Câu hỏi:

20/03/2026 93 Lưu

Tình cờ trên một toa xe lửa có một nhà thơ, một nhà văn, một nhà viết kịch và một nhà sử học ngồi cạnh nhau. Tên của họ là: An, Vân, Khoa, Đạt.

Qua chuyện trò trao đổi thì thấy: Mỗi người đều mang theo một tác phẩm của một trong 3 người kia để đọc trong cuộc hành trình.

    An và Vân trước đây đã đọc tác phẩm của nhau, nhưng giờ đây không có người nào mang theo tác phẩm của người kia.

    Vân đọc tác phẩm của Đạt.

    Đạt không bao giờ đọc thơ.

    Nhà thơ đọc tác phẩm kịch.

    Nhà văn trẻ vừa mới ra đời tác phẩm đầu tiên nói rằng: khi đọc xong tác phẩm mang theo anh ta sẽ mượn đọc tác phẩm của nhà sử học.

    Trên tàu không có ai mang theo tác phẩm của chính mình.

Nhà văn đọc tác phẩm gì?

  A. Thơ     
B. Kịch.
C. Sử            
D. Không xác định được.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A

Xét theo nghề nghiệp. Ta có:

Nhà văn không đọc tác phẩm sử nên chỉ có thể đọc thơ hoặc kịch.

Nhưng nhà thơ đã đọc kịch, suy ra nhà văn đọc thơ.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Đáp án nào dưới đây không đúng?

A. Nhà Sử học đọc văn       
B. Nhà Sử học đọc kịch
C. Nhà viết Kịch đọc sử  

D. Nhà Văn đọc thơ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Theo câu 91 ta có nhà Văn đọc thơ => Đáp án D đúng.

Theo giả thiết ta có nhà Thơ đọc Kịch => Nhà Sử học đọc Văn => Đáp án A đúng và đáp án B sai.

Câu 3:

Nhà văn tên là gì?

A. An                          
B. Vân                         
C. Đạt                          
D. Khoa

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Để theo dõi, ta viết kết quả theo sơ đồ sau:

Nhà văn tên là gì? (ảnh 1)

Trong đó ký hiệu Văn → Thơ với nghĩa nhà văn đọc tác phẩm thơ.

An và Vân trước đây đã đọc tác phẩm của nhau Nhà văn trẻ vừa mới ra đời tác phẩm đầu tiên nên An và Vân không phải là nhà Văn.

Đạt không đọc thơ => Đạt không phải nhà thơ. Mà nhà Văn đọc thơ (cmt) nên Đạt không phải là nhà Văn.

Vậy Khoa là nhà văn.

Câu 4:

Ai là nhà sử học?

A. Vân                         
B. An                           
C. Đạt                          
D. Khoa

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Để theo dõi, ta viết kết quả theo sơ đồ sau:

Ai là nhà sử học? (ảnh 1)

Theo giả thiết ta có: An và Vân trước đây đã đọc tác phẩm của nhau, nhưng giờ đây không có người nào mang theo tác phẩm của người kia Vân đọc tác phẩm của Đạt => An đọc tác phẩm của Khoa và Vân đọc tác phẩm của Đạt.

Mà Khoa là nhà văn (cmt) => An là nhà sử học.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Tourism                 
B. Urban development
C. Agricultural expansion, logging, and mining 
D. Natural disasters

Lời giải

Đáp án C

Hướng dẫn giải

Nguyên nhân chính của nạn phá rừng là mở rộng nông nghiệp, khai thác gỗ và khai thác mỏ.

Bản dịch đoạn văn: Các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang phải đối mặt với các mối đe dọa chưa từng có từ nạn phá rừng, phần lớn là do mở rộng nông nghiệp, khai thác gỗ và khai thác mỏ. Những khu rừng này đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu toàn cầu, duy trì đa dạng sinh học và hỗ trợ sinh kế của hàng triệu người. Nạn phá rừng góp phần đáng kể vào lượng khí thải nhà kính, làm trầm trọng thêm biến đổi khí hậu và các tác động liên quan của nó, chẳng hạn như các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và mực nước biển dâng cao. Mất đa dạng sinh học do phá rừng cũng gây ra những hậu quả sâu rộng, ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ sinh thái và khả năng cung cấp các nguồn tài nguyên thiết yếu như nước sạch và cây thuốc. Bảo vệ và khôi phục rừng nhiệt đới là rất quan trọng không chỉ cho sức khỏe của hành tinh mà còn cho hạnh phúc của các thế hệ hiện tại và tương lai. Thực hành lâm nghiệp bền vững, quản lý đất đai có trách nhiệm và hợp tác quốc tế là điều cần thiết để giải quyết thách thức toàn cầu này. Cuối cùng, số phận của các khu rừng nhiệt đới phụ thuộc vào cam kết tập thể của chúng ta trong việc bảo tồn các hệ sinh thái quan trọng này.

Câu 2

A. Đảm bảo các quốc gia thành viên có quyền tự do hoạt động độc lập.
B. Tăng cường sự đồng nhất tuyệt đối trong các chính sách khu vực.
C. Củng cố sự đoàn kết và hợp tác mặc dù có sự khác biệt giữa các quốc gia.
D. Xây dựng một chính sách thống nhất duy nhất cho tất cả các quốc gia thành viên.

Lời giải

Đáp án C

Phương châm "thống nhất trong đa dạng" của ASEAN là một trong những nguyên tắc quan trọng trong cách thức hoạt động của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Đoạn trích đã nói rõ rằng, ASEAN mong muốn xây dựng sự đoàn kết và hợp tác trong khuôn khổ những khác biệt giữa các quốc gia thành viên.

A. Đảm bảo các quốc gia thành viên có quyền tự do hoạt động độc lập:

Lựa chọn này không đúng vì "thống nhất trong đa dạng" không có nghĩa là các quốc gia ASEAN hoàn toàn tự do hoạt động độc lập mà không có sự phối hợp. Ngược lại, phương châm này khuyến khích các quốc gia hoạt động trong một khuôn khổ chung, nhưng vẫn tôn trọng sự khác biệt về chính trị, văn hóa và các đặc thù khác của từng quốc gia.

B. Tăng cường sự đồng nhất tuyệt đối trong các chính sách khu vực:

ASEAN không đặt mục tiêu tạo ra sự đồng nhất tuyệt đối về chính sách giữa các quốc gia thành viên. Mỗi quốc gia ASEAN có nền chính trị, xã hội và văn hóa riêng biệt, nên "thống nhất trong đa dạng" nhấn mạnh vào việc hợp tác, đoàn kết trong khi vẫn duy trì và tôn trọng sự khác biệt này.

Vì vậy, lựa chọn B là không đúng.

C. Củng cố sự đoàn kết và hợp tác mặc dù có sự khác biệt giữa các quốc gia:

Đây là câu trả lời đúng. Phương châm "thống nhất trong đa dạng" của ASEAN nhấn mạnh vào việc duy trì sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên, bất chấp sự khác biệt về văn hóa, chính trị, kinh tế, hay hệ thống pháp luật. ASEAN xây dựng mối quan hệ giữa các quốc gia thành viên trên cơ sở hiểu biết, tôn trọng sự đa dạng và hợp tác vì lợi ích chung, chứ không phải là sự đồng nhất tuyệt đối.

D. Xây dựng một chính sách thống nhất duy nhất cho tất cả các quốc gia thành viên:

Lựa chọn này không đúng vì ASEAN không yêu cầu các quốc gia thành viên phải có một chính sách duy nhất. Mỗi quốc gia thành viên có quyền quyết định chính sách riêng, nhưng vẫn tuân thủ những nguyên tắc chung của ASEAN, bao gồm sự đoàn kết và hợp tác trên nền tảng tôn trọng sự đa dạng.

Câu 3

A. The benefits of social media.
B. The impact of social media on mental health.
C. The history of social media.
D. How to use social media effectively.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Một câu phức.        
B. Một câu ghép.          
C. Một câu đơn.           
D. Một câu rút gọn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. 45,0%.                    
B. 46,95%.                   
C. 47,0%.                    
D. 48,0%.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP