Câu hỏi:

05/11/2019 4,744 Lưu

Cà độc dược có 2n = 24 NST, có một thể đột biến, trong đó ở cặp NST số 1 có 1 chiếc bị mất đoạn, ở một chiếc của cặp NST số 5 bị đảo 1 đoạn, có một NST của cặp số 3 bị lặp 1 đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì trong số các loại giao tử được tạo ra, giao tử đột biến chiếm tỉ lệ. 

A. 12,5% 

B. 75%  

C. 87,5%

D. 25%

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Giải chi tiết:

Khi giảm phân cặp NST bị đột biến sẽ cho 0,5 giao tử đột biến và 0,5 giao tử bình thường

Tỷ lệ giao tử đột biến = 1 – 0,53 = 87,5%

Chọn C

Nguyễn Trà My

Nguyễn Trà My

Ở cà độc dược có 2n=24. Trong tế bào sinh dưỡng, thể dị bội (2n-1) của cà độc dược có số lượng nhiễm sắc thể là bao nhiêu

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Sự trao đội chéo không cân giữa hai cromatit khác nguồn của cặp nhiễm săc thể kép không tương đồng. 

B. Sự trao đội chéo không cân giữa hai cromatit khác nguồn của cặp nhiễm sắc thể kép tương đồng, 

C. Sự trao đổi chéo cân giữa hai cromatit khác nguồn của cặp nhiễm sắc thể kép tương đồng. 

D. Sự trao đổi chéo cân giữa hai cromatit khác nguồn của cặp nhiễm sắc thể kép không tương đồng.

Lời giải

Giải chi tiết:

Các ý A,B,D đều có kết quả là đột biến

Chọn C

Câu 2

A. Lặp đoạn và chuyển đoạn nhiễm sắc thể. 

B.  Mất đoạn và đảo đoạn nhiễm sắc thể. 

C. Mất đoạn và lặp đoạn nhiễm sắc thể. 

D. Lặp đoạn và đảo đoạn nhiễm sắc thể.

Lời giải

Giải chi tiết:

Sự trao đổi chéo không cân giữa hai crômatit khác nguồn trong cặp NST kép tương đồng xảy ra ở kì đầu của giảm phân I, có thể làm phát sinh đột biến mất đoạn và lặp đoạn NST.

Chọn C

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Đột biến nhiễm sắc thể có thể làm thay đổi số lượng gen trên nhiễm sắc thể, còn đột biến gen không thể làm thay đổi số lượng gen trên nhiễm săc thể. 

B. Đột biến nhiễm sắc thể thường phát sinh trong giảm phân, còn đột biến gen thường phát sinh trong nguyên phân. 

C.  Đột biến NST có hướng, còn đột biến gen vô hướng. 

D. Đột biến NST có thể gây chết,còn đột biến gen không thể gây chết.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP