Câu hỏi:

11/02/2026 101 Lưu

Giả sử lưới thức ăn trong 1 hệ sinh thái được mô tả ở hình bên. Theo lí thuyết, các phát biểu sau đây đúng hay sai về lưới thức ăn này?

Giả sử lưới thức ăn trong 1 hệ sinh thái được mô tả ở hình bên. Theo lí thuyết, các phát biểu sau đây đúng hay sai về lưới thức ăn này? (ảnh 1)

a) Rắn có thể là sinh vật tiêu thụ bậc 2 hoặc là sinh vật tiêu thụ bậc 3.
Đúng
Sai
b) Chuỗi thức ăn dài nhất có 5 mắt xích.
Đúng
Sai
c) Nếu chuột bị loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ sinh thái này thì lưới thức ăn còn 3 chuỗi thức ăn.
Đúng
Sai
d) Đại bàng có thể thuộc 3 bậc dinh dưỡng khác nhau.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Đúng.

Rắn ăn chuột (bậc 2) → Rắn là sinh vật tiêu thụ bậc 3.

Rắn ăn ếch (bậc 2) → Rắn là sinh vật tiêu thụ bậc 3.

b) Đúng.

Chuỗi thức ăn dài nhất là: Cỏ mật → Châu chấu → Ếch → Rắn → Đại bàng.

c) Đúng.

Nếu loại bỏ chuột, lưới thức ăn sẽ còn 5 chuỗi thức ăn:

Cỏ mật → Châu chấu → Ếch → Rắn → Đại bàng

Cỏ mật → Thỏ → Đại bàng

Lúa → Châu chấu → Ếch → Rắn → Đại bàng

d) Đúng.

Đại bàng ăn rắn (bậc 3) → Đại bàng là sinh vật tiêu thụ bậc 4.10

Đại bàng ăn chuột (bậc 2) → Đại bàng là sinh vật tiêu thụ bậc 3.

Đại bàng ăn thỏ (bậc 1) → Đại bàng là sinh vật tiêu thụ bậc 2.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Tháp sinh thái cho thấy sinh vật sản xuất có sinh khối thấp nhất → sinh vật tiêu thụ bậc 2 → sinh vật tiêu thụ bậc 1.

Thời gian phù hợp là tháng 6.

Đáp án: 6

Câu 2

a. Sinh khối tổng số tảo trong điều kiện thí nghiệm không nhốt cá lớn so với có nhốt cá lớn trong lồng là 4,31.
Đúng
Sai
b. Mật độ cá con R trong lồng có sự khác biệt giữa hai điều kiện thí nghiệm.
Đúng
Sai
c. Khi nhốt cá lớn trong lồng, cá S tiêu thụ và làm giảm mạnh mật độ (không còn) cá con R, cá lớn S và R tiêu thụ và làm giảm mật độ côn trùng P. 
Đúng
Sai
d. Sản lượng sơ cấp của hệ sinh thái này tăng nếu quần thể cá S tăng sinh sản.
Đúng
Sai

Lời giải

a. Sai.

Sinh khối tổng số tảo trong điều kiện thí nghiệm không nhốt cá lớn so với có nhốt cá lớn trong lồng là (1684 + 153) : (405 + 12) = 1837 : 417 = 4,41

b. Đúng.

Mật độ cá con R trong lồng có sự khác biệt giữa hai điều kiện thí nghiệm.

c. Đúng.

Khi nhốt cá lớn trong lồng, cá S tiêu thụ và làm giảm mạnh mật độ (không còn) cá con R, cá lớn S và R tiêu thụ và làm giảm mật độ côn trùng P.

d. Sai.

Sản lượng sơ cấp của hệ sinh thái sẽ giảm, vì số lượng cá S tăng vì tăng sinh sản. Từ kết quả thí nghiệm có thể thấy rằng khi cá S tăng thì mật độ côn trùng P và cá con R giảm, cá R có thể giảm, làm giảm tiêu thụ ấu trùng H, dẫn đến mật độ ấu trùng H tăng. Do đó, các loài tảo (là sinh vật sản xuất) bị tiêu thụ nhiều, sinh khối thấp nên sản lượng sơ cấp của hệ sinh thái giảm.

Câu 5

a) Cóc là sinh vật tiêu thụ bậc 1 và thuộc bậc dinh dưỡng Z.
Đúng
Sai
b) Quần thể B có thể là cóc, sói, diều hâu.
Đúng
Sai
c) Năng lượng giảm dần ở các bậc dinh dưỡng theo thứ tự Z>Y>X.
Đúng
Sai
d) Nếu sói biến mất, thỏ và nai có thể tăng mạnh nên dẫn đến sự điều chỉnh năng lượng từ thực vật để duy trì sự ổn định trong hệ sinh thái.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Tạo bóng mát cho các cây nhỏ khác. 
B. Có rễ dài giúp giữ đất. 
C. Cộng sinh với vi khuẩn Rhizobium. 
D. Hấp thụ sâu bệnh từ đất.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP