Câu hỏi:

22/08/2024 518 Lưu

Hình vẽ dưới đây mô tả kết quả theo dõi sự thay đổi số lượng và mức độ che phủ của thảm thực vật sau khi núi lửa phun trào tại St Helens ở phía Tây nam Washington (Mỹ) vào năm 1980.

Khi nói về sự biến đổi giữa các loài phát biểu nào sau đây sai?

A. Loài xuất hiện đầu tiên gọi là loài tiên phong.
B. Từ môi trường trống trơn các loài sẽ xuất hiện và thay thế lẫn nhau tương ứng với sự biến đổi của môi trường.

C. Kết quả của quá trình biến đổi là xuất hiện một quần xã tương đối ổn định.

D. Theo thời gian sẽ dẫn đến quần xã suy thoái do vùng đất có hàm lượng dinh dưỡng thấp, khô hạn.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
D. Sai. Đây là loại diễn thế nguyên sinh, vì vậy kết quả của quá trình biến đổi là xuất hiện một quần xã tương đối ổn định. Chọn D.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Quan sát hình ảnh và cho biết trong các phát biểu dưới đây, có bao nhiêu phát biểu đúng?

I. Đây là quá trình diễn thế nguyên sinh.

II. Từ năm 1980 - 1982 có nhiều loài xuất hiện hơn so với những năm về sau.

III. Trong quá trình diễn thế, tỉ lệ % che phủ thường biến động tương ứng với sự biến động về số lượng loài.

IV. Sự che phủ bởi thực vật trên vùng này tăng lên tương đối chậm do điều kiện khắc nghiệt của tro bụi núi lửa.

A. 3.
B. 2.
C. 4.
D. 1

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 Các phát biểu đúng gồm I, II, III. Chọn A.

IV. Sai. Sự che phủ bởi thực vật trên vùng này tăng lên tương đối nhanh.

Câu 3:

Có bao nhiêu nhận định sau đây đúng?

I. Sau một năm núi lửa phun trào, tại vùng núi St Helens đã có độ che phủ đạt trên 5%.

II. Từ năm 1993, số lượng loài ổn định và không tiếp tục tăng.

III. Diễn thế sinh thái thứ sinh xảy ra rất nhanh sau khi núi lửa phun trào.

IV. Quần xã thực vật ổn định khoảng 20 loài tại khu vực nghiên cứu chứng tỏ quần xã đã đạt được giai đoạn đỉnh cực trong diễn thế sinh thái.

A. 1.
B. 2.
C. 3.
D. 4.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

I. Sai. Vì sau một năm (1981) núi lửa phun trào, tại vùng núi St Helens đã xuất hiện 14 -15 loài thực vật, tuy nhiên số lượng cá thể rất it, vì vậy độ che phủ chỉ đạt dưới 5%.

II. Đúng. Từ năm 1993, độ che phủ đạt mức cực đại sau đó có sự biến đổi nhẹ theo sự tăng hay giảm của số lượng loài ổn định xung quanh mức 20%.

III. Sai. Diễn thế sau khi núi lửa phun trào không phải là diễn thế thứ sinh bởi vì: Khi núi lửa phun trào, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao phun trào ra ngoài đã tiêu diệt hết mọi sự sống, tạo ra một vùng đất có hàm lượng dinh dưỡng thấp, khô hạn và di chuyển bề mặt. Sau khi nham thạch núi lửa đông đặc và nguội đi, do quá trình phong hóa, vùng đất mới ra đời. Các sinh vật đến dần dần mới hình thành đất, làm nền cho sự quần tụ và phát triển kế tiếp của các quần xã sinh vật. Như vậy đây là quá trình diễn thế nguyên sinh.

IV. Sai. Vì một quần xã diễn thế đến đỉnh cực không thể diễn ra trong 18 năm, thời gian cho diễn thế cần dài hơn rất nhiều. Số lượng loài của quần xã rất ít (ít hơn 25 loài) và đặc biệt độ che phủ quá thấp đối với một quần xã trên cạn, chỉ đạt 15 - 20%. Nếu một quần xã đạt tới đỉnh cực sẽ có độ che phủ cao (90 đến 100%), độ đa dạng cao, phân tầng nhiều.

Vậy chỉ có 1 phát biểu đúng là II. Chọn A.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Tia gamma thực chất là sóng điện từ có bước sóng rất ngắn (dưới 0,01 nm).
B. Tia gamma có thể đi qua vài mét trong bê tông và vài cm trong chì.

C. Tia gamma là sóng điện từ nên bị lệch trong điện trường và từ trường.

D. Trong phóng xạ tia gamma được sinh ra do sự dịch chuyển của hạt nhân con từ trạng thái kích thích về trạng thái cơ bản.

Lời giải

Tia gamma không mang điện. Chọn C.

Câu 2

A. nước thuộc phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô.

B. nước thuộc phạm vi ảnh hưởng của nước Mĩ.

C. quốc gia thống nhất, dân chủ.

D. quốc gia thống nhất, trung lập.

Lời giải

Theo quyết định của Hội nghị lanta (2-1945), tương lai của Trung Quốc sẽ trở thành một quốc gia thống nhất và dân chủ; Chính phủ Trung Hoa Dân quốc cần cải tổ với sự tham gia của Đảng Cộng sản và các đảng phái dân chủ; trả lại cho Trung Quốc vùng Mãn Châu, đảo Đài Loan và quần đảo Bành Hồ. Chọn C.

Câu 3

A. Tự sự.         
B. Miêu tả.  
C. Thuyết minh.    
D. Biểu cảm.   

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Thiếu chủ ngữ.
B. Thiếu vị ngữ. 
C. Thiếu quan hệ từ.  
D. Sai logic.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. International gift-receiving traditions.

B. The occasions of giving and receiving gifts in some Asian countries.

C. International gift-giving customs.

D. The manners of giving and receiving gifts around the world.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP