Câu hỏi:

17/12/2025 6 Lưu

Ở một loài hoa, xét 3 cặp gen phân li độc lập, các gen này quy định các enzyme khác nhau cũng tham gia vào một chuỗi phản ứng hóa sinh để tạo nên sắc tố ở cánh hoa theo sơ đồ sau:

Ở một loài hoa, xét 3 cặp gen phân li độc lập, các gen này quy định các enzyme khác nhau cũng tham gia vào một chuỗi phản ứng hóa sinh để tạo nên sắc tố ở cánh hoa theo sơ đồ sau: (ảnh 1)

Các allele lặn đột biến k, l, m đều không tạo ra được các enzyme K, L, M tương ứng. Khi các sắc tố không được hình thành thì hoa có màu trắng. Cho cây hoa đỏ đồng hợp tử về cả ba cặp gen giao phấn với cây hoa trắng đồng hợp tử về ba cặp gen lặn, thu được F1; Cho các cây F1 giao phấn với nhau, thu được F2. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, trong tổng số cây thu được ở F2, số cây hoa vàng chiếm xấp xỉ tỉ lệ bao nhiêu %?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

14,1

Đáp án

1

4

,

1

 

Hướng dẫn giải

P: KKLLMM × kkllmm → F1: KkLlMm × KkLlMm

Cây hoa vàng có kiểu gen K-L-mm chiếm tỷ lệ:

¾ x ¾ x ¼ = 9/64

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ