Câu hỏi:

22/01/2026 39 Lưu

Read the passage and decide whether the following statements are T (True) or F (False).

Ho Chi Minh City is trying to persuade residents to stop giving money to local beggars because it is not the best way to help them.

In large cities, the "art" of begging can take many forms. Beggars can be found at streetlights, local markets and even open-air restaurants. Telling touching stories is a common way to trick kind people for their money. One might claim to be lost and ask for spare change for a bus ticket home. Many beggars can be seen sitting on the roadside with children, some of whom are obviously ill and may not even be their own babies. Most notably, some beggars refuse people's help to provide medical help or shelter for their children because they say that they would rather care for their children on their own. Begging must be discouraged at all costs. Children should attend school, while adults should work to support their families. We can certainly address this issue if the authorities take adequate steps to enroll all children in school and create enough jobs.

According to the city's Department of Labour, War Invalids and Social Affairs, the homeless and beggars who stay at social protection centers receive general education and vocational training to eliminate literacy and provide them with access to primary school education. The flexible training period helps them quickly return to their communities, find good jobs and live stable lives. The centers also work with businesses to find jobs for former beggars or the homeless.

Giving money is a good way to support beggars.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

F

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: F

Thông tin: Ho Chi Minh City is trying to persuade residents to stop giving money to local beggars because it is not the best way to help them. (TP.HCM đang nỗ lực thuyết phục người dân ngừng cho tiền người ăn xin tại địa phương vì đây không phải là cách giúp đỡ họ tốt nhất.)

Dịch: Cho tiền là cách tốt để hỗ trợ người ăn xin.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Telling touching stories is a form of begging.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

T

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: T

Thông tin: Telling touching stories is a common way to trick kind people for their money. (Kể khổ là cách phổ biến để lừa tiền của những người tử tế.)

Dịch: Kể khổ là một hình thức ăn xin.

Câu 3:

Some beggars don’t want to get medical help.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

T

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: T

Thông tin: Many beggars can be seen sitting on the roadside with children, some of whom are obviously ill and may not even be their own babies. Most notably, some beggars refuse people's help to provide medical help or shelter for their children because they say that they would rather care for their children on their own. (Nhiều người ăn xin có thể ngồi bên lề đường với trẻ em, một số trong đó rõ ràng đang bị bệnh và thậm chí có thể không phải là con ruột của họ. Đáng chú ý nhất là một số người ăn xin từ chối sự giúp đỡ của người dân trong việc hỗ trợ y tế hoặc chỗ ở cho con cái họ vì họ nói rằng họ muốn tự mình chăm sóc con cái hơn.)

Dịch: Một số người ăn xin không muốn được hỗ trợ y tế.

Câu 4:

Begging should be supported in every society.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

F

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: F

Thông tin: Begging must be discouraged at all costs. Children should attend school, while adults should work to support their families. (Việc ăn xin phải được ngăn chặn bằng mọi giá. Trẻ em phải đi học, còn người lớn phải làm việc để nuôi sống gia đình.)

Dịch: Ăn xin nên được ủng hộ trong mọi xã hội.

Câu 5:

Social protection centers provide beggars with jobs.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

T

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: T

Thông tin: According to the city's Department of Labour, War Invalids and Social Affairs, the homeless and beggars who stay at social protection centers receive general education and vocational training to eliminate literacy and provide them with access to primary school education. The flexible training period helps them quickly return to their communities, find good jobs and live stable lives. The centers also work with businesses to find jobs for former beggars or the homeless. (Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, những người vô gia cư, người ăn xin ở tại các trung tâm bảo trợ xã hội được giáo dục phổ thông và dạy nghề để xóa mù chữ và giúp họ tiếp cận giáo dục tiểu học. Thời gian đào tạo linh hoạt giúp họ nhanh chóng trở về cộng đồng, tìm được việc làm tốt và có cuộc sống ổn định. Các trung tâm cũng làm việc với các doanh nghiệp để tìm việc làm cho những người từng ăn xin hoặc vô gia cư.)

Dịch: Các trung tâm bảo trợ xã hội giải quyết việc làm cho người ăn xin.

Dịch bài đọc:

TP.HCM đang nỗ lực thuyết phục người dân ngừng cho tiền người ăn xin tại địa phương vì đây không phải là cách giúp đỡ họ tốt nhất.

Ở các thành phố lớn, “nghệ thuật” ăn xin có thể có nhiều hình thức. Người ăn xin có thể ở các cột đèn đường, các khu chợ địa phương và thậm chí cả các nhà hàng ngoài trời. Kể khổ là cách phổ biến để lừa tiền của những người tử tế. Người ta có thể bị lạc và xin một ít tiền lẻ để mua vé xe buýt về nhà. Nhiều người ăn xin có thể ngồi bên lề đường với trẻ em, một số trong đó rõ ràng đang bị bệnh và thậm chí có thể không phải là con ruột của họ. Đáng chú ý nhất là một số người ăn xin từ chối sự giúp đỡ của người dân trong việc hỗ trợ y tế hoặc chỗ ở cho con cái họ vì họ nói rằng họ muốn tự mình chăm sóc con cái hơn. Việc ăn xin phải được ngăn chặn bằng mọi giá. Trẻ em phải đi học, còn người lớn phải làm việc để nuôi sống gia đình. Chúng ta chắc chắn có thể giải quyết vấn đề này nếu chính quyền thực hiện đủ các bước để ghi danh tất cả trẻ em đi học và tạo đủ công ăn việc làm.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, những người vô gia cư, người ăn xin ở tại các trung tâm bảo trợ xã hội được giáo dục phổ thông và dạy nghề để xóa mù chữ và giúp họ tiếp cận giáo dục tiểu học. Thời gian đào tạo linh hoạt giúp họ nhanh chóng trở về cộng đồng, tìm được việc làm tốt và có cuộc sống ổn định. Các trung tâm cũng làm việc với các doanh nghiệp để tìm việc làm cho những người từng ăn xin hoặc vô gia cư.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: I haven’t gone swimming since I was in France.

The last time + S + V (quá khứ đơn) + O + was + mốc thời gian.

= S + haven’t/ hasn’t + P2 + O + since + mốc thời gian.

Dịch: Lần cuối tôi đi bơi là khi tôi ở Pháp. = Tôi đã không đi bơi kể từ khi tôi ở Pháp.

Lời giải

(1) social

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: social

social activities: các hoạt động xã hội

Dịch: Chúng tôi thích tham gia các hoạt động xã hội khi có thời gian rảnh.

Câu 3

A. ever                   

B. never                 
C. already              
D. recently

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. has been carried 
B. for                     
C. to                       
D. can

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. was reduced 
B. has reduced
C. has been reduced 
D. reduced

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP