Câu hỏi:

14/12/2025 25 Lưu

Read the following passage. Decide whether the statements from 7 to 10 are True or False and choose the correct answer (A, B, C or D) to complete the statements in the questions 11 and 12.

Although there is convincing evidence that pleasant fragrances can improve our mood and sense of well-being, some of these findings should be viewed with caution. Recent studies have shown that our expectations about an odour, rather than any direct effects of exposure to it, may sometimes be responsible for the mood and health benefits reported. In one experiment, researchers found that just telling subjects that a pleasant or unpleasant odour was being administered, which they might not be able to smell, altered their self-reports of mood and well-being. The mere mention of a positive odour reduced reports of symptoms related to poor health and increased reports of positive mood!

More reliable results have been obtained, however, from experiments using placebos (odourless sprays). Although the subjects do respond to some extent to odourless placebos which they think are fragrances, the effect of the real thing is significantly greater. The thought of pleasant fragrances can be enough to make us a bit more cheerful, but the actual smell can have dramatic effects in improving our mood and sense of well-being.

The positive emotional effects of pleasant scents also affect our perceptions of other people. Those who are exposed to pleasant fragrances tend to give higher “attractiveness ratings” to people in photographs, although these effects are only significant where there is some ambiguity in the pictures. If a person is clearly outstandingly beautiful, or extremely ugly, fragrance does not affect our judgement. But if the person is just ‘average’, a pleasant fragrance will tip the balance of our evaluation in his or her favour. So, the beautiful models used to advertise perfume probably have no need of it, but the rest of us ordinary mortals might well benefit from a spray or two of something pleasant. Beauty is in the “nose” of the beholder.

Those who were told about the odour in advance did not give correct reports on their feelings.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

T

Those who were told about the odour in advance did not give correct reports on their feelings.

(Những người được cho biết trước về mùi hương đã không đưa ra báo cáo đúng về cảm xúc của họ.)

Thông tin: … telling subjects that a pleasant or unpleasant odour was being administered, which they might not be able to smell, altered their self-reports of mood and well-being.

(nói với các đối tượng rằng một mùi dễ chịu hoặc khó chịu đang được đưa vào, mà họ có thể không ngửi thấy, đã thay đổi các báo cáo tự đánh giá của họ về tâm trạng và sự khỏe mạnh)

→ Việc nói trước về mùi hương (dù họ có ngửi được hay không) đã làm thay đổi cách họ tự đánh giá cảm xúc → tức là họ bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng, nên kết quả không phản ánh đúng cảm xúc thật.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Real scents slightly improve our mood and sense of well-being.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

F

Real scents slightly improve our mood and sense of well-being.

(Mùi hương thật chỉ cải thiện đôi chút tâm trạng và cảm giác khỏe mạnh của chúng ta.)

Thông tin: … the actual smell can have dramatic effects in improving our mood and sense of well-being.

(mùi thực sự có thể có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện tâm trạng và cảm giác khỏe mạnh của chúng ta)

→ Mùi thật có tác động mạnh mẽ, không phải “slightly” (nhẹ)

Câu 3:

Sweet smell has a significant effect on attractiveness ratings in all cases.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

F

Sweet smell has a significant effect on attractiveness ratings in all cases.

(Mùi hương ngọt ngào có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ hấp dẫn trong mọi trường hợp.)

Thông tin: Those who are exposed to pleasant fragrances tend to give higher “attractiveness ratings” to people in photographs, although these effects are only significant where there is some ambiguity in the pictures.

(Những người tiếp xúc với mùi hương dễ chịu có xu hướng "đánh giá mức độ hấp dẫn" cao hơn đối với những người trong ảnh, mặc dù những hiệu ứng này chỉ có ý nghĩa khi có một số điểm mơ hồ trong ảnh.)

→ Chỉ khi người trong ảnh “trung bình”, mùi mới ảnh hưởng đánh giá. Nếu người trong ảnh rất đẹp hoặc rất xấu, thì mùi không tạo ra khác biệt.

Câu 4:

Sweet-scented sprays may be beneficial to ordinary people.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

T

Sweet-scented sprays may be beneficial to ordinary people.

(Những loại xịt có mùi thơm ngọt có thể có lợi cho người bình thường.)

Thông tin: … the rest of us ordinary mortals might well benefit from a spray or two of something pleasant.

(những người bình thường còn lại có thể được hưởng lợi từ việc xịt một hoặc hai lần thứ gì đó dễ chịu)

→ Người bình thường có thể hưởng lợi từ mùi dễ chịu.

Câu 5:

What is NOT affected by pleasant fragrances?   

A. mood                       
B. well-being                
C. poverty                             
D. perception

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C

Dịch: Điều gì KHÔNG bị ảnh hưởng bởi mùi hương dễ chịu?

A. mood: tâm trạng

Thông tin: the actual smell can have dramatic effects in improving our mood and sense of well-being.

(mùi thực sự có thể có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện tâm trạng và cảm giác khỏe mạnh của chúng ta)

B. well-being: cảm giác khỏe mạnh

Thông tin: the actual smell can have dramatic effects in improving our mood and sense of well-being.

(mùi thực sự có thể có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện tâm trạng và cảm giác khỏe mạnh của chúng ta)

C. poverty: nghèo đói

D. perception: nhận thức, đánh giá người khác

Thông tin: The positive emotional effects of pleasant scents also affect our perceptions of other people.

(Những tác động tích cực về mặt cảm xúc của mùi hương dễ chịu cũng ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về người khác)

Câu 6:

What can be concluded from the passage?

A. Some discoveries of smell are subjective because of the participant bias.    
B. The more people are exposed to pleasant scents, the healthier they are.    
C. Pleasant fragrances help get rid of negative feelings.    
D. Being sweet-scented gives us more chances to become a professional model.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A

Dịch: Có thể rút ra kết luận gì từ đoạn văn?

A. Một số khám phá về mùi mang tính chủ quan vì sự thiên vị của người tham gia.

→ Đúng. Người tham gia bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng, dẫn đến kết quả mang tính chủ quan.

B. Con người càng tiếp xúc nhiều với mùi hương dễ chịu thì càng khỏe mạnh.

→ Sai. Không có nghiên cứu nào khẳng định như vậy.

C. Hương thơm dễ chịu giúp loại bỏ cảm xúc tiêu cực.

→ Không chính xác. Có thể giúp cải thiện tâm trạng nhưng không nói rõ là “loại bỏ hoàn toàn”.

D. Có mùi thơm ngọt ngào giúp chúng ta có nhiều cơ hội trở thành người mẫu chuyên nghiệp hơn.

→ Sai. Câu cuối chỉ nói rằng người mẫu không cần nước hoa, còn người bình thường thì có thể được lợi → không liên quan đến cơ hội làm người mẫu.

 

Dịch bài đọc:

Mặc dù có bằng chứng thuyết phục rằng mùi hương dễ chịu có thể cải thiện tâm trạng và cảm giác khỏe mạnh của chúng ta, một số phát hiện này cần được xem xét thận trọng. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng kỳ vọng của chúng ta về một mùi hương, thay vì bất kỳ tác động trực tiếp nào của việc tiếp xúc với nó, đôi khi có thể chịu trách nhiệm cho các lợi ích về tâm trạng và sức khỏe được báo cáo. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ cần nói với các đối tượng rằng một mùi dễ chịu hoặc khó chịu đang được đưa vào, mà họ có thể không ngửi thấy, đã thay đổi các báo cáo tự đánh giá của họ về tâm trạng và sức khỏe. Việc chỉ nhắc đến một mùi hương tích cực đã giúp giảm các báo cáo về các triệu chứng liên quan đến sức khỏe kém và tăng các báo cáo về tâm trạng tích cực!

Tuy nhiên, các kết quả đáng tin cậy hơn đã được thu thập từ các thí nghiệm sử dụng giả dược (bình xịt không mùi). Mặc dù những người tham gia có phản ứng ở mức độ nào đó với các bình xịt không mùi mà họ nghĩ là có mùi, tác động của mùi thật sự mạnh mẽ hơn nhiều. Suy nghĩ về mùi hương dễ chịu có thể khiến chúng ta vui hơn một chút, nhưng mùi thực sự có thể tạo ra tác động mạnh mẽ trong việc cải thiện tâm trạng và cảm giác khỏe mạnh của chúng ta.

Những tác động tích cực về mặt cảm xúc của mùi hương dễ chịu cũng ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về người khác. Những người tiếp xúc với mùi hương dễ chịu có xu hướng đánh giá cao hơn về những người trong ảnh, mặc dù những tác động này chỉ có ý nghĩa khi có một số điểm mơ hồ trong ảnh. Nếu một người rõ ràng là rất đẹp hoặc cực kỳ xấu xí, mùi hương không ảnh hưởng đến đánh giá của chúng ta. Nhưng nếu người đó chỉ là 'trung bình', một mùi hương dễ chịu sẽ làm thay đổi cán cân đánh giá của chúng ta theo hướng có lợi cho người đó. Vì vậy, những người mẫu xinh đẹp được sử dụng để quảng cáo nước hoa có lẽ không cần đến nó, nhưng những người bình thường còn lại trong chúng ta có thể được hưởng lợi từ một hoặc hai lần xịt thứ gì đó dễ chịu. Vẻ đẹp nằm trong "mũi" của người ngắm.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. make        
B. have         
C. bring        
D. meet

Lời giải

D

A. make (v): tạo

B. have (v): có

C. bring (v): mang lại

D. meet (v): đáp ứng

→ Vị trí còn trống cần điền một động từ để tạo thành cụm “meet demand”: đáp ứng nhu cầu.

Dịch: They are put in shops and online quickly to meet a high demand.

(Chúng được đưa vào các cửa hàng và trực tuyến một cách nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu cao.)

Câu 2

A. Only use after 12 minutes.                                
B. Do not use for more than 12 minutes.    
C. Use for at least a year after opening.               
D. Use within a year after opening.

Lời giải

D

Dịch: Biểu tượng lọ mỹ phẩm có ý nghĩa gì?

A. Chỉ sử dụng sau 12 phút.                          

B. Không sử dụng quá 12 phút.

C. Dùng ít nhất một năm sau khi mở.             

D. Sử dụng trong vòng một năm sau khi mở nắp.

→ Đây là ký hiệu thường thấy trên bao bì mỹ phẩm, cho biết sản phẩm nên được sử dụng trong vòng 12 tháng sau khi mở nắp.

Câu 3

A. it                                  

B. this                           
C. that                                   
D. which

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. up                                

B. on                             
C. for                                    
D. out

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Because                       

B. If                             
C. Although                           
D. So

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP