Cho đoạn tư liệu sau đây:
“Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên, trong đó có 5 nước ủy viên thường trực là: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và 10 thành viên không thường trực do Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu ra với nhiệm kỳ hai năm trên cơ sở phân chia công bằng về mặt địa lý và có tính tới sự đóng góp của những nước này cho tôn chỉ và mục đích của Liên hợp quốc và không được bầu lại nhiệm kỳ kế ngay sau khi mãn nhiệm”.
(Nguồn: Liên hợp quốc (UN), https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/ho-so-su-kien-nhan-chung/to-chuc-
quoc-te/lien-hop-quoc-n-3283, ra ngày Thứ Tư, 10/1/2018)
a. Đoạn tư liệu trên đề cập đến vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc đảm bảo quyền con người, phát triển văn hóa, xã hội.
b. Hội đồng Bảo an là cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc giữ vai trò trọng yếu trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới.
c. Vị thế của các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phản ánh cán cân quyền lực của các cường quốc trong trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ hai.
d. Theo nguyên tắc nhất trí giữa 5 nước Ủy viên thường trực, một quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ chắc chắn được thông qua khi không có nước nào bỏ phiếu chống.
Quảng cáo
Trả lời:
SSĐĐ
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
Từ thời dựng nước Văn Lang - Âu Lạc.
Từ khi thắng lợi 1000 năm Bắc thuộc.
Từ khi giành được nền độc lập tự chủ.
Từ khi giặc phương Bắc sang xâm lược.
Lời giải
Đáp án đúng là A
Câu 2
a. Nguyễn Ái Quốc sang phương Tây để tìm hiểu bản chất đằng sau ba chữ: Tự do - Bình đẳng - Bác ái.
b. Nguyễn Ái Quốc sang phương Tây để cầu cứu nước Pháp giúp đỡ nhân dân Nam vượt qua khó khăn.
c. Nguyễn Ái Quốc học hỏi kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước sang phương Tây để cầu viện.
d. Nguyễn Ái Quốc sang Pháp để tìm đường cứu nước vì nước Pháp là nước văn minh trên thế giới lúc bấy giờ.
Lời giải
ĐSSS
Câu 3
Chủ trì các hội nghị của Đảng, hoạch định đường lối cách mạng.
Chỉ huy các chiến dịch trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Kết nối phong trào cách mạng Việt Nam với cách mạng thế giới.
Trực tiếp chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và giải phóng Xuân 1975.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Hòa với Trung Hoa Dân Quốc để đuổi Pháp về nước.
Kiên quyết kháng chiến đến cùng với kẻ thù.
Hòa với Pháp để đẩy Trung Hoa Dân Quốc về nước.
Cứng rắn không nhượng bộ với cả hai.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Quân Nam Hán chủ quan, hiếu chiến, không thông thạo địa hình.
B. Nhân dân Việt Nam có tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh bất khuất.
C. Quân Nam Hán lực lượng ít, khí thế chiến đấu kém cỏi, vũ khí thô sơ.
D. Tài thao lược và vai trò chỉ huy của Ngô Quyền cùng các tướng lĩnh khác.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Lãnh đạo nhân dân cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Lãnh đạo nhân dân tiến hành kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Lãnh đạo nhân dân miền Bắc chống chiến tranh phá hoại lần thứ hai của Mỹ.
Lãnh đạo nhân dân miền Nam chống chiến tranh phá hoại lần thứ hai của Mỹ.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 7
Giải quyết được mọi mâu thuẫn giữa các nước tham gia chiến tranh.
Hình thành trên cơ sở thỏa thuận giữa các nước có cùng chế độ chính trị.
Hình thành trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của tất cả các nước tham chiến.
Phản ánh quá trình thỏa hiệp và đấu tranh giữa các cường quốc.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.