Câu hỏi:

16/12/2025 27 Lưu

I. Đọc hiểu (4,0 điểm)

Đọc ngữ liệu sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

[…] Chàng còn đương hoang mang, thì thấy trong cửa Dương Minh đi ra một người vào trạc hai mươi bảy, hai mươi tám tuổi, chít khăn vàng, mặc áo bào vàng chẽn, đeo kiếm dài, mặt trái xoan, điểm những đường vân tía, trông hao hao nét mặt Khổng Phu Tử, thần khí quang thái, dáng trông uy nghiêm tôn kính, nhưng đạo mạo rất nhân từ. Ấy là vua Thiệu Bảo.

Thấy Chiêu Thành vương, vua tươi cười, chàng bước lại phủ phục xuống bên đường, hô vạn tuế. Vua tiến lại, nâng dậy cất lời sang sảng phán:

- Xin hoàng thúc bình thân.

Vua ép chàng cùng đi song hàng và nói tiếp:

- Trẫm muốn nhờ hoàng thúc một việc, không ngờ lại gặp hoàng thúc ở đây, may lắm. Hoàng thúc không cần lên Bắc vội. - Hạ thần xin chờ lệnh thánh.

- Hoàng thúc chắc chưa biết rõ. Quân ta thua to quá, Chi Lăng đã mất, Thoát Hoan đánh xuống thế như chẻ tre, quân sĩ lại hung ác giết hại nhân dân rất nhiều. Quốc công kéo đại binh về Vạn kiếp, quân tướng tan vỡ. Trẫm lấy làm lo lắm, nay trẫm muốn về Vạn Kiếp hỏi chuyện Quốc công, nhưng không muốn bày vẽ nghi 11 thượng, trẫm tính đi chiếc thuyền con nhanh và tiện hơn, muốn mong hoàng thúc cùng đi…

- Hạ thần xin tuân thánh chỉ. Vương lúc ấy rất thẹn với mình, chàng cảm thấy như mình mang tội lớn với nhà vua, với xã tắc, với cả triều đình. Trong các vương hầu, chàng là người ra trận sau hơn cả, chùng chình mãi đến khi cất quân đi còn ham bề son phấn. Vương coi chính như mình đã mang một trách nhiệm lớn trong sự thất bại của quan quân. Vì thế Vương ngượng nghịu, tuy vua Thiệu Bảo rất ôn tồn không nói gì và cũng không biết gì về chuyện đêm qua. Vua vui vẻ và thân mật bảo chàng:

- Vậy hai chú cháu ta cùng đi ngay.

- Tâu quan gia, hạ thần xin tuân mệnh, chỉ xin quan gia cho hạ thần báo tin trước cho quân bản bộ kẻo họ nóng ruột vì họ đang sốt sắng ra trận.

- Hoàng thúc thực là chu đáo. Vậy hoàng thúc về ngay đây nhé, trẫm cũng còn phải bẩm mệnh Thượng hoàng. Vương mượn một con ngựa phóng ra ngoài thành Long Phượng. Xa xa, cánh đồng đã hiện rõ lá cờ “Tinh Cương”. Chàng tiến lại, Trần Quỹ và đoàn gia tướng ra đón, hai nghìn tráng sĩ thấy chủ về ai nấy đều hớn hở bảo nhau sửa soạn lên đường. Họ bị “giam cầm” nay mới được gia trận, người nào cũng mong chóng được lên Bắc, giao chiến cùng rợ Mông để tỏ chí bình sinh và báo ơn chủ tướng. Trần Quỹ trạc năm mươi tuổi, tóc bạc râu thưa, trông tráng kiện và có vẻ hiền lành cẩn thận. Vương cùng Trần Quỹ và các gia tướng đi thăm đội ngũ, thấy quân ngăn nắp tề chỉnh, quay lại khen Trần Quỹ và bảo mọi người:

- Ta phải đi lo một việc khẩn cấp không tiện nói ra đây. Các ngươi mong muốn lên đường, ta biết, nhưng đành vậy, hãy nấn ná chờ ta vài bữa. Ta đi, công việc lớn nhỏ ở nhà giao cả cho Quỹ, các ngươi nên nghe lời Quỹ cũng như nghe lời ta. Đừng có sao nhãng nghề binh, chểnh mảng đội ngũ. Các ngươi chưa ra trận cũng như ra trận rồi, ở nhà mà luyện tập thân thể cho thêm cứng rắn, võ nghệ cho thêm tinh thông, ấy cũng là đánh giặc đấy. Chàng chào mọi người rồi bước ra. Họ có ý thất vọng và dường như ghen cùng chủ, nhưng sau khi hiểu họ không oán chàng nữa, cho rằng việc chàng phải đi đây chắc còn quan trọng gấp mười việc ra trận. Họ cũng thừa hiểu chính vương cũng sốt ruột lắm, không khi nào chàng lại có ý hoãn việc tiến binh [...].

                   (Trích An Tư - Phần 1, Chương 2, Nguyễn Huy Tưởng, NXB Thanh niên)

(0,5 điểm) Xác định bối cảnh của câu chuyện.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Quân nhà Trần thất bại trước quân Mông – Nguyên, Chi Lăng thất thủ, Thoát Hoan tấn công xuống, binh lính và nhân dân chịu nhiều tổn thất. Chiêu Thành Vương đang ở nơi cửa Dương Minh thì gặp vua Thiệu Bảo, trong bối cảnh đất nước nguy cấp.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

(0,5 điểm) Vì sao vua Thiệu Bảo muốn về Vạn Kiếp hỏi chuyện Quốc công?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Vì “Quân ta thua to quá, Chi Lăng đã mất… Quốc công kéo đại binh về Vạn kiếp, quân tướng tan vỡ”.

Câu 3:

(1,0 điểm) Nêu những đặc điểm của truyện lịch sử trong đoạn trích trên.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 

Đặc điểm:

- Kết hợp giữa sự kiện lịch sử (thất bại quân Trần, Chi Lăng thất thủ, Thoát Hoan tấn công) và nhân vật lịch sử (Chiêu Thành Vương, vua Thiệu Bảo).

- Miêu tả chi tiết tâm trạng, lời nói, hành động của nhân vật, làm nổi bật tính cách và đạo đức.

- Truyện vừa mang tính giáo dục, vừa có giá trị lịch sử, cung cấp thông tin về bối cảnh chiến tranh, con người và xã hội thời đó.

Câu 4:

(1,0 điểm) Lời căn dặn của Chiêu Thành vương khi cùng Trần Quỹ và các gia tướng đi thăm đội ngũ: “Đừng có sao nhãng nghề binh, chểnh mảng đội ngũ. Các ngươi chưa ra trận cũng như ra trận rồi, ở nhà mà luyện tập thân thể cho thêm cứng rắn, võ nghệ cho thêm tinh thông, ấy cũng là đánh giặc đấy” giúp em cảm nhận được điều gì về nhân vật này?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

- Là một vị chủ tướng rất gần gũi, thấu hiểu tâm lí quân sĩ: nôn nóng, sốt ruột muốn được tham gia đánh trận.

- Là vị chủ tướng đày trách nhiệm, biết nhìn xa, trông rộng, biết động viên khích lệ quân sĩ.

Câu 5:

(1,0 điểm) Qua đoạn trích, em rút ra bài học gì về phẩm chất của người lãnh đạo và tướng lĩnh trong thời chiến?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

- Người lãnh đạo cần uy nghiêm, nhân từ, khéo léo trong xử lý tình huống, quan tâm đến binh lính và công việc quốc gia;

- Tướng lĩnh cần trung thành, trách nhiệm, biết chu toàn bổn phận, quan tâm tới binh sĩ, giữ kỷ luật và tinh thần chiến đấu;

- Trong thời chiến, phẩm chất đạo đức, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm là yếu tố quan trọng để bảo vệ đất nước.

Câu 6:

II. Viết (6,0 điểm)

(2,0 điểm) Từ truyện lịch sử trên, em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của tuổi trẻ xưa và nay đối với non sông đất nước.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

* Yêu cầu về hình thức, kĩ năng: Đảm bảo đoạn văn nghị luận có bố cục mạch lạc, sử dụng linh hoạt các kiểu câu và có sự liên kết chặt chẽ giữa các câu, các ý trong đoạn văn. Có cách diễn đạt trong sáng độc đáo, thể hiện những suy nghĩ, kiến giải mới mẻ về vấn đề nghị luận.

Yêu cầu về kiến thức

Học sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần giới thiệu được vấn đề cần bàn luận, nêu rõ lí do và quan điểm của bản thân, hệ thống luận điểm chặt chẽ, lập luận thuyết phục, sử dụng dẫn chứng thuyết phục.

Sau đây là một hướng gợi ý: 

- Khẳng định tuổi trẻ dù ở bất cứ thời nào cũng đều phải có trách nhiệm với non sông, đất nước. - Tuổi trẻ xưa, khi đất nước có chiến tranh: Chăm chỉ luyện tập, sẵn sàng đánh giặc mà không cần đợi tuổi, sẵn sàng tham gia quân đội khi đủ tuổi…

- Tuổi trẻ nay được sống trong thời bình: Nhận thức rõ trách nhiệm, chăm chỉ học tập và rèn luyện, tích cực tham gia các phong trào yêu nước, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Có sự sáng tạo trong cách viết

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a. Đảm bảo cấu trúc bài văn tự sự

- Học sinh biết tạo lập một bài văn tự sự đảm bảo đủ cấu trúc 3 phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài. 

b. Xác định đúng yêu cầu đề bài

Kể lại chuyến đi được đi thăm quê ông bà.

c. Triển khai các ý

- HS có thể triển khai theo những cách khác nhau, nhưng cần đảm bảo các ý cơ bản sau:

* Mở bài

- Giới thiệu về chuyến đi: Hè vừa qua, em được về thăm quê ông bà ở một làng quê yên bình, nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm tuổi thơ.

- Nêu ấn tượng ban đầu: Khi vừa đến, em cảm thấy không khí quê thật trong lành, mát mẻ và thân thương.

* Thân bài

- Nêu những thông tin cơ bản về chuyến đi: Chuyến đi diễn ra trong kỳ nghỉ hè, kéo dài vài ngày, em đi cùng bố mẹ.

- Thuật lại chuyến đi:

+ Thời gian, địa điểm: Buổi sáng mùa hè, lên xe từ thành phố, đi qua những cánh đồng xanh mướt, đến nhà ông bà.

+ Sự kiện, cảm xúc: Gặp ông bà, ôm nhau mừng rỡ; đi dạo quanh làng; tham gia các hoạt động tuổi thơ như bắt cua, tắm sông, chơi trò chơi với các anh chị em họ; thưởng thức các món ăn quê.

+ Miêu tả kết hợp kể: Cảnh đồng lúa chín vàng, tiếng chim hót líu lo, gió mát hiu hiu; ánh mắt ấm áp của ông bà khiến em cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

- Nêu ấn tượng đặc biệt: Em nhớ nhất khoảnh khắc cùng ông bà ngồi bên hiên nhà, nghe ông kể chuyện xưa và ngắm hoàng hôn đỏ rực trên cánh đồng.

* Kết bài

- Khẳng định lại tình cảm/ suy nghĩ: Chuyến đi khiến em thêm yêu quý ông bà, trân trọng tuổi thơ và tình cảm gia đình.

- Nêu giá trị/bài học: Em hiểu được giá trị của sự gắn bó gia đình, của những kỷ niệm tuổi thơ bình dị và muốn gìn giữ chúng mãi mãi.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp Tiếng Việt

e. Sáng tạo

- Bài viết có luận điểm rõ ràng, lập luận thuyết phục, diễn đạt trong sáng, bài viết thể hiện được sự sáng tạo, độc đáo riêng.           

- Chữ viết sạch đẹp, rõ ràng, văn phong lưu loát; không mắc lỗi chính tả, lỗi dùng từ, đặt câu.

Lời giải

Vì “Quân ta thua to quá, Chi Lăng đã mất… Quốc công kéo đại binh về Vạn kiếp, quân tướng tan vỡ”.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP