Câu hỏi:

11/03/2026 3 Lưu

Màu lông chuột do hai enzyme được quy định bởi gene B và gene A xúc tác (hình). Thể đồng hợp lặn bb không có enzyme xúc tác chuyển hóa tiền chất không màu thành sắc tố đen nên có màu lông bạch tạng. Nếu sản phẩm của gene B có chức năng xúc tác nhưng sản phẩm của gene A không có hoạt tính thì chuột sẽ có màu lông đen. Chỉ khi cả hai gene B và A cùng tạo ra sản phẩm có chức năng xúc tác thì chuột sẽ có màu lông lang (vân vàng đen). Mỗi nhận định sau đây là Đúng hay Sai?

Màu lông chuột do hai enzyme được quy định bởi gene B và gene A xúc tác (hình). Thể đồng hợp lặn bb không có enzyme xúc tác chuyển hóa tiền chất không màu thành sắc tố đen nên có màu lông bạc (ảnh 1)

a. Sản phẩm của allele B chi phối hoạt động biểu hiện của sản phẩm do allele
Đúng
Sai
b. Số kiểu gene quy định lông đen nhiều hơn số kiểu gene quy định lông trắng.
Đúng
Sai
c. Kí hiệu kiểu hình aaB- cho lông màu trắng.
Đúng
Sai

d. Nếu cho chuột lông đen thuần chủng lai với chuột lông trắng thuần chủng thì đời con có thể thu được đời con có kiểu hình 100% vàng đen.

Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a. đúng: nếu không có sản phẩm của allele B (sắc tố đen) thì sản phẩm do allele A mã hóa cũng

không thể được biểu hiện để tạo màu lông lang ở chuột

b. sai: chỉ có 2 kiểu gene quy định màu lông đen: aaBB hoặc aaBb; trong khi đó có 3 kiểu gene quy định lông trắng gồm aabb, Aabb, AAbb

c. sai: aaB_ tạo được sắc tố đen và làm chuột có lông đen

d. đúng: khi cho chuột aaBB lông đen lai với chuột AAbb thu được 100% con AaBb lông lang vân vàng đen

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 6

A.

Chuyển đoạn NST.

B.

Đảo đoạn NST.

C.

Mất đoạn NST.

D.

Lặp đoạn NST.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A.

Gene.

B.

Chuỗi polypeptide.

C.

Enzyme DNA polymerase.

D.

Enzyme RNA polimerase.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP