Câu hỏi:

27/03/2020 4,835 Lưu

Có bao nhiêu thông tin sau đây được dùng làm căn cứ để giải thích sự thay đổi tần số alen trong quần thể vi khuẩn nhanh hơn so với sự thay đổi tần số alen của quần thể sinh vật nhân thực lưỡng bội?

(1) Trong tế bào chất của một số vi khuẩn không có plasmit.

(2) Vi khuẩn sinh sản nhanh, thời gian thế hệ ngắn.

(3) NST chỉ chứa 1 phân tử ADN kép vòng nên các đột biến khi xảy ra đều biểu hiện ra ngay kiểu hình.

(4) Vi khuẩn có thể sống kí sinh, hoại sinh hoặc tự dưỡng.

A. 4

B. 2

C. 5

D. 3

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B.

(2) và (3).

Giải thích:

- Sự thay đổi tần số alen của quần thể nhanh hay chậm chính là tốc độ hình thành quần thể thích nghi nhanh hay chậm.

- Tốc độ hình thành quần thể thích nghi nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ phát sinh đột biến; Vòng đời và tốc độ sinh sản; Áp lực của chọn lọc tự nhiên.

- Vì vậy, vi khuẩn sinh sản nhanh, thời gian thế hệ ngắn là ưu điểm dẫn tới đột biến khi đã phát sinh sẽ nhanh chóng được nhân lên trong quần thể.

- Vi khuẩn có 1 ADN nên thuộc dạng bộ NST đơn bội (đơn gen). Do đó, đột biến được biểu hiện ngay ra kiều hình, cho nên chịu áp lực chọn lọc lớn, nhanh chóng loại bỏ những alen có hại.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Áp suất rễ gây ra hiện tượng ứ giọt ở lá cây.

B. Dịch mạch gỗ được chuyền theo chiều từ lá xuống rễ.

C. Chất hữu cơ được dự trữ trong củ chủ yếu được tổng hợp ở lá.

D. Sự thoát hơi nước ở lá là động lực kéo dòng mạch gỗ.

Lời giải

Đáp án B.

Trong các phát biểu nói trên thì B sai. Nguyên nhân là vì dòng mạch gỗ được chuyển theo chiều từ rễ lên lá.

Lời giải

Đáp án B.

Câu 3

A. Sự khác nhau là ở đặc điểm tác động của các nhân tố môi trường.

B. Sự khác nhau thể hiện ở tốc độ phản ứng trước các nhân tố tác động.

C. Vận động hướng động là vận động có hướng, còn vận động ứng động thì không có hướng.

D. Cả hai hình thức vận động này đều liên quan đến auxin.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Tập tính kiếm ăn.

B. Tập tính di cư.

C. Tập tính bảo vệ lãnh thổ.

D. Tập tính sinh sản.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Sắc tố thực vật rất khó tách chiết nên phải dùng các lọai dung dịch acetone, benzen, cồn có độ phân li mạnh.

B. Các sắc tố không tan trong nước, chỉ tan trong các dung môi hữu cơ.

C. Các sắc tố có bản chất là các axit hữu cơ.

D. Các sắc tố dễ dàng kết hợp với acetone, benzen hoặc cồn tạo hợp chất tan trong nước.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP