Câu hỏi:

30/12/2025 3 Lưu

Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi dưới đây.

     Sáng 10-9, GS.TS Lê Ngọc Thạch - giảng viên thỉnh giảng Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) - 76 tuổi - cầm cuốn sổ tiết kiệm 1 tỉ đồng đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ gửi “chút yêu thương” cho đồng bào miền Bắc đang chịu thiệt hại bởi bão lũ. Ông tâm sự: “Tôi ngồi nhà xem tình hình mưa bão mấy ngày qua chịu không nổi. Thấy xót xa cho bà con ngoài đó quá. Ngay khi thấy báo Tuổi Trẻ phát động chương trình ủng hộ, tôi lập tức muốn hưởng ứng, không đắn đo gì hết”.

     “Từ hồi xưa tới giờ tôi cũng theo dõi nhiều trận bão lớn nhưng chưa bao giờ thấy có trận nào gây tan hoang như cơn bão số 3”, ông Thạch nói thêm. GS.TS Lê Ngọc Thạch cho biết sổ tiết kiệm này ông để dành từ tiền hưu trí, tiền đi dạy và cả tiền viết sách suốt nhiều năm qua. Ông tâm sự hiện tại đang sống một mình nên không chi tiêu nhiều.  Thấy đồng bào miền Bắc đang khổ sở vì bão lũ, ông không kiềm lòng được nên quyết định cầm sổ tiết kiệm của mình ủng hộ hết. Ông chỉ giữ lại phần tiền lãi để lo cho các chương trình thiện nguyện khác. Ông Thạch nói sổ tiết kiệm của ông còn tám ngày nữa mới tới hạn rút lãi, nhưng sợ không kịp ủng hộ chương trình “Sẻ chia cùng người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3 do báo Tuổi Trẻ phát động” nên ông mang đến ngay.

     “Có thể 1 tỉ là nhiều với đóng góp của một cá nhân, nhưng cũng chỉ là hạt cát so với những thiệt hại mà đồng bào miền Bắc đang gánh chịu”, ông Thạch xúc động nói.

(An Vi, Theo Tuoitre.vn, ngày 10/09/2024)

Câu nói “Có thể 1 tỉ là nhiều với đóng góp của một cá nhân, nhưng cũng chỉ là hạt cát so với những thiệt hại mà đồng bào miền Bắc đang gánh chịu” KHÔNG cho thấy điều gì?

A. Những tổn thất mà đồng bào miền Bắc đang gánh chịu bởi cơn bão vừa qua là quá lớn
B. Giáo sư Lê Ngọc Thạch vô cùng cảm thông với những mất mát của đồng bào miền Bắc
C. 1 tỉ của giáo sư Lê Ngọc Thạch không quan trọng
D. Giáo sư Lê Ngọc Thạch là một người sâu sắc

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là C

Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung đoạn trích.

Dạng bài đọc hiểu văn bản văn học - Câu hỏi đơn

Lời giải

- Câu nói của giáo sư cho thấy:

+ Những tổn thất mà đồng bào miền Bắc đang gánh chịu bởi cơn bão vừa qua là quá lớn: điều này thể hiện rất rõ trong câu nói của vị giáo sư đáng kính.

+ Giáo sư Lê Ngọc Thạch vô cùng cảm thông với những mất mát của đồng bào miền Bắc: chính vì cảm thông nên giáo sư mới mang số tiền tích cóp được cả đời mình để ủng hộ cho đồng bào mà không chút do dự.

+ Giáo sư Lê Ngọc Thạch là một người sâu sắc: chính vì sự sâu sắc mà giáo sư hiểu “1 tỉ là nhiều với cá nhân

- Đáp án C không được suy ra từ câu nói. Câu này cho thấy rằng giáo sư Thạch nhận thức được rằng mặc dù 1 tỉ là một số tiền lớn đối v” nhưng “lại là hạt cát” so với những mất mát của đồng bào. Vì sâu sắc, nên giáo sư hiểu được những khốn khó mà đồng bào đang phải gánh chịu.ới một cá nhân, nhưng so với những thiệt hại lớn mà đồng bào miền Bắc đang gánh chịu, đóng góp này chỉ là một phần nhỏ. Điều này không có nghĩa là số tiền của ông không quan trọng, mà chỉ nhấn mạnh quy mô của những mất mát do cơn bão gây ra.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Làm rõ lợi ích của việc tiêu thụ nước ép so với thực phẩm đặc.
B. Bác bỏ suy nghĩ đề cao giá trị của thực phẩm đặc mà xem nhẹ nước ép.
C. Đưa ra lời khuyên dinh dưỡng và hướng tới sự cân bằng trong cuộc sống.
D. Trình bày các cách thức để đưa thức ăn vào cơ thể có hiệu quả nhất.

Lời giải

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung toàn bài đọc.

Dạng bài đọc hiểu văn bản văn học - Câu hỏi kết hợp

Lời giải

- Mục đích chính của đoạn trích là giải thích sự khác biệt giữa nước ép và thực phẩm đặc trong quá trình tiêu hóa, đồng thời nhấn mạnh những lợi ích mà nước ép mang lại, như khả năng tiêu hóa nhanh và hiệu quả hơn so với thực phẩm đặc.

- Phân tích, loại trừ:

+ Đáp án B sai vì bài đọc không nhắc tới nội dung này.

+ Đáp án C sai vì tác giả không đưa ra lời khuyên mà bài đọc chỉ đơn thuần trình bày những lợi ích của nước ép so với thực phẩm ở dạng thô.

+ Đáp án D sai vì đoạn trích cũng không hướng dẫn người đọc cách thức đưa thức ăn vào cơ thể.

Câu 2

A. Cách để giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực.
B. Tác hại của việc giữ lại những cảm xúc tiêu cực và giận dữ trong lòng.
C. Tầm quan trọng của cuộc sống đầy tình yêu thương.
D. Sự cần thiết của việc tha thứ và ảnh hưởng tích cực của nó đối với cuộc sống cá nhân.

Lời giải

Đáp án đúng là D

Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung toàn bài đọc.

Dạng bài đọc hiểu văn bản văn học - Câu hỏi kết hợp

Lời giải

- Nội dung đầy đủ nhất của đoạn trích: sự cần thiết của việc tha thứ và ảnh hưởng tích cực của nó đối với cuộc sống cá nhân. Đáp án này nêu đầy đủ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tha thứ và tác động tích cực của nó đến tâm hồn và cuộc sống của con người.

- Phân tích, loại trừ: các đáp án A, B, và C không đúng vì chúng chỉ đề cập đến những khía cạnh riêng lẻ của nội dung đoạn trích mà không bao quát hết ý chính.

Câu 3

A. Miêu tả, biểu cảm  
B. Biểu cảm, miêu tả, tự sự
C. Tự sự, miêu tả         

D. Nghị luận, miêu tả, tự sự

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Sự xót đau, quặn thắt của nhân vật trữ tình.
B. Sự băn khoăn, trăn trở của nhân vật trữ tình.
C. Sự dõi theo, day dứt của nhân vật trữ tình.
D. Sự chia cách của không gian giữa mẹ và con.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Sau bước 2, có khí mùi thơm bay lên là mùi của etyl axetat.
B. Mục đích của việc làm lạnh là tạo môi trường nhiệt độ thấp giúp cho hơi etyl axetat ngưng tụ.
C. Để tăng hiệu suất phản ứng, ở bước 2 nên đun sôi hỗn hợp thay vì chỉ đun hỗn hợp ở nhiệt độ 65oC – 70oC.
D. Sau bước 2, trong ống nghiệm vẫn còn C2H5OH và CH3COOH.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Sự giao lưu của Hà Nội và các tỉnh thành khác khi kết thúc chiến tranh.
B. Cuộc sống khốn đốn của thủ đô trong thời kỳ chiến tranh chống giặc Mỹ.
C. Không khí của thủ đô Hà Nội trong những ngày thống nhất đất nước năm 1975.
D. Sự phát triển của Hà Nội từ khi chiến tranh kết thúc trên toàn quốc.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP