khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

17/03/2026 170 Lưu

Dựa vào các thông tin được cung cấp dưới đây để trả lời câu hỏi 315 - 317

Trong điều kiện ăn uống bình thường, nguồn cung cấp glucose cho cơ thể được lấy từ thức ăn. Sau bữa ăn, quá trình chuyển hóa thức ăn trong ống tiêu hóa tạo ra đường glucose, cơ thể khởi phát giai đoạn hấp thu đường vào máu; giai đoạn sau hấp thu: đưa glucose vào tế bào, giúp giảm lượng đường trong máu trở lại mức bình thường và dự trữ đường lượng đường dư thừa dưới dạng glycogen trong gan; kế tiếp là giai đoạn đói. Nếu tình trạng thiếu thức ăn kéo dài, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái thiếu glucose kéo dài, dẫn đến thay đổi hàm lượng glucose huyết tương, thay đổi các các chỉ số của cơ thể, rối loạn trao đổi chất, có thể dẫn đến tử vong.

     Trong mỗi giai đoạn kể trên, nguồn glucose sẽ được thu nhận thông qua các nguồn glucose khác nhau: nguồn glucose từ thức ăn; phân giải glycogen để tạo glucose; quá trình tân tạo đường (là quá trình cơ thể sản xuất glucose từ các tiền chất không phải carbohydrate). Bảng 1 thể hiện lượng glucose sử dụng để cung cấp cho cơ thể từ 3 nguồn kể trên theo thời gian.

Bảng 1. Lượng glucose được sử dụng từ các nguồn khác nhau


Cơ thể có nhiều cơ quan tạo glucose, hình 1 thể hiện tỷ lệ phần trăm (%) glucose được tạo ra trong các cơ quan tạo glucose X, Y, Z ở hai điều kiện (1) thời điểm mới hấp thụ thức ăn và (2) khi nhịn ăn kéo dài.


Hình 1. Tỷ lệ phần trăm glucose được tạo ra từ các cơ quan khác nhau

Giai đoạn nhịn ăn kéo dài của cơ thể là khoảng thời gian nào dưới đây?

A. 0 – 4 h sau bữa ăn

B. 4 – 12 h sau bữa ăn

C. 4 – 24 h sau bữa ăn

D. 24 – 28 h sau bữa ăn

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp giải:

Phân tích dữ liệu trong bảng 1 để xác định thời gian của giai đoạn nhịn ăn kéo dài

Giải chi tiết:

Theo dữ liệu từ bảng 1 cho thấy thời gian từ 24 – 28 h sau bữa ăn, cơ thể  đã dần cạn kiệt nguồn cung cấp glucose từ việc phân giải glycogen và đã phải huy động đến nguồn cung cấp glucose là quá trình tân tạo đường.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Khi mới hấp thu thức ăn, glucose được tạo ra nhiều nhất ở:

A. Gan                   
B. Thận        
C. Ruột        
D. Máu

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp giải:

Phân tích dữ liệu đã cho ở hình 1 để suy ra.

Giải chi tiết:

Khi mới hấp thu thức ăn, cơ quan có chức ăn chuyển hóa và hấp thu đường là ruột à Ruột là nơi glucose được tạo ra nhiều nhất.

Câu 3:

Nếu tình trạng thiếu thức ăn kéo dài, cơ thể sẽ huy động nguồn glucose dự trữ. Khi cạn kiệt nguồn này, cơ thể cần thúc đẩy quá trình tân tạo đường. Khi đó, glucose có thể được tổng hợp từ những nhất nào dưới đây?

A. Tinh bột, Protein         
B. Protein, Lipid    
C. Lipid, tinh bột   
D. Cellulose, Protein

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp giải:

Đọc thông tin về khái niệm quá trình tân tạo đường, xét bản chất hóa học của các chất trong 4 đáp án.

Giải chi tiết:

Quá trình tân tạo đường là quá trình cơ thể sản xuất glucose từ các tiền chất không phải carbohydrate

A, C, D sai (vì tinh bột và cellulose đều là carbohydrate)

B đúng (Vì Protein và Lipid là hai chất không phải carbohydrate)

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Phương pháp giải:

Xem lại lý thuyết hormone thực vật

Giải chi tiết:

- Auxin có vai trò quan trọng trong kéo dài tế bào, phân hóa và hình thành rễ; trong nuôi cấy mô, auxin (thường phối hợp với cytokinin theo tỉ lệ phù hợp) giúp cảm ứng hình thành rễ và điều hòa quá trình phân chia, biệt hóa mô. Vì vậy chọn B.
- ABA thường liên quan ức chế sinh trưởng, đóng khí khổng, gây ngủ hạt. Gibberellin thúc đẩy kéo dài thân, nảy mầm, ra hoa ở một số loài nhưng không phải hormone “điển hình nhất” để cảm ứng ra rễ trong nuôi cấy. Ethylene chủ yếu liên quan chín quả, rụng lá, phản ứng stress và có thể ức chế kéo dài thân ở nhiều trường hợp.

Mở rộng kiến thức:

Trong nuôi cấy mô, tỉ lệ auxin/cytokinin thường quyết định hướng phát sinh cơ quan: tỉ lệ auxin cao thuận lợi cho hình thành rễ; tỉ lệ cytokinin cao thuận lợi cho hình thành chồi; tỉ lệ cân bằng có thể tạo mô sẹo.

Lời giải

Đáp án:

1. 846

Phương pháp giải: nphenol = ncumene­ mphenol

Giải chi tiết: nphenol = ncumene­ = 0,1 (kmol)

mphenol = 0,1.94.90% = 8,46 (kg) = 846 (gam)

Đáp án cần điền là: 846

Câu 3

A.  Nên ưu tiên sử dụng các phương tiện điều khiển từ xa hoặc cánh tay robot khi thao tác với các nguồn phóng xạ

B.  Chỉ cần mặc trang phục bảo hộ là có thể làm việc liên tục trong thời gian dài với các nguồn phóng xạ

C.  Các hộp đựng chất phóng xạ cần có lớp lót bằng chì với độ dày phù hợp để tăng cường khả năng ngăn chặn các tia phóng xạ thoát ra

D.  Sử dụng trang phục bảo hộ phù hợp, tăng khoảng cách đến nguồn phóng xạ và giảm thời gian phơi nhiễm khi làm việc

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A.  Nhôm, chì, cơ thể người, không khí.

B.  Không khí, cơ thể người, nhôm, chì.

C.  Chì, nhôm, không khí, cơ thể người.

D.  Cơ thể người, không khí, nhôm, chì.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Phát huy vai trò của nhân dân trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

B. Sự ủng hộ của lực lượng dân chủ, yêu chuộng hòa bình thế giới.

C. Được sự ủng hộ tích cực của các nước xã hội chủ nghĩa.

D. Sự lãnh đạo của Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP