Câu hỏi:

06/10/2025 129 Lưu

Cho tứ diện  ABCD. Gọi \(G\) là trọng tâm tam giác \(ABC\). Hình chiếu song song của điểm \(G\) trên mặt phẳng \(\left( {BCD} \right)\) theo phương chiếu \(AD\)              

A. Trực tâm tam giác \(BCD\).                  
B. Trọng tâm tam giác \(BCD\).              
C. Trung điểm \(BD\).                                                       
D. Trung điểm \(CD\).

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn B

Gọi \(E\) là trung điểm của \(BC\).

Trong mp \(\left( {AED} \right)\); kẻ \(GG'//AD\); \(G' \in ED\).

Khi đó \(G'\) là hình chiếu song song của điểm \(G\) trên mặt phẳng \(\left( {BCD} \right)\).

Ta có: \(\frac{{EG'}}{{ED}} = \frac{{EG}}{{EA}} = \frac{2}{3}\).

⇒ \(G'\) là trọng tâm tam giác \(BCD\).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Đoạn thẳng \(MN\).                              
B. Điểm \(O\).                          
C. Tam giác \(CMN\).                   
D. Đoạn thẳng \(BD\).

Lời giải

Chọn A

Vậy qua phép chiếu song song theo phương \(AO'\) lên mặt phẳng \(\left( { (ảnh 1)

Ta có: \(O'C' = AO\) và \(O'C'||AO\) nên tứ giác \(O'C'OA\) là hình bình hành \( \Rightarrow O'A||C'O\).

Do đó hình chiếu của điểm \(O'\) qua phép chiếu song song theo phương \(O'A\) lên mặt phẳng \(\left( {ABCD} \right)\) là điểm \(O.\)

Mặt khác điểm \(M\) và \(N\) thuộc mặt phẳng \(\left( {ABCD} \right)\) nên hình chiếu của \(M\) và \(N\) qua phép chiếu song song theo phương \(O'A\) lên mặt phẳng \(\left( {ABCD} \right)\) lần lượt là điểm \(M\) và \(N.\)

Vậy qua phép chiếu song song theo phương \(AO'\) lên mặt phẳng \(\left( {ABCD} \right)\) thì hình chiếu của tam giác \(C'MN\) là đoạn thẳng \(MN\).

Lời giải

Cho đoạn thẳng \[AB\] song song \[\left( P \right)\]. Gọi \[A',B'\] lần lượt là hình chiếu song song của \[A\] và \[B\]trên \[\left( P \right)\] theo phương của đường thẳng \[ (ảnh 1)

Ta có \[AB{\rm{//}}\left( P \right)\]\[A'B' = \left( {ABB'A'} \right) \cap \left( P \right)\]. Do đó \[A'B'{\rm{//}}AB\]. Ta có \[AA'{\rm{//}}BB'{\rm{//}}d\].

Vậy \[ABB'A'\] là hình bình hành. Suy ra \[A'B' = AB\].

Phần ngược lại là sai:

Giả sử lấy điểm \[C\] trên \[BB'\] sao cho \[AC = AB\] thì hình chiếu của \[AC\] vẫn là \[A'B'\]\[A'B' = AC\]. Nhưng \[AC\] không song song \[\left( P \right)\].

Câu 4

A. \(G'\) là trọng tâm tam giác \(A'B'C'\). 
B. \(G'\) là trung điểm của \(A'B'\).              
C. \(G'\) là trực tâm tam giác \(A'B'C'\).   
D. \(G'\) là trung điểm của \(B'C'\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP