Câu hỏi:

05/12/2025 85 Lưu

Trong các hệ sinh thái, tại sao thuật ngữ chu trình được sử dụng để mô tả việc tuần hoàn vật chất, trong khi dòng chảy được sử dụng để nói về trao đổi năng lượng?

A.

Vật chất được sử dụng nhiều lần, nhưng năng lượng đi qua và ra khỏi hệ sinh thái.

B.

Cả vật chất và năng lượng được tái chế và sau đó được chuyển sang các hệ sinh thái khác như một dòng chảy.

C.

Vật chất được luân chuyển từ hệ sinh thái này sang hệ sinh thái khác, nhưng năng lượng liên tục chảy trong hệ sinh thái.

D.

Cả vật chất và năng lượng chảy theo một dòոg không bao giờ kết thúc trong một hệ sinh thái.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A

Thuật ngữ chu trình để diễn tả sự tuần hoàn, luân chuyển từ dạng này thành dạng khác, được sử dụng cho vật chất vì vật chất được sử dụng nhiều lần (tái sử dụng)

Thuật ngữ dòng chảy diễn tả sự vận chuyển 1 chiều, được sử dụng cho năng lượng vì năng lựơng đi vào hệ sinh thái, qua các bậc dinh dưỡng rồi lại trả lại môi trường (không được tái sử dụng)

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hướng dẫn giải

-Đáp án B

-Các phát biểu II, III, IV đúng → Đáp án B

I sai. Vì Sinh vật tiêu thụ bậc cao nhất của lưới thức ăn trên là đại bàng (sinh vật tiêu thụ bậc 4) trong chuỗi: Cỏ → cào cào → ếch → rắn → đại bàng

 II đúng. Châu chấu ăn cỏ nên châu chấu thuộc bậc dinh dưỡng cấp 2

III đúng. Chuột và cào cào đều sử dụng cỏ làm thức ăn nên chúng có mối quan hệ cạnh tranh.

IV đúng. Ếch phát triển sẽ làm giảm cào cào và châu chấu. Do đó chuột đồng và thỏ sẽ tăng số lượng.

Câu 4

A.

Sản xuất và sinh vật tiêu thụ.

B.

Nhờ thực vật, vi khuẩn quang hợp.

C.

Sinh vật phân giải các chất hữu cơ.

D.

Sản xuất và sinh vật phân giải.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A.

Vùng gần xích đạo có ánh sáng mạnh hơn vùng xa xích đạo.

B.

Các vùng có độ cao khác nhau, cường độ và lượng ánh sáng khác nhau, càng lên cao ánh sáng mặt trời càng mạnh; cường độ và thời gian chiếu sáng thay đổi theo ngày đêm, theo mùa trong năm.

C.

Khi năng lượng đi vào hệ sinh thái, thực vật chỉ sử dụng khoảng 0,2 % đến 0,5 % tổng lượng bức xạ chiếu trên Trái Đất để tổng hợp các chất hữu cơ

D.

Ánh sáng không nhìn thấy được thực vật sử dụng cho quá trình quang hợp và gọi là "bức xạ quang hợp"

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A.

Nguồn năng lượng hóa học.

B.

Nguồn năng lượng sinh học.

C.

Nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời.

D.

Nguồn năng lượng từ trái đất.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A.

Đầu vào là quang năng và đầu ra là nhiệt năng.

B.

Đầu vào là hóa năng và đầu ra là nhiệt năng.

C.

Đầu vào là quang năng và đầu ra là hóa năng.

D.

Đầu vào là nhiệt năng năng và đầu ra là quang năng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP