Câu hỏi:

18/03/2020 2,751

Mẹ bị đột biến thể một cặp nhiễm sắc thể số 4, bố bị đột biến thể ba cặp nhiễm sắc thể số 2. Cho rằng trong giảm phân của bố và mẹ, nhiễm sắc thể vẫn phân ly bình thường, không phát sinh đột biến mới. Người con đầu của họ có số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào sinh dưỡng bằng số lượng nhiễm sắc thể của người bình thường. Khả năng người con đó của họ bị đột biến nhiễm sắc thể là:

Đáp án chính xác

Sale Tết giảm 50% 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Sách đề toán-lý-hóa Sách văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án: C

Mẹ đột biến thể một 1 cặp NST số 4 nên sau giảm phân cho 2 loại giao tử, 1 loại giao tử bình thường, 1 loại giao tử không mang NST số 4 nào

Bố đột biến thể ba cặp NST số 2 nên sau giảm phân cho 2 loại giao tử, một loại giao tử bình thường và một loại giao tử mang cả 2 NST số 2

Vậy khi thụ tinh sinh ra con có bộ NST giống với người bình thường thì có thể là:

- Bộ NST bình thường mỗi  cặp NST gồm hay chiếc có nguồn gốc khác nhau

- Mang  không mang NST số 4 nào và mang 2 NST số 2 có 46 NST

 Vậy xác suất đứa con mang 46 NST bị đột biến là 50%

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Trong một hệ sinh thái:

Xem đáp án » 18/03/2020 15,862

Câu 2:

Trong trường hợp nào sau đây, sự cạnh tranh cùng loài diễn ra khốc liệt nhất?

Xem đáp án » 18/03/2020 6,688

Câu 3:

Tính trạng nào sau đây ở người, do gen nằm trên NST giới tính qui định?

I. Bệnh mù màu (đỏ, lục).            

II. Bệnh bạch tạng.          

III. Dị tật dính ngón tay hai và ba bằng màng nối.

IV. Bệnh máu khó đông.                           

V. Bệnh đái tháo đường.

Phương án đúng là:

Xem đáp án » 18/03/2020 6,329

Câu 4:

Ở 1 loài vi khuẩn, mạch bổ sung với mạch khuôn của gen có tỉ lệ các loại nucleotit A, T, G, X lần lượt là: 10%; 20%; 30% và 40%. Khi gen trên phiên mã 3 lần đã lấy từ môi trường nội bào 360 nucleotit loại A, trên mỗi mARN có 5 riboxom dịch mã 1 lần. Số lượng nucleotit môi trường cung cấp cho phiên mã và số lượt tARN đã tham gia quá trình dịch mã là:

Xem đáp án » 17/03/2020 5,418

Câu 5:

Ở vi khuẩn gen cấu trúc mã hóa loại protein A bị đột biến, gen đột biến điều khiển tổng hợp protein B. Cho biết phân tử protein B ít hơn A 1 axit amin và có 3 axit amin mới. Giả sử không có hiện tượng dư thừa mã di truyền và đột biến không làm xuất hiện mã kết thúc, loại đột biến đã xảy ra trong gen mã hóa protein A là:

Xem đáp án » 18/03/2020 3,335

Câu 6:

Về cấu tạo, cả ADN và prôtêin đều có điểm chung là:

Xem đáp án » 18/03/2020 3,245

Bình luận


Bình luận