Câu hỏi:

24/03/2026 108 Lưu

    Có hai bản đồ giao thông được thiết kế. Bản đồ thứ nhất dùng để biểu diễn các tuyến đường xe điện ngầm và bản đồ thứ hai dùng để biểu diễn các tuyến xe buýt. Có ba tuyến đường xe điện ngầm và 4 tuyến xe buýt, và có bảy màu được dùng để biểu diễn cho 7 tuyến trên là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Cách gán màu cho các tuyến trên tuân thủ quy luật sau:

- Màu lục không được dùng cùng bản đồ với màu tím, chàm.

- Màu cam không được dùng cùng bản đồ với màu đỏ và màu vàng.

Nếu màu đỏ được dùng trong bản đồ xe buýt thì màu nào sau đây phải được dùng trong bản đồ xe điện ngầm?

A. Lục.                        
B. Cam.                       
C. Tím.                        
D. Vàng.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Vì màu đỏ và màu cam không được dùng cùng một bản đồ nên nếu màu đỏ dùng trong bản đồ xe buýt thì chắc chắn màu cam được dùng cho bản đồ xe điện ngầm.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Điều kiện nào sau đây là sai khi thêm vào để có duy nhất một cách chọn màu cho hai bản đồ trên?

A. Màu tím và màu chàm được dùng trong bản đồ xe điện ngầm.
B. Màu lam và màu tím được dùng trong bản đồ xe buýt.
C. Màu lục không được dùng trong cùng một bản đồ với màu lam.
D. Màu tím không được dùng trong cùng một bản đồ với màu đỏ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Đáp án A: Màu tím và màu chàm được dùng trong bản đồ xe điện ngầm.

Màu lục dùng cho xe buýt (vì lục không cùng bản đồ với tím, chàm)

Mà màu cam không được dùng cùng bản đồ với màu đỏ và màu vàng nên đỏ và vàng phải đi cùng nhau.

Ngoài ra, chỉ có 3 màu dùng cho xe điện ngầm (đã có tím, chàm) nên màu còn lại dùng cho xe điện ngầm chỉ có thể là cam.

Đỏ và Vàng dùng cho xe buýt.

trường hợp này có duy nhất một cách chọn màu.

Đáp án B: Màu lam và màu tím được dùng trong bản đồ xe buýt.

Màu chàm dùng cho xe buýt, màu lục dùng cho xe điện ngầm

Mà đỏ và vàng phải đi cùng nhau nên đỏ và vàng bắt buộc phải dùng cho xe điện ngầm và màu cam dùng cho xe buýt.

trường hợp này có duy nhất một cách chọn màu.

Đáp án C: Màu lục không được dùng trong cùng một bản đồ với màu lam.

màu lam được dùng cùng màu tím và chàm.

Mà đỏ và vàng phải đi cùng nhau nên đỏ và vàng chỉ có thể cùng lục. Ba màu này dùng cho xe điện ngầm.

Lam, tìm, chàm, cam dùng cho xe buýt.

trường hợp này có duy nhất một cách chọn màu.

Đáp án D: Màu tím không được dùng trong cùng một bản đồ với màu đỏ.

màu lục dùng cùng với đỏ, vàng.

Màu cam dùng cùng với màu tím và chàm.

Tuy nhiên chưa có dữ kiện cho màu lam, nên màu lam có thể cùng với ba màu lục, đỏ, vàng cho xe buýt, cũng có thể cùng với ba màu cam, tím, chàm cho xe buýt.

Vậy trường hợp này chưa đủ kết luận màu nào dùng cho xe nào.

Câu 3:

Nếu màu lục được dùng trong bản đồ xe điện ngầm thì khẳng định nào sau đây đúng?

A. Màu cam được dùng trong bản đồ xe điện ngầm.
B. Màu vàng được dùng trong bản đồ xe điện ngầm.
C. Màu tím được dùng trong bản đồ xe buýt.
D. Màu đỏ được dùng trong bản đồ xe buýt.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án C

Nếu màu lục được dùng trong bản đồ xe điện ngầm thì màu tím và chàm chắc chắn được dùng cho xe buýt.

Câu 4:

Nếu màu vàng và tím được dùng trong bản đồ xe buýt thì màu không được được dùng trong bản đồ xe điện ngầm là:

   A. Lục.                        
B. Lam.                       
C. Cam.              
D. Đỏ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Nếu màu vàng và tím dùng cho xe buýt thì màu đỏ và chàm dùng cho xe buýt.

màu cam, lục và lam dùng cho điện ngầm.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Tăng diện tích bề mặt Fe2O3.
B. Tăng lượng khí CO, giảm lượng khí CO2.
C. Giảm áp suất chung của hệ phản ứng.
D. Tăng áp suất chung của hệ phản ứng.

Lời giải

Đáp án B

Giải thích:

A: Tăng diện tích bề mặt của Fe2O3 có thể giúp tăng tốc độ phản ứng, nhưng không thay đổi cân bằng hóa học của phản ứng.

B: Theo nguyên lý Le Chatelier, nếu tăng nồng độ của chất phản ứng (CO) hoặc giảm nồng độ của sản phẩm (CO2), hệ sẽ điều chỉnh để tăng sản phẩm (Fe) và giảm nồng độ của CO2, từ đó làm tăng hiệu suất phản ứng.

C, D: Theo nguyên lý Le Chatelier, giảm áp suất sẽ làm tăng sản phẩm trong các phản ứng có số mol khí sản phẩm nhiều hơn số mol khí phản ứng. Trong phản ứng này, số mol khí sản phẩm (3 mol CO2) bằng số mol khí phản ứng (3 mol CO), vì vậy giảm hay tăng áp suất sẽ không có tác dụng cải thiện hiệu suất phản ứng.

Câu 2

A. Vì các quốc gia Đông Nam Á muốn thống nhất chế độ chính trị.
B. Vì xu thế khu vực hóa là một đặc điểm chung của thời đại.
C. Vì chiến tranh Đông Dương lần 3 đã kết thúc.
D. Vì ASEAN nằm ở vị trí chiến lược giữa các đại dương.

Lời giải

Đáp án B

A. Vì các quốc gia Đông Nam Á muốn thống nhất chế độ chính trị.

Sai: Đoạn văn nêu rõ rằng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các quốc gia Đông Nam Á nhận ra sự khác biệt về chế độ chính trị không còn là yếu tố gây trở ngại trong việc xây dựng một tổ chức khu vực. Điều này cho thấy ASEAN không ra đời nhằm thống nhất chế độ chính trị.

B. Vì xu thế khu vực hóa là một đặc điểm chung của thời đại.

Đúng: Đoạn văn khẳng định rõ rằng ASEAN ra đời như là một xu thế chung – xu thế tất yếu khu vực hóa của thời đại. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của ASEAN, phù hợp với bối cảnh quốc tế khi các khu vực trên thế giới bắt đầu thúc đẩy liên kết khu vực để tăng cường sức mạnh và ổn định.

C. Vì chiến tranh Đông Dương lần 3 đã kết thúc.

Sai: Mặc dù chiến tranh Đông Dương lần 3 (chiến tranh Campuchia) kết thúc đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác khu vực, nhưng đây không phải lý do chính cho sự ra đời của ASEAN. ASEAN đã được thành lập từ năm 1967, trước khi chiến tranh Đông Dương lần 3 kết thúc.

D. Vì ASEAN nằm ở vị trí chiến lược giữa các đại dương.

Sai: Đoạn văn có nhắc đến vị trí chiến lược của ASEAN, nhưng đây là lợi thế địa lý giúp ASEAN phát triển sau này, không phải nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của tổ chức.

Đáp án đúng là B, vì ASEAN ra đời như một xu thế tất yếu của thời đại, phản ánh đặc điểm chung về khu vực hóa trong bối cảnh quốc tế sau Chiến tranh Lạnh.

Câu 3

A. The benefits of fossil fuels.
B. The importance of renewable energy technologies.
C. The challenges of traditional energy sources.
D. The history of energy production.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. The benefits of social media.
B. The negative impacts of social media.
C. The history of social media.
D. The impact of social media on communication and information consumption.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. If he had studied hard, he wouldn't have failed the exam.
B. Unless he studied hard, he would fail the exam.
C. If he studied hard, he would have passed the exam.
D. Had he studied hard, he wouldn't fail the exam.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. 7,5𝑝0𝑉0.                  
B. 15𝑝0𝑉0.                    
C. 22,5𝑝0𝑉0.                
D. 30𝑝0𝑉0.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. 75%.                      
B. 50%.                       
C. 100%.                     
D. 90%.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP