Câu hỏi:

11/07/2024 51

Em hãy đọc câu nói sau của Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng bài thuyết trình về ý nghĩa của việc bảo vệ hoà bình. 

Không quý hơn độc lập, tự do. 

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

(*) Tham khảo: 

Như chúng ta đã biết chiến tranh thế giới đã đi qua  từ rất lâu nhưng hậu quả của vẫn còn kéo dài, dai dẳng, nặng nề với bao đau thương, chết chóc, bệnh tật… Do đó nhân loại luôn muốn đặt ra mục tiêu ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ hòa bình một cuộc sống yên bình hạnh phúc của mọi người. Để giúp mọi người hiểu được chiến tranh hòa bình. sao lại phải bảo vệ hòa bình, trách nhiệm hành động của mỗi người,  mỗi quốc gia phải như thế nào? 
      Chiến tranh hiện tượngchính trị -  hội tính chấtlịch sử, sự tiếp tục của chính trị bằngbạo lựcgiữa các tập đoàn hội trong một nước hoặc giữa các nước hay liên minh các nước với nhau. Đặc trưng của chiến tranh đấu tranh trang tổ chức, theo những quy tắc nhất định thường kết hợp với các hình thức đấu tranh khác (chính trị, kinh tế, ngoại giao,...). 
      Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã làm khoảng 10 triệu người chết. Còn cuộc chiến tranh lần thứ 2 thảm họa hơn nhiều, tới hơn 50 triệu người chết. Từ năm 1900 đến năm 2000, các cuộc chiến tranh xung đột trên thế giới đã làm hơn 2 triệu trẻ em bị chết, hơn 6 triệu trẻ em bị thương tích, tàn phế, 20 triệu trẻ em phải do mất nhà cửa thể thấy chiến tranh thảm họa cùng tàn khốc gây ra cho con người bao nhiêu mất mát, chết chóc, nghèo nàn, bất hạnh 

Hòa bình trạng thái hội không chiến tranh, không dùng lực để giải quyết các tranh chấp trong quan hệ giữa cácquốc gia, dân tộc, các nhómchính trị hội. Hòa bình đối ngược với chiến tranh. Trong hội nhiềuchính Đảng, hòa bình cũng được tả bởi mối quan hệ giữa các Đảng phái trong sự tôn trọng lẫn nhau theocông . Nhìn chung hòa bình thường không liên tục, luôn bị gián đoạn bởi các cuộc chiến tranh. 

Hòa bình chính khát vọng của mỗi người trên thế giới, cho chúng ta một cuộc sống bình đẳng, tự do, hạnh phúc… Hòa bình tình trạng không chiến tranh hay xung đột trang, mối quan hệ hiểu biết, tôn trong, bình đẳng hợp tác giữa các quốc gia - dân tộc, giữa con người với con người, khát vọng của toàn nhân loại. Bảo vệ hòa bình gìn giữ cuộc sống bình yên; dùng thương lượng đàm phán để giải quyết mọi mâu thuẫn, xung đột giữa các dân tộc, tôn giáo quốc gia; không để xẩy ra chiến tranh hay xung đột trang. 

Ngày nay, các thế lực phản động, hiếu chiến vẫn đang âm mưu phá hoại hòa bình, gây chiến tranh tại nhiều nơi trên thế giới. vậy, ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ hòa bình trách nhiệm của mọi người, mọi dân tộc, mọi quốc gia trên thế giới. Ý thức bảo về hòa bình, lòng yêu hòa bình cần được thể hiệnmọi nơi, mọi lúc, trong các mối quan hệ giao tiếp hàng ngày giữa con người với con người. 

Ở Văn kiện Đại hội Đảng Cộng sản Việt nam lần thứ IX đã viết “… Trong một vài thập kỉ tới, ít khả năng xảy ra chiến tranh thế giới. Nhưng chiến tranh cục bộ, xung đột trang, xung đột dân tộc, tôn giáo, chạy đua trang, lật đổ, khủng bố còn xảy ranhiều nơi với tính chất phức tạp ngày càng tăng. Hòa bình, hợp tác phát triển vẫn xu thế lớn của các quốc gia, dân tộc…” 

Trong Lời nói đầu Hiến chương Liên hợp quốc đã “…Bày tỏ lòng mong muốn cùng chung sống hòa bình trên tinh thần láng giềng thân thiện, cùng nhau góp sức để duy trì hòa bình an ninh quốc tế, thừa nhận những nguyên tắc xác định những phương pháp bảo đảm không dùng lực, sử dụng chế Quốc tế để thúc đẩy sự tiến bộ kinh tế hội của tất cả các dân tộc, …” 

Việt Nam - một dân tộc yêu chuộng hòa bình phải chịu đựng quá nhiều đau thương, mất mát của các cuộc chiến tranh gay go, ác liệt để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, nhân dân ta càng thấu hiểu giá trị của hòa bình. Chúng ta đã, đang sẽ tích cực tham gia vào sự nghiệp đấu tranh hòa bình công trên thế giới. 

Để bảo vệ hòa bình cần phải xây dựng mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng, thân thiện giữa con người với con người; thiết lập quan hệ hiểu biết, hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc quốc gia trên thế giới. Để bảo vệ hòa bình, các nhà lãnh đạo nhân dân trên toàn thế giới đã tiến hành nhiều hoạt động như: mít tinh, biểu tình, tuần hành phản đối chiến tranh xâm lược,… 

Tôi các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải làm để bảo vệ hòa bình. Theo tôi, trước hết chúng ta phải biết lắng nghe người khác. Biết thừa nhận những điểm mạnh của họ, học hỏi những điều hay, tôn trọng các qui định của lớp mình, của lớp khác, của Đoàn, Đội của nhà trường. Tuyệt đối không dùng lực để giải quyết các mâu thuẫn nhân; không bắt mọi người phải phục tùng mọi ý muốn của mình. Không phân biệt đối xử giữa các bạn nam nữ trong lớp, với các lớp khác cả trường. Chúng ta ng nhau làm được như thế thì chắc chắn ngôi trường …………… sẽ nơi yên bình, vui tươi cho mỗi chúng ta học tập tốt hơn. 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Em hãy tìm hiểu về hậu quả của chiến tranh phi nghĩa xung đột sắc tộc để viết một đoạn văn ngắn thể hiện sự phê phán đối với tình trạng đó. 

Xem đáp án » 11/07/2024 166

Câu 2:

Em hãy thiết kế một sản phẩm để khuyến khích, thúc đẩy các bạn học sinh tham gia bảo vệ hoà bình. 

Xem đáp án » 11/07/2024 106

Câu 3:

- Từ nội dung trên, theo em, cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ đã để lại hậu quả cho Việt Nam? 

- Em nhận xét như thế nào về sự khác biệt của Việt Nam trước sau chiến tranh? Từ đó, giải thích sao cần phải bảo vệ hoà bình? 

- Em hiểu thế nào hoà bình, biểu hiện của hoà bình? 

Thông tin. Trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc ta đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đại. Thế hệ cha ông đã hi sinh không quản máu xương để được hoà bình, độc lập như ngày hôm nay. Trong giai đoạn 1954 - 1975, qua hai lần chiến tranh phá hoại do Mỹ tiến hành, đất nước ta phải gánh chịu những tổn thất nghiêm trọng. Theo số liệu từ Giáo trình Lịch sử Việt Nam từ 1945 đến nay, TrầnĐệ (Chủ biên), thì miền Bắc đã bị tàn phá nặng nề: hầu hết các thành phố, thị đều bị đánh phá (12 thị , 51 thị trấn bị phá huỷ hoàn toàn); 5 triệu m2 nhàbị phá huỷ; hàng trăm hecta ruộng đất bị hoang hoa; 3 000 trường học, 350 bệnh viện bị bắn phá ;... Hậu quả của cuộc chiến tranh đối với miền Nam còn nặng nề hơn: nửa triệu hecta ruộng bị bỏ hoang; 1 triệu hecta rừng bị chất độc hoa học, bom đạn cày xới; môi trường sinh tháinhững vùng bị nhiễm chất độc hóa học còn gây hệ luy cho các thế hệ sau, kể cả những người không tham gia chiến tranh 

Qua quá trình đấu tranh cam go, quyết liệt phức tạp trên cả ba mặt trận chính trị, quân sự ngoại giao của Việt Nam, cùng sự ủng hộ sức ép từ quốc tế, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam chính thức được kết. Từ điểm tựa chiến lược của Hiệp định Paris, quân dân ta đã tiến hành cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975 giành thắng lợi, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối. 

 

Quang cảnh Lễ Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình 

ở Việt Nam ngày 27/11/1973 tại thủ đô Paris (Pháp) 

Xem đáp án » 26/03/2024 98

Câu 4:

Em hãy quan sát các hình ảnh sau thực hiện yêu cầu: 

- Em hãy nhận xét về những hành động, việc làm tham gia bảo vệ hoà bình của nhân vật trong các hình ảnh trên. 

- Em hãy xác định những việc làm tham gia bảo vệ hoà bình một cách phù hợp. 

Xem đáp án » 11/07/2024 86

Câu 5:

Em hãy đọc nội dung sau trả lời câu hỏi 

Sau ngày hoà bình lập lại, quân dân ta đã cùng nhau quyết tâm xây dựng đất nước. Ngày 25/4/1976 cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung được tổ chức trong cả nước. Từ ngày 26/6 đến ngày 03/7/1976, Quốc Hội khoá VI đã họp lịch sử, hoàn thành thống nhất đất nước về mặt Nhà nước. Quốc hội quyết định lấy tên nước Cộng hoà hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp quyết định phương hướng, nhiệm vụ mục tiêu chủ yếu của kế hoạch Nhà nước 5 năm (1976 - 1980). 

Ngày nay, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, hội, ngoại giao. Vị thế của đất nước không ngừng được nâng cao, đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. 

- Các thông tin hình ảnh trên đề cập đến những biện pháp nào để thúc đẩy bảo vệ hoà bình? 

- Theo em, thế nào bảo vệ hoà bình? 

Thông tin 1. Theo Tuyên bố về quyền các dân tộc được sống trong hoà bình của Liên hợp quốc, các dân tộc trên hành tinh của chúng ta một quyền thiêng liêng được sống trong hoà bình. Do vậy, gìn giữ hoà bình quyền nghĩa vụ của mọi quốc gia. Để đảm bảo các dân tộc được sống trong hoà bình, đòi hỏi phải xoá bỏ mối đe doạ của chiến tranh, đặc biệt chiến tranh hạt nhân, từ bỏ việc sử dụng lực trong quan hệ quốc tế giải quyết các cuộc xung đột quốc tế bằng hoà bình. 

Thông tin 2. Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 25/10/2013, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đã khẳng định: “Giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển kinh tế - hội lợi ích cao nhất của đất nước". Như vậy, giữ nước tối ưu làm cho đất nước không phải tiến hành chiến tranh. Bảo vệ Tổ quốc không chỉ xét về mặt địa , chủ yếu chủ động chuẩn bị bảo vệ Tổ quốc ngay khi đất nước đang hoà bình phát triển; thực hiện ngăn ngừa đẩy lùi nguy xung đột chiến tranh. Đồng thời, không coi nhẹ vấn đề tự bảo vệ khẳng định phải xây dựng lực lượng trang nhân dâncách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. 

 

Xem đáp án » 26/03/2024 76

Câu 6:

Em hãy kể tên những nhân vật công lớn trong việc đấu tranh bảo vệ hòa bình ở Việt Nam hoặc trên thế giới. 

Xem đáp án » 26/03/2024 63

Câu 7:

- Theo em, câu nói của Nelson Mandela trong thông tin trên ý nghĩa như thế nào đối với việc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc chiến tranh phi nghĩa? 

- Em hãy lấy dụ về một số cuộc xung đột sắc tộc chiến tranh phi nghĩa trên thế giới bày tỏ quan điểm của em về những sự kiện đó. 

Thông tin. Nelson Mandela (1918 - 2013) được xem vị "cha già dân tộc" của Nam Phi. Khi còn đi học, phải chứng kiến cảnh người da đen ở Nam Phi phải đối mặt với sự áp bức cùng tàn khốc mọi lúc, mọi nơi, ông đã quyết tâm phải làm điều đó để giúp đỡ người dân của đất nước mình. Cuộc sống của ông luôn gắn liền với những khó khăn: cha mất sớm, việc học bị gián đoạn, bị săn lùng khi hoạt động chống lại chế độ phân biệt chủng tộc trên hết 27 năm bị cầm . Bằng sự ngoan cường cùng với niềm tin tưởng đúng đắn, ông đã vượt qua khó khăn, trở thành người công lớn với đất nước mình tấm gương sáng trên toàn thế giới. Ông từng viết rằng: “Không ai mới sinh ra đã biết căm ghét người khác chỉ màu da, xuất thân hay tôn giáo của họ. Họ hẳn phải học cách căm ghét những điều đó, nếu như họ đã học cách căm ghét thì ta cũng thể dạy họ cách yêu thương. tình