Hiện tượng cảm ứng điện từ không được ứng dụng trong thiết bị nào sau đây?
Bàn là điện.
Bếp từ.
Máy biến áp.
Micro điện động.
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án đúng là A
Hiện tượng cảm ứng điện từ là sự xuất hiện dòng điện cảm ứng khi từ thông biến thiên. Nó được ứng dụng trong:
Bếp từ: dùng dòng điện cảm ứng để làm nóng nồi
Máy biến áp: truyền năng lượng qua cảm ứng giữa các cuộn dây
Micro điện động: biến dao động âm thành tín hiệu điện nhờ cảm ứng
Còn bàn là điện hoạt động dựa trên hiệu ứng tỏa nhiệt của dòng điện (định luật Jun–Lenz), không liên quan đến cảm ứng điện từ.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
Tại thời điểm \(t = 0\), từ thông qua khung dây bằng không.
Rotor là phần ứng, stato là phần cảm.
Tại thời điểm \(t = 0\), dòng điện qua cạnh BC có chiều từ C đến B.
Trong giai đoạn điểm B di chuyển từ vị trí (1) đến (3) thì dòng điện chạy qua điện trở R đổi chiều một lần.
Lời giải
a) đúng
Từ thông bằng \( \to \) do không có đường sức từ đâm vào mặt phẳng khung dây
b) đúng
Roto: quay: Khung dây: phần ứng \( \to \) đúng
Stato: đứng yên: Nam châm: phần cảm \( \to \) đúng
c) sai
Từ thông \(\Phi \) biến thiên \( \to \) e biến thiên \( \to \) i biến thiên
Khi \(|\Phi | = 0;|e{|_{{\rm{max}}}};|i{|_{{\rm{max}}}}\)
Khi \(|\Phi {|_{{\rm{max}}}};|e| = 0;i = 0\) (dòng điện đổi chiều)
\({\Phi _{{\rm{max}}}}\) ở vị trí (2) và (4) \({\Phi _{{\rm{max}}}} \Rightarrow i = 0\)
\( \Rightarrow \) Quét từ (1) sang (3) lần đầu dòng điện đổi chiều 1 lần \( \Rightarrow \) d) đúng

Lúc đầu ở vị trí (1): \(\Phi = 0;A \equiv B\)
Lúc sau quay đến vị trí \(A' \equiv B'\)
\( \Rightarrow |\Phi |\) tăng
\( \Rightarrow i\) sinh ra có chiều ngược lại
\( \Rightarrow \) Dòng điện có chiều \(A \to B \to C \to D\)

d) đúng
Tính ở câu c)
Câu 2
Cực N tích điện dương và cực M tích điện âm.
Khi điện áp hiển thị trên vôn kế ổn định, lực điện và lực từ tác dụng lên hạt tải điện trong dòng chảy cân bằng nhau.
Để giảm số chỉ vôn kế thì cần giảm lưu lượng của dòng chảy.
Khi dòng chảy có lưu lượng đúng với yêu cầu kỹ thuật thì vôn kế hiển thị giá trị \({U_0}\). Lưu lượng dòng chảy khi đó tính theo công thức: \(Q = \frac{{\pi {U_0}r}}{B}\), với r là bán kính đường ống.
Lời giải
a) sai

Dùng quy tắc bàn tay trái
Lực từ tác dụng lên điện tích dương hướng lên trên, lực từ tác dụng lên điện tích âm hướng xuống dưới.
Lực tự tác dụng như vậy kéo điện tích về hai điện cực và tích điện cho mỗi điện cực gây ra điện trường với hai điện cực
\( \Rightarrow \) M tích điện dương, N tích điện âm
b) đúng
Lực điện lúc đầu chưa lớn, nó tăng dần lên để ép đúng ion gập lại chập làm một như cũ để cân bằng với lực từ
Khi cân bằng với lực từ dòng ion đi thẳng luôn, không tích điện thêm nữa. Khi này lực từ là giới hạn của lực điện
c) đúng
Số chỉ của vôn kế đang ổn định mà giảm xuống thì Fdien = ftu
\( \Rightarrow E.|q| = |q|B.v \Rightarrow E = B.v \Rightarrow v = \frac{E}{B}\) (B là từ trường đều không đổi, E được tạo ra, lực điện \(E \uparrow \) do điện trường tăng lên các hạt tích điện sẽ dạt về 2 bản nhiều hơn \( \to \) E biến động)
Số chỉ vôn kế \( \to \) Đo hiệu điện thế 2 bản kim loại: \({U_{MN}} = E.d = B.v.2r\) (1)
Lưu lượng dòng chảy: \(Q = \frac{V}{t} = \frac{{S.\ell }}{t} = \pi {r^2}.v\) (2)
Lấy (1) : (2): \(\frac{{(1)}}{{(2)}} \Rightarrow \frac{U}{Q} = \frac{{B.v.2.r}}{{\pi {r^2}.v}} = \frac{{2B}}{{\pi r}}\)
\(\frac{{2B}}{{\pi r}} = {\rm{const}} \Rightarrow \frac{U}{Q} = {\rm{const}} \Rightarrow U\~Q\)
d) sai
Tính ở câu c)
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Hình 3.
Hình 2.
Hình 1.
Hình 4.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Hình 4.
Hình 2.
Hình 3.
Hình 1.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Các nhà máy điện hạt nhân đang sử dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân để tạo ra điện năng.
Nguồn gốc năng lượng của Mặt Trời và các Sao là năng lượng từ phản ứng phân hạch.
Phương pháp xạ trị bằng tia gamma (\(\gamma \)) là một trong những ứng dụng của hiện tượng phóng xạ.
Đồng vị Iod (\(_{53}^{131}{\rm{I}}\)) được ứng dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp là đồng vị phóng xạ \({\beta ^ - }\). Hạt nhân con của phóng xạ này là Xenon (\(_{54}^{131}{\rm{Xe}}\)).
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 7
A. có thể tăng hoặc giảm.
B. giảm xuống.
C. tăng lên.
D. không thay đổi.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.



