Câu hỏi:

19/02/2026 64 Lưu

Ở tằm, có một operon gồm 4 vùng thực hiện điều hòa biểu hiện gene cho quá trình sản xuất tơ, operon đó gồm 4 vùng ABCD, trong đó có hai gene khác nhau quy định sản xuất tơ. Tuy nhiên, vị trí của vùng O (vùng vận hành), vùng P (vùng khởi động) còn chưa xác định được. Những đột biến mất đoạn của operon này đã được xác định và lập bản đồ như sau: Mất đoạn 1 tương ứng với A làm cho tơ được sản xuất liên tục, mất đoạn 2,3,4 tương ứng với B, C, D làm cho tơ không được sản xuất ra. Kiểu gene và khả năng sản xuất tơ tương ứng của các chủng tằm được thể hiện ở bảng sau:
Ở tằm, có một operon gồm 4 vùng thực hiện điều hòa biểu hiện gene cho quá trình sản xuất tơ, operon đó gồm 4 vùng ABCD, trong đó có hai gene khác nhau quy định sản xuất tơ.  (ảnh 1)

Biết: (-): Không có khả năng sản xuất tơ; (+): Có khả năng sản xuất tơ.

Khi nói về việc điều hòa biểu hiện gene cho quá trình sản xuất tơ ở trên, mỗi nhận định sau đây là Đúng hay Sai?”

a) Chủng 2 có đột biến làm mất khả năng sản xuất tơ. 
Đúng
Sai
b) A chính là vùng O của operon này.
Đúng
Sai
c) C chắc chắn là một trong hai vùng mang gene quy định sản xuất tơ. 
Đúng
Sai
d) Nếu xuất hiện chủng 3 cũng mất khả năng sản xuất tơ và đột biến ở gene khác so với chủng 2 thì có thể đột biến đó xảy ra ở gene sản xuất tơ còn lại hoặc vùng P.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Đúng. Chủng 2 không có khả năng sản xuất tơ.

b) Đúng. - A là vùng O do mất đoạn ở A có thể làm cho Protein ức chế không bám vào vùng vận hành O được làm cho tơ được sản xuất liên tục.

c) Sai. Vì C là một vùng mang gene sản xuất hoặc vùng P của gene. Ở chủng 2 khi gene C bị đột biến thì gần như không có khả năng sản xuất tơ.

d) Đúng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Nếu không xảy ra đột biến và các yếu tố ngẫu nhiên thì không thể làm thay đổi thành phần kiểu gene và tần số allele của quần thể. 
B. Một quần thể đang có kích thước lớn, nhưng do các yếu tố bất thường làm giảm kích thước của quần thể một cách đáng kể thì những cá thể sống sót có thể có vốn gene khác với vốn gene của quần thể ban đầu. 
C. Với quần thể có kích thước càng nhỏ thì các yếu tố ngẫu nhiên càng dễ làm thay đổi tần số allele của quần thể và ngược lại. 
D. Kết quả tác động của các yếu tố ngẫu nhiên có thể dẫn đến làm nghèo vốn gene của quần thể, làm giảm sự đa dạng di truyền.

Lời giải

Đáp án: A

Câu 4

A. Protein của loài đều cấu tạo từ khoảng 20 loại amino acid. 
B. DNA của các loài sinh vật đều đuợc cấu tạo từ 4 nucleotide. 
C. Mã di truyền của đa số các loài sinh vật đều có đặc điểm giống nhau. 
D. Cơ thể sống đều đuợc cấu tạo từ tế bào.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. những phản ứng nhịp nhàng của cơ thể sinh vật với sự thay đổi có tính chu kì của các nhân tố sinh thái. 
B. những biến đổi cấu trúc của cơ thể sinh vật với sự thay đổi có tính chu kì của các nhân tố sinh thái. 
C. những phản ứng liên tục của cơ thể sinh vật với sự thay đổi đột ngột của các nhân tố sinh thái. 
D. những phản ứng của cơ thể sinh vật đối với những thay đổi của của các yếu tố bên trong cơ thể sinh vật.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Khe nứt lớn sau biến cố là trở ngại sinh học chia cắt quần thể gốc thành hai quần thể cách li với nhau. 
B. Khe nứt lớn là nguyên nhân tạo ra sự khác biệt vốn gene giữa hai quần thể dẫn đến cách li sinh sản và hình thành nên loài mới. 
C. Theo thời gian, có thể hình thành hai loài sóc (loài A và loài B) khác nhau. 
D. Con người đã xây dựng một khu bảo tồn, thu gom các cả thể sóc về khu bảo tồn đó, khi này các cá thể sóc của loài A và B có thể giao phối và tạo con lai hữu thụ bình thường.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP