Câu hỏi:

05/03/2026 331 Lưu

Có bao nhiêu trường hợp xảy ra sự ăn mòn điện hoá trong các quá trình sau?

(a) Khung cửa làm bằng thép bị gỉ sau một thời gian tiếp xúc với khí hậu ẩm.

(b) Dây chảy cầu chì làm bằng hợp kim Pb – Sn đứt khi cường độ dòng điện tăng đột ngột.

(c) Tấm tôn (thép được mạ kẽm) trên mái nhà bị trầy xước và tiếp xúc với nước mưa.

(d) Một cổ vật làm bằng đồng thau (hợp kim Cu – Zn) chìm trong nước biển.

A.

4.

B.

3.

C.

2.

D.

1.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Có 3 trường hợp xảy ra sự ăn mòn điện hoá là (a), (b), (c) do thỏa mãn các điều kiện xảy ra ăn mòn điện hóa là xuất hiện các cặp điện cực tương ứng là Fe-C, Zn-Fe, Zn-Cu, tiếp xúc trực tiếp với nhau và cùng nhúng vào môi trường điện li là không khí ẩm, nước mưa hoặc nước biển.

Trường hợp (b) không có ăn mòn kim loại, dây chì nóng chảy nên bị đứt.

Chọn B.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

- Phát biểu (a) đúng. Nước mưa hình thành từ quá trình ngưng tụ hơi nước trong khí quyển, hầu như không chứa các ion khoáng như C a 2 + ,   M g 2 + (là nguyên nhân gây nên độ cứng của nước). Do đó, nước mưa được coi là nước mềm nhất trong tự nhiên.

Tuy nhiên, cách hứng và dụng cụ chứa cũng làm thay đổi đặc tính của nước mưa. Nước mưa được hứng từ các mái bê tông hoặc chứa trong bể bằng bê tông sẽ trở thành nước cứng.

- Phát biểu (b) đúng. Nước ngầm tại khu vực núi đá vôi chứa nhiều C a ( H C O 3 ) 2 tạo ra do đá vôi hòa tan trong C O 2 ,   H 2 O .

- Phát biểu (c) đúng. Nước cứng chứa nhiều ion C a 2 + M g 2 + , uống lâu dài có thể gây tích tụ trong cơ thể, dẫn đến sỏi thận và các vấn đề tiêu hóa.

- Phát biểu (d) đúng. Đun nóng nước cứng tạm thời sẽ thu được nước mềm. Đun nóng nước cứng toàn phần sẽ làm giảm độ cứng của nước (vẫn không thu được nước mềm).

- Phát biểu (e) đúng. Đá vôi dẫn nhiệt kém làm nhiệt từ sợi làm nóng khó truyền qua nước, gây lãng phí điện năng.

Chọn B.