Khuynh hướng cách mạng vô sản đã thắng thể trong phong trào cách mạng ở Việt Nam vào năm 1930, vì
A. đáp ứng được mọi nguyện vọng của các giai cấp và tầng lớp trong xã hội
B. khuynh hướng cách mạng dân chủ tư sản đã lỗi thời nên phải nhường chỗ
C. giải quyết trực tiếp mâu thuẫn cơ bản và chủ yếu trong xã hội ở thuộc địa
D. đây là khuynh hướng cách mạng tiên tiến, đáp ứng được yêu cầu lịch sử
Quảng cáo
Trả lời:

Đáp án D
Phương pháp giải:
Giải thích.
Giải chi tiết:
- Đáp án A loại vì đại địa chủ và tư sản mại bản là đối tượng của cách mạng nên khuynh hướng cách mạng vô sản đã thắng thể trong phong trào cách mạng ở Việt Nam vào năm 1930 không đáp ứng nguyện vọng của bộ phận này.
- Đáp án B loại vì khuynh hướng cách mạng dân chủ tư sản không đáp ứng được yêu cầu của dân tộc, không phù hợp với dân tộc ta chứ không phải là do lỗi thời, nhiều nước tiến hành theo khuynh hướng này và vẫn thành công.
- Đáp án C loại vì khuynh hướng cách mạng vô sản đã thắng thể trong phong trào cách mạng ở Việt Nam vào năm 1930 là do khuynh hướng này là khuynh hướng cách mạng tiên tiến, đáp ứng được yêu cầu lịch sử. Cụ thể:
+ Khuynh hướng tiên tiến: thể hiện rõ ở thắng lợi của cách mạng tháng Mười và kết quả mà cuộc cách mạng này đạt được, nhất là việc đưa nhân dân lên làm chủ đất nước, hướng đến xây dựng một xã hội tiến bộ không còn người bóc lột người.
+ Đáp ứng yêu cầu lịch sử: lúc này, yêu cầu số 1 và quan trọng nhất, cấp thiết nhất là giải phóng dân tộc. Khuynh hướng vô sản phù hợp với hoàn cảnh của nước ta, phù hợp với nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Thực tế chứng minh con đường giành độc lập theo khuynh hướng cách mạng vô sản là hoàn toàn đúng đắn
Hot: 500+ Đề thi thử tốt nghiệp THPT các môn, ĐGNL các trường ĐH... file word có đáp án (2025). Tải ngay
- 20 đề thi tốt nghiệp môn Lịch Sử (có đáp án chi tiết) ( 38.000₫ )
- Sổ tay Lịch Sử 12 (chương trình mới) ( 18.000₫ )
- Bộ đề thi tốt nghiệp 2025 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa, KTPL (có đáp án chi tiết) ( 36.000₫ )
- Tổng ôn lớp 12 môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh Sử, Địa, KTPL (Form 2025) ( 36.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. lấy chính trị làm trọng tâm
B. lấy kinh tế làm trọng tâm
C. lấy văn hoá, giáo dục làm trọng tâm
D. lấy quân sự làm trọng tâm
Lời giải
Phương pháp giải:
SGK Lịch sử 12, trang 73.
Giải chi tiết:
Sau Chiến tranh lạnh, dưới tác động của cách mạng khoa học - kĩ thuật, hầu hết các nước ra sức điều chỉnh chiến lược lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm
Câu 2
A. Tư sản, tiểu tư sản
B. Nông dân, địa chủ phong kiến, tư sản.
C. Nông dân, công nhân, địa chủ phong kiến
D. Nông dân, công nhân, tư sản
Lời giải
Đáp án A
Phương pháp giải:
SGK Lịch sử 12, trang 78, suy luận.
Giải chi tiết:
- Đáp án B, C, D loại vì trong xã hội Việt Nam, giai cấp nông dân và địa chủ là giai cấp có từ trước.
- Đáp án A chọn vì bên cạnh hai giai cấp cũ là nông dân và địa chủ thì trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai của thực dân Pháp, xã hội Việt Nam xuất hiện thêm giai cấp mới là tư sản và tiểu tư sản
Câu 3
A. Nguồn gốc xuất thân từ nông dân nên có tinh thần yêu nước và cách mạng triệt để
B. Hoạch định được con đường cứu nước mới theo khuynh hưởng cách mạng vô sản
C. Luôn nhạy cảm với thời cuộc, dễ tiếp thu và tuyên truyền những tư tưởng tiến bộ
D. Biết cách tập hợp lực lượng toàn dân tộc tham gia vào tổ chức tiền thân của Đảng
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Sự đối đầu giữa ASEAN với ba nước Đông Dương
B. Những tác động to lớn của cuộc Chiến tranh lạnh
C. Những khác biệt về thể chế chính trị giữa các nước
D. Thời gian giành được độc lập ở các nước khác biệt
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế
B. Bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao để nhạy bén với thời cuộc
C. Đưa đội ngũ trí thức tham gia vào các cơ quan, bộ máy của Nhà nước
D. Quốc hội ban hành luật đầu tư cho đội ngũ trí thức được làm kinh tế
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
A. Phong trào công nhân đã có một tổ chức lãnh đạo, thống nhất
B. Đảng ra đời gắn với phong trào công nhân, phong trào yêu nước
C. Phong trào công nhân không thể tách rời phong trào yêu nước
D. Sự ra đời của Đảng quyết định cho mọi thắng lợi của cách mạng
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.