Câu hỏi:

12/03/2026 126 Lưu

Media VietJack

(Atlat Địa lí Việt Nam, Nxb Giáo dục Việt Nam, 2024)

Trung tâm công nghiệp có quy mô lớn nhất của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng là    

A. Hải Phòng.   
B. Vĩnh Phúc.   
C. Bắc Giang.  
D. Hà Nội.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là D

Phương pháp giải

Dựa vào bản đồ.

Lời giải

Dựa vào bản đồ ta thấy, các trung tâm công nghiệp được biểu thị bằng đường tròn màu hồng. Đường tròn càng lớn => quy mô càng lớn.

=> Trung tâm công nghiệp có quy mô lớn nhất của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng là Hà Nội.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Nguyên nhân chủ yếu làm vùng Tây Bắc có mùa đông ấm và ngắn hơn vùng Tây Bắc là do

A. địa hình dãy Hoàng Liên Sơn cao và chạy theo hướng tây bắc – đông nam.
B. có các cánh cung núi mở rộng dần về phía bắc và chụm lại vùng núi Tam Đảo.
C. hướng địa hình tây bắc - đông nam, sự suy yếu của gió mùa Đông Bắc.
D. có địa hình dãy núi Con Voi chắn gió, sự suy yếu của gió mùa Đông Bắc.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Dựa vào bản đồ và lí thuyết phần Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa.

Lời giải

Dựa vào bản đồ ta thấy, Nguyên nhân chủ yếu làm vùng Tây Bắc có mùa đông ấm và ngắn hơn vùng Tây Bắc là do địa hình dãy Hoàng Liên Sơn cao và chạy theo hướng tây bắc – đông nam (làm ngăn chặn ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc).

- B sai vì đó là đặc điểm của vùng Đông Bắc, là một trong những nguyên nhân làm cho Đông Bắc có mùa đông lạnh và kéo dài nhất cả nước.

- C, D sai vì đó không phải là nguyên nhân.

Câu 3:

Ngành công nghiệp hiện nay của Đồng bằng sông Hồng

A. là ngành quan trọng nhất, giá trị tăng liên tục, đa dạng các ngành.
B. là ngành quan trọng trọng điểm, giá trị tăng liên tục, đa dạng các ngành.
C. là ngành quan trọng, giá trị tăng liên tục, đa dạng các ngành.
D. là ngành quan trọng, giá trị biến động mạnh, đa dạng các ngành.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là C

Phương pháp giải

Dựa vào bản đồ và lí thuyết phần Đồng bằng sông Hồng.

Lời giải

Ngành công nghiệp hiện nay của Đồng bằng sông Hồng là ngành quan trọng, giá trị tăng liên tục, đa dạng các ngành.

- A sai vì ngành dịch vụ mới là ngành quan trọng nhất ở Đồng bằng sông Hồng (tỉ trọng ngành dịch vụ cao nhất trong cơ cấu GDP của vùng).

- B sai vì đề bài chỉ đưa ra ngành công nghiệp chung, không phải cụ thể tên một ngành công nghiệp => không thể xác định được là ngành quan trọng trọng điểm.

- D sai vì giá trị ngành công nghiệp của Đồng bằng sông Hồng tăng liên tục, không phải biến động mạnh.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}J\)\({n_0} = 3,{6.10^{25}}\;{{\rm{m}}^{ - 3}}\).
B. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 23}}J\)\({n_0} = 3,{6.10^{26}}\;{{\rm{m}}^{ - 3}}\).
C. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}kJ\)\({n_0} = 3,{6.10^{24}}\;{{\rm{m}}^{ - 3}}\).
D. \(\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}J\)\({n_0} = 3,{6.10^{27}}\;{\rm{c}}{{\rm{m}}^{ - 3}}\).

Lời giải

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Vận dụng công thức tính động năng trung bình: \[\overline {{W_{\rm{d}}}} = \frac{3}{2}kT\]

Vận dụng công thức tính áp suất khí: \[p = {n_0}kT\]

Lời giải

Động năng trung bình của các phân tử và mật độ phân tử khí

- Động năng trung bình:

\[\overline {{W_d}} = \frac{3}{2}kT = \frac{3}{2}.1,{38.10^{ - 23}}(27 + 273) = 6,{21.10^{ - 21}}J\]

- Mật độ phân tử: \[p = {n_0}kT \Rightarrow {n_0} = \frac{p}{{kT}}\]

\[ \Rightarrow {n_0} = \frac{{1,{{5.10}^5}}}{{1,{{38.10}^{ - 23}}.300}} = 3,{6.10^{25}}{{\rm{m}}^{ - 3}}\]

Vậy: Động năng trung bình của các phân tử khí là \[\overline {{W_d}} = 6,{21.10^{ - 21}}J\] và mật độ phân tử khí là \[{n_0} = 3,{6.10^{25}}{m^{ - 3}}\]

Câu 2

A. thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.         
B. tạo việc làm, nâng cao thu nhập.
C. chuyển dịch cơ cấu kinh tế.       
D. tạo môi trường đô thị chất lượng.

Lời giải

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Dựa vào lí thuyết về Phân bố dân cư và đô thị hóa trên thế giới.

Lời giải

Ảnh hưởng của đô thị hóa đến xã hội là tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

- A, C sai vì đó là ảnh hưởng của đô thị hóa đến kinh tế.

- D sai vì đó là ảnh hưởng của đô thị hóa đến môi trường.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Sử dụng mô dinh dưỡng (mô mềm) do đây là những tế bào chưa phân hóa nhiều có nhiệm vụ liên kết các mô khác với nhau; đồng thời còn làm chức năng đồng hóa hay dự trữ → tạo các nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây con sau này.
B. Sử dụng mô che chở do đây là mô chuyển hóa từ mô phân sinh, có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận của cây chống lại tác hại của môi trường ngoài → tạo khả năng thích ứng cao với môi trường khi nhân giống tạo cơ thể mới.
C. Sử dụng mô phân sinh đỉnh do đây là nhóm tế bào chưa phân hóa, có khả năng phân chia tạo các tế bào mới → dễ tạo mô sẹo để hình thành nên cây con hoàn chỉnh.
D. Sử dụng mô nâng đỡ do mô nâng đỡ cấu tạo bởi những tế bào có màng dày cứng, làm nhiệm vụ nâng đỡ, tựa như bộ xương của cây → tạo bộ khung cơ thể để nhân nhanh giống.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP