Câu hỏi:

06/01/2026 20 Lưu

Children’s lives in the UK are changing. They are becoming shorter in height. More of them are going hungry than they were a few years ago. Recently, more have died each year than they did a few years ago. Increased poverty, more destitution and the effects of ongoing austerity are the clear culprits.

But why did this happen to our children? This rise in child poverty is a change that has not been found to have occurred to the same extent anywhere else in the world, among all the places that the United Nations measures in the same way.

The first thing to note is just how incredibly well-off the children are who are better-off than our seven typical children. Some 6% of all children in the UK live in households richer than the best-off typical child. Those 6% of children, the best-off children of all, live in families that each year receive and spend a third of all the income in the UK. These 6% are not typical, and neither are the 6% poorest: those most destitute, those whose families are most likely to use food banks.

If you pick seven typical children, equally spaced out across the income scale, then these extremes are not part of what you see. But four of our typical seven children now live lives that most better-off people would consider to be in poverty. The other three are hardly well-off. The least well-off are in families struggling to pay bills and making sacrifices others do not have to think about. For instance, whether to save £10 a month, or have insurance against the effects of flood, fire or theft. Increasingly often they cannot afford both. But even the most well-off of our seven children lives in a family that worries about paying for an annual holiday. That is rare among the most affluent two million families, but possible.

The UK in 2024 demonstrates to the world what living with high inequality means in a once affluent country. It means a few using up far more resources than the vast majority of other children, such as having access to many more school teachers – per child – as compared to the rest, better food, better shelter, more warmth, more toys, better material everything; often more than you might think any child needed. In future, almost all our children will tell their stories of growing up in the UK of the 2020s and – hopefully – what changed to make things better. It is hard to imagine them becoming much worse.

(Adapt from https://theconversation.com/)

What does the word them in the first paragraph refer to?

A. children     
B. children’s lives    
C. the UK        
D. effects

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Thông tin: Children’s lives in the UK are changing. They are becoming shorter in height. More of them are going hungry than they were a few years ago.

Lời giải

Từ them trong đoạn đầu tiên ám chỉ điều gì?

A. trẻ em

B. cuộc sống của trẻ em

C. Vương quốc Anh

D. tác động

Thông tin: Children’s lives in the UK are changing. They are becoming shorter in height. More of them are going hungry than they were a few years ago.

Tạm dịch: Cuộc sống của trẻ em ở Anh đang thay đổi. Chúng đang trở nên thấp bé hơn. Nhiều trẻ em đang phải chịu đói hơn so với vài năm trước.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Which of the following can be inferred from the second paragraph?

A. The top 6% of children in the UK live in households with a large share of the country’s income.
B. Most children in the UK are living in extreme poverty, relying on food banks for survival.
C. The richest and poorest 6% of children in the UK have similar lifestyles.
D. Nearly all children in the UK live in households receiving a third of the country’s income. 

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 3

Lời giải

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn thứ hai?

A. 6% trẻ em giàu nhất ở Vương quốc Anh sống trong những hộ gia đình có thu nhập chiếm phần lớn

thu nhập của cả nước.

B. Hầu hết trẻ em ở Vương quốc Anh đang sống trong cảnh nghèo đói cùng cực, phải dựa vào ngân hàng thực phẩm để sinh tồn.

C. 6% trẻ em giàu nhất và nghèo nhất ở Vương quốc Anh có lối sống tương tự nhau.

D. Hầu hết trẻ em ở Vương quốc Anh sống trong những hộ gia đình nhận được một phần ba thu nhập của cả nước.

Thông tin: Some 6% of all children in the UK live in households richer than the best-off typical child. Those 6% of children, the best-off children of all, live in families that each year receive and spend a third of all the income in the UK. These 6% are not typical, and neither are the 6% poorest: those most destitute, those whose families are most likely to use food banks.

Tạm dịch: Khoảng 6% trẻ em ở Anh sống trong những hộ gia đình giàu có hơn trẻ em tiêu biểu. 6% trẻ em đó, những trẻ em tiêu biểu nhất, sống trong những gia đình mà mỗi năm nhận được và chi tiêu một phần ba tổng thu nhập ở Anh. 6% này không phải là tiêu biểu, và 6% nghèo nhất cũng vậy: những người nghèo khổ nhất, những người có gia đình có nhiều khả năng sử dụng ngân hàng thực phẩm nhất.

 

Câu 3:

Which of the following statements is TRUE about the seven typical children in the third paragraph?

A. All seven children live in families that do not worry about finances.
B. The majority of the seven children live in circumstances considered to be poverty by better-off people.
C. Only the wealthiest of the seven children’s families can easily afford both flood insurance and savings.
D. The least well-off of the seven children’s families can still afford to save £10 monthly and pay for insurance.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 4

Lời giải

Câu nào sau đây là ĐÚNG về bảy đứa trẻ điển hình được mô tả?

A. Cả bảy đứa trẻ đều sống trong những gia đình không lo lắng về tài chính.

B. Số đông trong bảy đứa trẻ sống trong hoàn cảnh được những người khá giả coi là nghèo đói.

C. Chỉ những gia đình giàu có nhất trong số bảy đứa trẻ mới có thể dễ dàng chi trả cho cả bảo hiểm lũ lụt và tiền tiết kiệm.

D. Những gia đình nghèo nhất trong số bảy đứa trẻ vẫn có thể tiết kiệm 10 bảng Anh mỗi tháng và trả tiền bảo hiểm.

Thông tin: But four of our typical seven children now live lives that most better-off people would consider to be in poverty. The other three are hardly well-off.

Tạm dịch: Nhưng bốn trong số bảy đứa con điển hình của chúng tôi hiện đang sống cuộc sống mà hầu hết những người khá giả hơn coi là nghèo đói. Ba đứa còn lại thì chẳng khá giả gì.

Câu 4:

Which is the word “affluent” in the last paragraph closest meaning to?

A. royal         
B. notorious       
C. wealthy   
D. moderate

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là C

Phương pháp giải

affluent (giàu có)

Lời giải

Từ affluent (giàu có) trong đoạn văn cuối cùng có nghĩa gần nhất với từ nào?

A. hoàng gia

B. khét tiếng

C. giàu có

D. vừa phải, khiêm tốn

=> affluent = wealthy

Thông tin: The UK in 2024 demonstrates to the world what living with high inequality means in a once affluent country.

Tạm dịch: Vương quốc Anh vào năm 2024 sẽ chứng minh cho thế giới thấy cuộc sống với bất bình đẳng cao có ý nghĩa như thế nào ở một quốc gia từng giàu có.

Câu 5:

Which of the following statements does the author most likely support?

A. Inequality in the UK allows children from all backgrounds to access the same resources.
B. High inequality in the UK concentrates resources among a small group, leaving most with less.
C. Children’s quality of life in the UK has improved due to equal resource distribution.
D. Inequality in the UK has little effect on children’s access to resources.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn cuối

Lời giải

Trong các tuyên bố sau đây, tuyên bố nào mà tác giả có nhiều khả năng ủng hộ nhất?

A. Bất bình đẳng ở Vương quốc Anh cho phép trẻ em từ mọi hoàn cảnh tiếp cận các nguồn lực như nhau.

B. Bất bình đẳng cao ở Vương quốc Anh tập trung các nguồn lực vào một nhóm nhỏ, khiến hầu hết mọi người có ít hơn.

C. Chất lượng cuộc sống của trẻ em ở Vương quốc Anh đã được cải thiện do phân phối nguồn lực bình đẳng.

D. Bất bình đẳng ở Vương quốc Anh ít ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận các nguồn lực của trẻ em.

Thông tin: It means a few using up far more resources than the vast majority of other children, such as having access to many more school teachers – per child – as compared to the rest, better food, better shelter, more warmth, more toys, better material everything; often more than you might think any child needed.

Tạm dịch: Điều này có nghĩa là một số ít trẻ sử dụng nhiều nguồn lực hơn so với phần lớn những đứa trẻ khác, chẳng hạn như được tiếp cận với nhiều giáo viên hơn - tính trên mỗi trẻ - so với những trẻ khác, thức ăn tốt hơn, nơi trú ẩn tốt hơn, ấm áp hơn, nhiều đồ chơi hơn, mọi thứ vật chất tốt hơn; thường là nhiều hơn những gì bạn nghĩ bất kỳ đứa trẻ nào cần.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

(1) 2640

Đáp án đúng là "2640"

Phương pháp giải

Tính giá trị nhỏ nhất

Lời giải

Gọi \(x,y\) lần lượt là chiều rộng và chiều dài của đáy hình hộp.

Điều kiện: \(x > 0;y > 0\left( m \right)\).

Ta có thể tích của khối hộp: \(V = 1xy = 400 \Rightarrow xy = 400 \Rightarrow y = \frac{{400}}{x}\left( {{m^3}} \right)\).

Diện tích mặt đáy: \({S_d} = xy = x.\frac{{400}}{x} = 400\left( {{{\rm{m}}^2}} \right)\).

Giá tiền để làm mặt đáy là: \(400.4000000 = {16.10^8}\) (đồng).

Diện tích xung quanh của bể cá: \({S_{xq}} = 2.x.1 + 2.y.1 = 2.\left( {x + y} \right) = 2.\left( {x + \frac{{400}}{x}} \right)\).

Giá tiền để làm mặt bên là: \(2.\left( {x + \frac{{400}}{x}} \right).3000000 = {6.10^6}.\left( {x + \frac{{400}}{x}} \right)\).

Tổng chi phí để xây dựng bể cá là:

\(T\left( x \right) = {6.10^6}.\left( {x + \frac{{400}}{x}} \right) + {24.10^8} \ge {6.10^6}.2\sqrt {x.\frac{{400}}{x}}  + {24.10^8} \approx 2640{\rm{\;}}\) (triệu đồng).

Câu 2

A. \({u_n} = 2025 + \frac{{\left( {n + 2} \right)\left( {n + 1} \right)}}{2}\).    
B. \({u_n} = 2025 + \frac{{n\left( {n + 1} \right)}}{2}\).
C. \({u_n} = 2025 + \frac{{n\left( {n - 1} \right)}}{2}\)
D. \({u_n} = \frac{{n\left( {n - 1} \right)}}{2}\).

Lời giải

Đáp án đúng là C

Phương pháp giải

Tìm số hạng tổng quát của dãy số.

Lời giải

Ta có \(\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{{u_1} = 2025}\\{{u_{n + 1}} = {u_n} + n\left( {\forall n \in {\mathbb{N}^{\rm{*}}}} \right)}\end{array}} \right.\)

Suy ra

\({u_2} = {u_1} + 1\);

\({u_3} = {u_2} + 2\);

\({u_4} = {u_3} + 3\);

...

\({u_n} = {u_{n - 1}} + n - 1\)

Cộng vế theo vế ta có

\({u_2} + {u_3} + {u_4} + \ldots + {u_n} = {u_1} + {u_2} + {u_3} + \ldots + {u_{n - 1}} + 1 + 2 + 3 + \ldots + \left( {n - 1} \right)\)

\( \Leftrightarrow {u_n} = {u_1} + 1 + 2 + 3 + \ldots + \left( {n - 1} \right) \Leftrightarrow {u_n} = 2025 + \frac{{n\left( {n - 1} \right)}}{2}\).

Câu 3

A. 2,5.     
B. 3.         
C. 1.                   
D. 0.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP