Câu hỏi:

14/03/2026 63 Lưu

TAM ĐẠI CON GÀ

Xưa, có anh học trò học hành dốt nát, nhưng trò đời “xấu hay làm tốt, dốt hay chơi chữ”, đi đâu cũng lên mặt văn hay chữ tốt.

Có người tưởng anh ta hay chữ thật, mới đón về dạy trẻ.

Một hôm, dạy sách Tam thiên tự, sau chữ “tước” là chim sẻ, đến chữ “kê” là gà, thầy thấy mặt chữ nhiều nét rắc rối, không biết chữ gì, học trò lại hỏi gấp, thầy cuống, nói liều: “Dủ dỉ là con dù dì”. Thầy cũng khôn, sợ nhỡ sai, người nào biết thì xấu hổ, mới bảo học trò đọc khẽ, tuy vậy, trong lòng thầy vẫn thấp thỏm.

Nhân trong nhà có bàn thờ thổ công, thầy mới đến khấn thầm xin ba đài âm dương để xem chữ ấy có phải thật là “dù dì” không. Thổ công cho ba đài được cả ba.

Thấy vậy, thầy lấy làm đắc chí lắm, hôm sau bệ vệ ngồi trên giường, bảo trẻ đọc cho to. Trò vâng lời thầy, gân cổ lên gào:

– Dủ dỉ là con dù dì… Dủ dỉ là con dù dì…

Bố chúng đang cuốc đất ngoài vườn, nghe tiếng học, ngạc nhiên bỏ cuốc chạy vào, giở sách ra xem, hỏi thầy:

– Chết chửa! Chữ “kê” là gà, sao thầy lại dạy ra “dủ dỉ” là con “dù dì”?

Bấy giờ thầy mới nghĩ thầm: “Mình đã dốt, thổ công nhà nó cũng dốt nữa”, nhưng nhanh trí thầy vội nói gỡ:

– Tôi vẫn biết chữ ấy là chữ “kê”, mà “kê” nghĩa là “gà”, nhưng tôi dạy cháu thế là dạy cho cháu nó biết tận tam đại con gà kia.

Chủ nhà càng không hiểu, hỏi:

– Tam đại con gà là nghĩa ra làm sao?

– Thế này nhé! Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà!

(Theo Trương Chính – Phong Châu)

Truyện “Tam đại con gà” thuộc thể loại nào?

A. Truyện cười.  
B. Truyện đồng thoại.    
C. Truyện cổ tích    
D. Truyện ngụ ngôn.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A. Truyện cười

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Bối cảnh được nói đến trong truyện trên là gì?

A. Không xác định          

B. Ngôi nhà          
C. Lớp học                
D. Khu chợ

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 Đáp án B. Ngôi nhà

Câu 3:

Yếu tố bất ngờ gây cười trong truyện là gì?

A. Thầy đã sai, Thổ công nhà chủ cũng sai.
B. Thầy đắc chí, sai trò đọc to những lời vô nghĩa.
C. Chủ nhà còn biết nhiều chữ hơn cả thầy.
D. Thầy bị lật tẩy mà vẫn cố chống chế theo kiểu láu cá vặt.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 Đáp án D. Thầy bị lật tẩy mà vẫn cố chống chế theo kiểu láu cá vặt.

Câu 4:

Truyện Tam đại con gà phê phán điều gì?

A.   Sự liều lĩnh                                                   
B. Sự ngu dốt
C.   Sự mập mờ                                                    
D. Sự hài hước

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B. Sự ngu dốt

Câu 5:

Em hiểu thế nào về nghĩa của từ “Tam thiên tự”?

    A. Sách trời ghi ba trăm chữ.                             
B. Ba con chữ của trời.    
C. Ba nghìn chữ.                                                  
D. Ba trăm chữ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 Đáp án C. Ba nghìn chữ

Câu 6:

Xác định thán từ trong hai câu sau:

-        Chết chửa! Chữ “kê” là gà, sao thầy lại dạy ra “dủ dỉ” là con “dù dì”?

– Thế này nhé! Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà!

A. chết chửa, sao                                                     
B. lại, nhé
C. chết chửa, lại                                                      
D. chết chửa, nhé

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D. chết chửa, nhé

Câu 7:

Tiếng cười trong truyện Tam đại con gà có ý nghĩa gì?

A. Tiếng cười khôi hài có ý nghĩa giáo dục và đả kích các tầng lớp trên của xã hội.
B. Tiếng cười phê phán trong nội bộ nhân dân và có ý nghĩa giáo dục
C. Tiếng cười đả kích cái dốt của người thầy trong xã hội cũ.
D. Tiếng cười đả kích các tầng lớp trên của xã hội và có ý nghĩa giáo dục.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án C. Tiếng cười đả kích cái dốt của người thầy trong xã hội cũ.

Câu 8:

Cái gây cười nhất của truyện Tam đại con gà là:

A. Cái dốt của kẻ thất học.
B. Thói giấu dốt, sĩ diện hão của thầy đồ.
C. Cái dốt của học trò.
D. Đã dốt lại cả gan đi dạy trẻ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B. Thói giấu dốt, sĩ diện hão của thầy đồ.

Câu 9:

Xác định nhân vật nào đáng bị cười trong văn bản? Vì sao?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

- Nhân vật đáng bị cười trong văn bản: Thầy dạy trẻ và bố bọn trẻ.

- Lí do:

+ Kẻ dốt nát lại dám nhận làm thầy dạy trẻ.

+ Ông bố cả tin nên rước kẻ dốt nát (dốt hơn cả ông ta vì thầy đồ không biết chữ kê(gà), còn ông bố thì biết) về làm thầy con mìnnh.

Câu 10:

Em hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về bài học rút ra từ câu chuyện.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Suy nghĩ về bài học rút ra từ câu chuyện:

- Không nên che giấu cái dốt của mình, không nên sĩ diện hão.

- Phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức của mình

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Tự sự                
B. Miêu tả                  
C. Biểu cảm         
D. Nghị luận

Lời giải

Đáp án A. Tự sự

Câu 2

A. Văn bản thông tin                                          
B. Văn bản nghị luận                  
C. Tản văn                                                          
D. Truyện ngắn

Lời giải

Đáp án B. Văn bản nghị luận

Câu 3

A. Thất ngôn tứ tuyệt                                                
B. Thất ngôn bát cú
C. Ngũ ngôn                                                                
D. Thơ tự do

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Bốn chữ            

B. Năm chữ           
C. Sáu chữ            
D. Bảy chữ

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. So sánh            

B. Nhân hóa            
C. Ẩn dụ                
D. Hoán dụ

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP