II. READING
TASK 1. Read the passage and choose the correct answer to each question.
Peer pressure, the strong influence from members of the same age group or social group on others’ psychology, thoughts and behaviour, has remained widespread among teenagers in recent years. If teenagers are unable to tackle it, they will wilt under the pressure of low self-esteem and depression.
In the digital age, young students are overwhelmed with tremendous online articles about admirable achievements of ‘someone else’s child’ or ‘a prodigy next door’. Consequently, reality is replete with teens who seem reserved and like to hide in their own room for fear of being asked about exam results or tolerating unfavourable comparisons from their relatives and acquaintances.
In addition, many teens nowadays tend to make friends with those who study well or have good looks, so many young students have to change who they are so as to fit in with their peers. In other words, weak-minded and average individuals become worn out in an attempt to get flying colours, look slim and fit as well as possess cool tech gadgets.
To handle negative peer pressure, students need to alter their opinions, care for their own feelings more than others’ thoughts and trust in their own abilities. Accepting one’s imperfections is another way to stop pushing themselves beyond the limits of their mental endurance. Besides, if teenagers’ parents are one of the factors that make them stressed about peer pressure, they should spend more time talking frankly with them to get sympathy and mutual understanding.
What is the passage mainly about?
II. READING
TASK 1. Read the passage and choose the correct answer to each question.
Peer pressure, the strong influence from members of the same age group or social group on others’ psychology, thoughts and behaviour, has remained widespread among teenagers in recent years. If teenagers are unable to tackle it, they will wilt under the pressure of low self-esteem and depression.
In the digital age, young students are overwhelmed with tremendous online articles about admirable achievements of ‘someone else’s child’ or ‘a prodigy next door’. Consequently, reality is replete with teens who seem reserved and like to hide in their own room for fear of being asked about exam results or tolerating unfavourable comparisons from their relatives and acquaintances.
In addition, many teens nowadays tend to make friends with those who study well or have good looks, so many young students have to change who they are so as to fit in with their peers. In other words, weak-minded and average individuals become worn out in an attempt to get flying colours, look slim and fit as well as possess cool tech gadgets.
To handle negative peer pressure, students need to alter their opinions, care for their own feelings more than others’ thoughts and trust in their own abilities. Accepting one’s imperfections is another way to stop pushing themselves beyond the limits of their mental endurance. Besides, if teenagers’ parents are one of the factors that make them stressed about peer pressure, they should spend more time talking frankly with them to get sympathy and mutual understanding.
Quảng cáo
Trả lời:
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: A
Dịch nghĩa: Bài đọc chủ yếu nói về điều gì? - Áp lực từ bạn bè – một tình huống rất đáng lo ngại
Thông tin: Đoạn văn tập trung mô tả hiện tượng áp lực từ bạn bè, những biểu hiện và hệ quả của nó đối với giới trẻ.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
What does the word “it” in line 3 mean?
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: A
Dịch nghĩa: Từ “it” trong dòng 3 ám chỉ điều gì? - Một vấn đề rắc rối
Thông tin: Peer pressure, the strong influence from members of the same age group or social group on others’ psychology, thoughts and behaviour, has remained widespread among teenagers in recent years. If teenagers are unable to tackle it, they will wilt under the pressure of low self-esteem and depression.
(Áp lực từ bạn bè, tức sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ những người cùng độ tuổi hoặc cùng nhóm xã hội lên tâm lý, suy nghĩ và hành vi của người khác, đã trở nên phổ biến trong giới thanh thiếu niên những năm gần đây. Nếu thanh thiếu niên không thể đối phó với điều đó, họ sẽ héo mòn dưới sức ép của sự tự ti và trầm cảm.)
=> Vấn đề rắc rối là áp lực từ bạn bè.
Câu 3:
What is the consequence of frequent comparison remarks of parents?
What is the consequence of frequent comparison remarks of parents?
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: C
Dịch nghĩa: Hậu quả của việc cha mẹ thường xuyên so sánh là gì? - Trẻ thích ở một mình và hiếm khi ra khỏi phòng.
Thông tin: Consequently, reality is replete with teens who seem reserved and like to hide in their own room for fear of being asked about exam results or tolerating unfavourable comparisons from their relatives and acquaintances.
(Hệ quả là ngoài đời có rất nhiều bạn trẻ trở nên trầm lặng, thích thu mình trong phòng vì sợ bị hỏi về kết quả thi hoặc phải chịu đựng những sự so sánh bất lợi từ họ hàng và người quen.)
Câu 4:
Why do many young students try to fit in with their peers?
Why do many young students try to fit in with their peers?
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: D
Dịch nghĩa: Vì sao nhiều học sinh trẻ cố gắng hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa? - Vì họ có thể kết bạn với những bạn khác dễ dàng hơn.
Thông tin: In addition, many teens nowadays tend to make friends with those who study well or have good looks, so many young students have to change who they are so as to fit in with their peers.
(Ngoài ra, nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng kết bạn với những người học giỏi hoặc có ngoại hình nổi bật, khiến nhiều học sinh phải thay đổi bản thân để hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa.)
Câu 5:
Which of the following is NOT true about the passage?
Which of the following is NOT true about the passage?
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: D
Dịch nghĩa: Điều nào sau đây KHÔNG đúng với đoạn văn? - Một số thanh thiếu niên rất ghen tị với thành công của bạn bè vì họ nghĩ mình có thể làm tốt hơn.
Thông tin:
- If teenagers are unable to tackle it, they will wilt under the pressure of low self-esteem and depression. (Nếu thanh thiếu niên không thể đối phó với điều đó, họ sẽ héo mòn dưới sức ép của sự tự ti và trầm cảm.)
- In the digital age, young students are overwhelmed with tremendous online articles about admirable achievements of ‘someone else’s child’ or ‘a prodigy next door’. (Trong thời đại số, học sinh trẻ bị choáng ngợp bởi vô số bài viết trực tuyến về những thành tích đáng ngưỡng mộ của “con nhà người ta” hay “thần đồng hàng xóm”.)
- Besides, if teenagers’ parents are one of the factors that make them stressed about peer pressure, they should spend more time talking frankly with them to get sympathy and mutual understanding. (Bên cạnh đó, nếu cha mẹ là một trong những nguyên nhân khiến thanh thiếu niên căng thẳng vì áp lực bạn bè, họ nên dành nhiều thời gian trò chuyện thẳng thắn với con để đạt được sự cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau.)
Dịch bài đọc:
Áp lực từ bạn bè, tức sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ những người cùng độ tuổi hoặc cùng nhóm xã hội lên tâm lý, suy nghĩ và hành vi của người khác, đã trở nên phổ biến trong giới thanh thiếu niên những năm gần đây. Nếu thanh thiếu niên không thể đối phó với điều đó, họ sẽ héo mòn dưới sức ép của sự tự ti và trầm cảm.
Trong thời đại số, học sinh trẻ bị choáng ngợp bởi vô số bài viết trực tuyến về những thành tích đáng ngưỡng mộ của “con nhà người ta” hay “thần đồng hàng xóm”. Hệ quả là ngoài đời có rất nhiều bạn trẻ trở nên trầm lặng, thích thu mình trong phòng vì sợ bị hỏi về kết quả thi hoặc phải chịu đựng những sự so sánh bất lợi từ họ hàng và người quen.
Ngoài ra, nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng kết bạn với những người học giỏi hoặc có ngoại hình nổi bật, khiến nhiều học sinh phải thay đổi bản thân để hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa. Nói cách khác, những cá nhân yếu đuối và trung bình trở nên kiệt quệ khi cố gắng đạt điểm cao, sở hữu thân hình thon gọn, khỏe mạnh và có những thiết bị công nghệ “xịn”.
Để xử lý áp lực tiêu cực từ bạn bè, học sinh cần thay đổi cách nhìn, quan tâm đến cảm xúc của bản thân hơn là suy nghĩ của người khác và tin vào khả năng của chính mình. Chấp nhận những khuyết điểm của bản thân cũng là một cách để ngừng ép mình vượt quá giới hạn chịu đựng tinh thần. Bên cạnh đó, nếu cha mẹ là một trong những nguyên nhân khiến thanh thiếu niên căng thẳng vì áp lực bạn bè, họ nên dành nhiều thời gian trò chuyện thẳng thắn với con để đạt được sự cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 1 file word cấu trúc mới 2025 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
- Trọng tâm Sử, Địa, GD KTPL 11 cho cả 3 bộ Kết nối, Chân trời, Cánh diều VietJack - Sách 2025 ( 38.000₫ )
- Sách - Sổ tay kiến thức trọng tâm Vật lí 11 VietJack - Sách 2025 theo chương trình mới cho 2k8 ( 45.000₫ )
- Sách lớp 11 - Trọng tâm Toán, Lý, Hóa, Sử, Địa lớp 11 3 bộ sách KNTT, CTST, CD VietJack ( 52.000₫ )
- Sách lớp 10 - Combo Trọng tâm Toán, Văn, Anh và Lí, Hóa, Sinh cho cả 3 bộ KNTT, CD, CTST VietJack ( 75.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: Homelessness remained a serious issue despite the government opening more shelters.
Dịch nghĩa: Tình trạng vô gia cư vẫn là một vấn đề nghiêm trọng mặc dù chính phủ đã mở thêm nhiều nơi trú ẩn.
Câu 2
Lời giải
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: B
Dịch nghĩa: Matt và Ava đang làm gì? - Họ đang nói về tác động của du lịch.
Thông tin: Cuộc trò chuyện xoay quanh việc du lịch gây quá tải, phá hoại môi trường, và vai trò của du lịch trong bảo tồn di sản.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.