Câu hỏi:

21/06/2024 168 Lưu

Ông H tới nhà gặp anh S yêu cầu anh gỡ bỏ bài viết trên mạng xã hội bịa đặt việc mình có con ngoài giá thú với chị K. Vì anh S không có nhà, cửa lại không khóa nên ông H mở cửa vào nhà. Vào thời gian đó chị B vợ anh S đi làm về, thấy ông H ở trong nhà mình trong khi gia đình đi vắng, nghi ngờ ông H vào nhà trộm cắp tài sản nên đã khóa trái cửa lại và đi báo công an. Lo sợ ảnh hưởng đến danh dự, ông H đã gọi điện cho anh M con trai đến trợ giúp, sau đó anh M phá khóa rồi giải cứu ông H trước khi chị S và công an có mặt. Ông H và anh M cùng vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án B

Bất khả xâm phạm về chỗ ở: 

+ Ông H: Vì anh S không có nhà, cửa lại không khóa nên ông H mở cửa vào nhà

+ Anh M: ông H đã gọi điện cho anh M con trai đến trợ giúp, sau đó anh M phá khóa rồi giải cứu ông H trước khi chị S và công an có mặt

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 2

Lời giải

Chọn đáp án A

Câu 3

Sau khi mua lại căn hộ tại vùng ngoại thành để làm nơi nghỉ dưỡng của gia đình, anh Q thuê anh A làm trông nom và đại diện theo pháp luật thay anh Q thời gian anh không có mặt với thời hạn là 2 năm. Vì biết được quy luật sinh hoạt của anh Q, anh A đã đồng ý cho anh M một công nhân làm việc gần đó thuê lại một phòng trong căn nhà này làm nơi sinh hoạt những lúc anh Q không có mặt. Trong một lần kiểm tra hành chính, vì không tiến hành đăng ký tạm trú cho anh M nên anh A và anh M bị công an mời về trụ sở làm việc. Sau khi yêu cầu anh M trả tiền thuê nhà không được, anh A đã đuổi anh M ra khỏi nhà. Nhận được thông tin trên do ông X là hàng xóm cung cấp, anh Q đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với anh A và cố tình trì hoãn thanh toán một phần tiền công khiến anh A rất bức xúc. Một lần bắt gặp xe ô tô do anh Q điều khiển đang dừng đèn đỏ, khi được anh A ra hiệu đừng xe, lo sợ anh A hành hung mình, anh Q đã phóng xe đi vào đường ngược chiều và va chạm với chị H làm xe của chị bị hỏng nhẹ. 

Trong những nhận định sau đây, có bao nhiêu nhận định đúng với tình huống trên?

a) Anh A, anh M phải chịu trách nhiệm hành chính. 

b) Anh Q, anh A đều phải chịu trách nhiệm dân sự.

c) Anh Q và chị H phải chịu trách nhiệm hành chính 

d) Chị H có quyền yêu cầu anh Q phải bồi thường dân sự về hành vi vi phạm của anh Q. 

đ) Anh A, anh M đều chưa thực hiện đúng hình thức thi hành pháp luật.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

Trên cùng địa bàn một huyện có hai công ty là đối thủ kinh doanh của nhau, doanh nghiệp X có ông V là giám đốc; chị S và anh T là nhân viên, doanh nghiệp Y có anh M là giám đốc; chị H là kế toán. Một lần chứng kiến ông V bị cơ quan chức năng xử phạt về hành vi cung cấp sản phẩm không đúng tiêu chuẩn đã công bố, anh T trao đổi lại với chị S, vốn có mâu thuẫn với ông V, ngay lập tức chị S chia sẻ bài viết này lên mạng vu khống ông V lừa dối khách hành khiến công ty bị thiệt hại nghiêm trọng. Một thời gian sau đó, do không tuân thủ quy trình an toàn lao động, anh T bị tai nạn lao động phải nhập viện điều trị. Sau khi ra viện, căn cứ vào lý do này ông V ký quyết định cho anh T hưởng trợ cấp tai nạn lao động đồng thời thông báo sa thải anh. Biết anh T là người có trình độ chuyên môn, anh M đã mời và được anh T đồng ý về làm phó giám đốc cho anh M. Trong thời gian làm việc tại đây, anh M đã nhiều lần chỉ đạo anh T và chị H khai không đầy đủ số tiền thuế phải nộp để tăng vốn kinh doanh, mặc dù biết đây là hành vi vi phạm nhưng vì sợ anh M đuổi việc, anh T và chị H buộc phải đồng ý.Thấy công ty anh M làm ăn phát đạt, nghi ngờ anh T đã tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty mình, ông V thuê anh K một lao động tự do chặn đường đánh anh T bị chấn thương phải nhập viên điều trị. Những ai dưới đây vừa vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh vừa vi phạm quyền bình đẳng trong lao động. 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP