Câu hỏi:

22/01/2026 35 Lưu

Read the passage and decide whether the statements are TRUE (T), FALSE (F) or DOESN’T SAY (DS).

THE GENERATION GAP IN MY FAMILY

The members of my family have a wide range of opinions. My father and my brother Jack are two members of my family who are totally different.

My brother is artistic and creative while my father focuses on facts and technical details. One of the more humorous differences between them is their taste in music. My father loves listening to classical music, but my brother prefers EDM. Also, my brother bought many CDs to support his favorite band, and this made my father disappointed. My father told my mother that Jack shouldn't have spent a lot of money on those useless things.

Another difference is that my brother is studying Visual Arts at university, but my dad was really angry when he found out about that. He said Jack should have studied business or marketing. My father said that learning arts couldn't help my brother to earn money. They didn't talk to each other for two years after my brother started his university studles.

However, we are a loving family now. My father has become more understanding, and he regretted not being a good father. He said that he should have listened and encouraged Jack to do what he liked. My brother also said sorry. He said that he should have respected our father's opinions. It is amazing because my father and my brother are best friends now.

Next week, we are going to Hawaii for our summer vacation, and I am really excited. We planned to take the trip in 2019, but it was canceled because my father and Jack did not talk to each other. However, everything is alright now, and I hope when something wrong happens in the future, our family can respect and listen to each other to find good solutions.

The writer's brother has great imagination.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

T

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: T

Thông tin: My brother is artistic and creative while my father focuses on facts and technical details. (Anh trai tôi là người có tính nghệ thuật và sáng tạo trong khi bố tôi tập trung vào các sự kiện và chi tiết kỹ thuật.)

Dịch: Anh trai của tác giả có trí tưởng tượng tuyệt vời.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

The writer's father thought that buying CDs was a waste of money.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

T

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: T

Thông tin: My father loves listening to classical music, but my brother prefers EDM. Also, my brother bought many CDs to support his favorite band, and this made my father disappointed. My father told my mother that Jack shouldn't have spent a lot of money on those useless things. (Bố tôi thích nghe nhạc cổ điển nhưng anh trai tôi lại thích nhạc EDM hơn. Ngoài ra, anh trai tôi còn mua rất nhiều đĩa CD để ủng hộ ban nhạc anh ấy yêu thích, điều này khiến bố tôi thất vọng. Bố tôi nói với mẹ rằng Jack không nên tiêu nhiều tiền vào những thứ vô bổ đó.)

Dịch: Bố của tác giả cho rằng việc mua đĩa CD là một sự lãng phí tiền bạc.

Câu 3:

The writer’s brother studied what his father wanted.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

F

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: F

Thông tin: Another difference is that my brother is studying Visual Arts at university, but my dad was really angry when he found out about that. He said Jack should have studied business or marketing. My father said that learning arts couldn't help my brother to earn money. (Một điểm khác biệt nữa là anh trai tôi đang học Nghệ thuật trực quan ở trường đại học, nhưng bố tôi thực sự rất tức giận khi biết chuyện đó. Ông ấy nói lẽ ra Jack nên học kinh doanh hoặc tiếp thị. Bố tôi nói rằng học nghệ thuật không thể giúp anh trai tôi kiếm tiền.)

Dịch: Anh trai của tác giả đã theo học ngành bố mong muốn.

Câu 4:

The writer’s brother and father still ignore each other.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

F

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: F

Thông tin: However, we are a loving family now. My father has become more understanding, and he regretted not being a good father. He said that he should have listened and encouraged Jack to do what he liked. My brother also said sorry. He said that he should have respected our father's opinions. It is amazing because my father and my brother are best friends now. (Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi là một gia đình yêu thương nhau. Bố tôi đã hiểu hơn và ông hối hận vì đã không làm một người bố tốt. Ông ấy nói lẽ ra ông ấy nên lắng nghe và khuyến khích Jack làm những gì anh ấy thích. Anh tôi cũng nói xin lỗi. Anh ấy nói lẽ ra anh ấy nên tôn trọng ý kiến của bố. Thật tuyệt vời vì giờ đây bố và anh trai tôi là bạn thân của nhau.)

Dịch: Anh trai và bố của tác giả vẫn phớt lờ nhau.

Câu 5:

The writer’s family will enjoy the wonderful summer vacation in Hawaii.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

T

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: T

Thông tin: Next week, we are going to Hawaii for our summer vacation, and I am really excited. (Tuần tới chúng tôi sẽ đến Hawaii để nghỉ hè và tôi thực sự rất hào hứng.)

Dịch: Gia đình của tác giả sẽ tận hưởng kỳ nghỉ hè tuyệt vời ở Hawaii.

Dịch bài đọc:

KHOẢNG CÁCH THẾ HỆ TRONG GIA ĐÌNH TÔI

Các thành viên trong gia đình tôi có nhiều ý kiến khác nhau. Bố tôi và anh trai Jack là hai thành viên trong gia đình tôi hoàn toàn khác nhau.

Anh trai tôi là người có tính nghệ thuật và sáng tạo trong khi bố tôi tập trung vào các sự kiện và chi tiết kỹ thuật. Một trong những điểm khác biệt hài hước nhất giữa họ là gu âm nhạc. Bố tôi thích nghe nhạc cổ điển nhưng anh trai tôi lại thích nhạc EDM hơn. Ngoài ra, anh trai tôi còn mua rất nhiều đĩa CD để ủng hộ ban nhạc anh ấy yêu thích, điều này khiến bố tôi thất vọng. Bố tôi nói với mẹ rằng Jack không nên tiêu nhiều tiền vào những thứ vô bổ đó.

Một điểm khác biệt nữa là anh trai tôi đang học Nghệ thuật trực quan ở trường đại học, nhưng bố tôi thực sự rất tức giận khi biết chuyện đó. Ông ấy nói lẽ ra Jack nên học kinh doanh hoặc tiếp thị. Bố tôi nói rằng học nghệ thuật không thể giúp anh trai tôi kiếm tiền. Họ không nói chuyện với nhau trong hai năm sau khi anh trai tôi bắt đầu học đại học.

Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi là một gia đình yêu thương nhau. Bố tôi đã hiểu hơn và ông hối hận vì đã không làm một người bố tốt. Ông ấy nói lẽ ra ông ấy nên lắng nghe và khuyến khích Jack làm những gì anh ấy thích. Anh tôi cũng nói xin lỗi. Anh ấy nói lẽ ra anh ấy nên tôn trọng ý kiến của bố. Thật tuyệt vời vì giờ đây bố và anh trai tôi là bạn thân của nhau.

Tuần tới chúng tôi sẽ đến Hawaii để nghỉ hè và tôi thực sự rất hào hứng. Chúng tôi dự định thực hiện chuyến đi vào năm 2019 nhưng bị hủy vì bố tôi và Jack không nói chuyện với nhau. Tuy nhiên hiện tại mọi chuyện đã ổn và tôi mong sau này khi có chuyện gì không ổn xảy ra, gia đình chúng tôi có thể tôn trọng và lắng nghe nhau để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: Parents find it difficult to understand their children these days.

It is + adj + (for sb) + to-V + O: Thật…(cho ai) để làm gì

= S + find(s) + it + adj + to-V + O: Ai đó nhận thấy… khi làm gì

Dịch: Cha mẹ thời nay khó hiểu con cái của mình.

Lời giải

(1) freshly

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: freshly

Ở đây cần 1 trạng từ để bổ sung nghĩa cho tính từ “baked”.

freshly + quá khứ phân từ: mới mẻ, vừa mới

Dịch: Tôi thích ăn mì ống và bánh mì Pháp mới nướng.

Câu 3

A. in            

B. over                   
C. into                    
D. at

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. have                  
B. the                     
C. to protect           
D. with

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. little 
B. a little 
C. too much 
D. too many

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP