng sản xuất vào tháng này, cũng ve vuốt khẩu cái của người ăn như thế, nhưng hơi cứng minh một chút. Tuy nhiên, yêu quả là yêu, nên ăn thế nào cũng cử thấy ngon vì cái ngon lành của mỗi thứ có tính cách riêng biệt cũng như mỗi dây trong chiếc tì bà reo lên một thứ tiếng tơ đồng khác nhau.

Có phải là tại mình thương yêu phần tử nên yêu luôn từ bông hoa mà yêu xuống đến trái cây, yêu từ cái lá hoè lăn tăn mà yêu lan sang chùm hoa mộc? Hay là quả thật, như nhiều người vẫn nói, trái bí ở đây to mà kém ngon, con gà lớn mà kém ngọt, trái đu đủ bự mà kém thơm? Tôi cũng đã ăn phật thủ ở đây rồi, nhưng cứ nói thực không việc gì dối trá, sao trái phật thủ Bắc bảy trên bàn thờ ông bà ngày tết, đến tháng Hai bổ ra vẫn có cái hương vị khác trái phật thủ ở đây?

Tháng Hai của Bắc Việt xa xưa ơi, yêu tháng Hai quả và nhớ tháng Hai nhiều lúc đến biếng cười biếng nói.

Biết đến bao giờ người lữ khách mới lại được thấy lại cãi tháng Hai ngày xưa của nèo Bắc cách mấy mươi trùng thương nhớ?[...]

(Vũ Bằng, Thương nhớ mười hai, Tuyển tập Vũ Bằng, NXB Hội Nhà văn,

2015, tr.49-50)

Nhận định nào sau đây nêu đúng tình cảm của tác giả với đất Bắc được thể hiện trong văn bản?

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

A. Vì yêu nên thấy cảnh vật, con người đất Bắc thật đẹp, thật hấp dẫn.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Văn bản thể hiện đặc điểm nào sau đây?

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

A. Giàu chất trữ tỉnh.

Câu 3:

Nội dung chính của văn bản là gì?

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

C. Thể hiện nỗi nhớ thương tháng Hai ở Bắc Việt.

Câu 4:

 Văn bản được triển khai theo trình tự nào?

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

B. Theo dòng tâm tưởng của nhân vật.

Câu 5:

Nhân vật anh trong văn bản là ai?

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

D. Hiện thân của tác giả.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Lời giải

B. Tính mở.

Câu 2

Lời giải

A. Tạo cho ta một đời sống cảm xúc khỏe mạnh và những quan hệ xã hội lành mạnh.

Câu 5

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP