Câu hỏi:

06/01/2026 51 Lưu

Ở một loài thú, xét 3 tế bào sinh tinh đều có kiểu gene Aa BDEbde  giảm phân tạo giao tử. Cho biết trong quá trình giảm phân chỉ xảy ra trao đổi chéo đơn. Tính số loại giao tử tối đa được tạo thành?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án: 10.

HD:

- Có 2 cặp NST nên có 2 cách sắp xếp NST trong giảm phân.

- Có 3 cặp gene cùng nằm trên 1 cặp NST và chỉ xảy ra TĐC đơn nên có 2 trường hợp.

- Để cho số loại giao tử tối đa thì cả 3 tế bào đều phải xảy ra TĐC, trong đó có 2 cách sắp xếp NST và nhóm 2 tế bào cùng cách sắp xếp NST phải xảy ra TĐC tại hai điểm khác nhau:

+ Nhóm 2 tế bào cùng cách sắp xếp nhưng TĐC ở 2 điểm khác nhau cho 6 loại giao tử.

+ Tế bào còn lại có cách sắp xếp khác và TĐC cho 4 loại giao tử.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a)

S

b)

Đ

c)

S

d)

Đ

- Trình tự C liên kết với nhóm gene cấu trúc và sản phẩm của nó ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các gene cấu trúc nên C là gene điều hòa và các gene A, B, D thuộc operon. Ý a sai.

- Khi C bình thường và không có X thì gene A không biểu hiện còn khi có chất X gene A biểu hiện → X là chất cảm ứng nên đây là operon cảm ứng. Ý b đúng.

- Khi không có chất X gene A chỉ biểu hiện khi C bị đột biến. Ý c sai.

- Kiểu gene CcA-/ C-A+ thì gene A luôn biểu hiện cả khi có và không có X. ý d đúng.

Câu 2

A. Bước chuẩn bị quan trọng nhất để tạo ưu thế lai là kiểm tra kiểu gene về các tính trạng quan tâm.
B. Con lai có ưu thế lai vượt trội so với các dạng bố mẹ nên thường được dùng để nhân giống.
C. Ưu thế lai có thể được được tạo ra từ các phép lai khác dòng, khác thứ và khác loài. 
D. Trong lai khác dòng, ưu thế lai ngày càng tăng do lượng gen tốt được tích dần qua các thế hệ.

Lời giải

Chọn C

Câu 3

a) Người III.1 bị mắc hội chứng Patau.
Đúng
Sai
b) Đã xảy ra sự rối loạn phân li cặp NST số 13 ở kì sau giảm phân I của người II.1.
Đúng
Sai
c) Người III.2 đã nhận được giao tử (EHK) từ người bố (II.1) và giao tử (EIL) từ người mẹ (II.2).
Đúng
Sai
d) Trong các loại giao tử được tạo thành của người II.1, ngoài giao tử (EEIIKM) và (EHK) còn có các giao tử (EIK), (EHM) và (EIM).
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

a) Cho 1 cá thể lông nâu giao phối với một cá thể lông trắng, có thể thu được đời con có số cá thể lông xám chiếm 25%.
Đúng
Sai
b) Thực hiện phép lai giữa 2 cá thể khác nhau, thu được F1. Nếu F1 có 2 loại kiểu hình thì chỉ có 3 loại kiểu gene.
Đúng
Sai
c) Cho con đực lông nâu giao phối với cá thể X, thu được F1 có 3 loại kiểu gene. Sẽ có tối đa 3 sơ đồ lai cho kết quả như vậy.
Đúng
Sai
d) Cho 1 cá thể lông nâu giao phối với với 1 cá thể lông xám, thu được F1. Nếu F1 có tỉ lệ kiểu hình 1:1 thì sẽ có tối đa 4 sơ đồ lai cho kết quả như vậy.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP