Câu hỏi:

26/04/2020 485

Cho hai phương trình x2-5x+6=0 (1) và x + (x - 2)(2x + 1) = 2 (2)

Chứng tỏ x = 3 là nghiệm của (1) nhưng không là nghiệm của (2).

Sale Tết giảm 50% 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Sách đề toán-lý-hóa Sách văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Thay x = 3 vào vế trái phương trình (1):

32 - 5.3 + 6 = 9 – 15 + 6 = 0

Vế trái bằng vế phải, vậy x = 3 là nghiệm của phương trình (1).

Thay x = 3 vào vế trái phương trình (2):

3 + (3 - 2) (2.3 + l) = 3 + 7 = 10

Vế trái khác vế phải, vậy x = 3 không phải là nghiệm của phương trình (2).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Cho phương trình m2+5m+4x2=m+4, trong đó m là một số. Chứng minh rằng: Khi m = - 2 hoặc m = -3, phương trình vô nghiệm.

Xem đáp án » 12/07/2024 3,206

Câu 2:

Hãy thử lại và cho biết các khẳng định sau có đúng không: x3 + 3x = 2x2  3x + 1  x=-1

Xem đáp án » 12/07/2024 2,651

Câu 3:

Chứng minh rằng phương trình x + |x| = 0 nghiệm đúng với mọi x ≤ 0

Xem đáp án » 26/04/2020 1,903

Câu 4:

Cho ba biểu thức 5x – 3; x2-3x+12 và (x + 1)(x – 3)

Lập ba phương trình, mỗi phương trình có hai vế là hai trong ba biểu thức đã cho.

Xem đáp án » 12/07/2024 1,815

Câu 5:

Tại sao có thể kết luận tập nghiệm của phương trình x+1=2-x là ∅?

Xem đáp án » 12/07/2024 1,244

Câu 6:

Thử lại rằng phương trình 2mx - 5 = - x + 6m - 2 luôn luôn nhận x = 3 là nghiệm, dù m lấy bât cứ giá trị nào.

Xem đáp án » 12/07/2024 1,225

Câu 7:

Cho phương trình m2+5m+4x2=m+4, trong đó m là một số. Chứng minh rằng: Khi m = - l, phương trình nghiệm vô nghiệm.

Xem đáp án » 26/04/2020 1,133

Bình luận


Bình luận