Câu hỏi:

16/03/2026 77 Lưu

Cho \(\Delta ABC\) vuông cân tại \(A\) có \(H\) và \(K\) lần lượt là trung điểm của hai cạnh \(AB\) và \(AC\). Từ \(H\) và \(K\) kẻ đường trung trực của hai cạnh \(AB,\,\,AC\) cắt nhau tại \(O\). Hỏi số đo \(\widehat {OAC}\) bằng bao nhiêu?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

45

Đáp án: 45

Cho  Δ A B C  vuông cân tại  A  có  H  và  K  lần lượt là trung điểm của hai cạnh  A B  và  A C . Từ  H  và  K  kẻ đường trung trực của hai cạnh  A B , A C  cắt nhau tại  O . Hỏi số đo  ˆ O A C  bằng bao nhiêu? (ảnh 1)

Vì hai đường trung trực của hai cạnh \(AB,\,\,AC\) cắt nhau tại \(O\) nên \(O\) là giao điểm của ba đường trung trực trong \(\Delta ABC\).

Do đó, \(OA\) vừa là đường trung trực, đường cao, đường phân giác trong tam giác \(\Delta ABC\) vuông cân tại \(A\).

Do đó, \(\widehat {OAC} = \frac{1}{2}\widehat {BAC} = \frac{1}{2} \cdot 90^\circ = 45^\circ \).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. \(OA\) là đường trung trực của \(BC.\)

Đúng
Sai

B. \(\Delta HBD = \Delta ECK\).

Đúng
Sai

C. \(BD = CE.\)

Đúng
Sai

D. \(\Delta ODE\) là tam giác cân.

Đúng
Sai

Lời giải

a) Đúng.

Vì điểm \(O\) là giao điểm các đường trung trực của \(\Delta ABC\) nên \(O\) thuộc đường trung trực của \(BC.\)

\(\Delta ABC\) cân tại \(A\), suy ra \(AB = AC\) nên \(A\) thuộc đường trung trực của \(BC.\)

Do đó, \(OA\) là đường trung trực của \(BC.\)

b) Sai.

Xét \(\Delta HBD\) và \(\Delta ECK\) có:

\(\widehat {BHD} = \widehat {CKE} = 90^\circ \)

\(BH = CK\)

\(\widehat {ABC} = \widehat {ACB}\) (\(\Delta ABC\) cân tại \(A\))

Do đó, \(\Delta HBD = \Delta KCE\) (g.c.g)

c) Đúng.

Vì \(\Delta HBD = \Delta KCE\) (cmt) nên \(BD = CE\) (hai cạnh tương ứng).

d) Đúng.

\(\Delta HBD = \Delta KCE\) (cmt) suy ra \(\widehat {HDB} = \widehat {KEC}\) (hai góc tương ứng)

Mà \(\widehat {ODE},\,\,\widehat {OED}\) lần lượt là hai góc đối đỉnh với \(\widehat {HDB},\,\,\widehat {KEC}\).

Suy ra \(\widehat {ODE} = \widehat {OED}\).

Do đó, \(\Delta ODE\) cân tại \(O.\)

Câu 2

A. \(O\) thuộc trung trực của \(AD\) và \(CD.\)

Đúng
Sai

B. \(\Delta ADB\) vuông.

Đúng
Sai

C. \(\widehat {BCD} = 90^\circ \).

Đúng
Sai

D. Với \(\widehat {ABC} = 70^\circ \)thì số đo \(\widehat {ADC} = 100^\circ \) .

Đúng
Sai

Lời giải

a) Đúng.

Vì \(O\) là giao điểm hai đường trung trực của \(AB\) và \(AC\) nên \(O\) cách đều ba đỉnh trong \(\Delta ABC\).

Do đó \(OA = OB = OC\).

Mà theo giả thiết, có: \(OB = OD.\)

Suy ra \(OA = OD\) nên \(O\) thuộc trung trực của \(AD\).

Và \(OC = OD\) nên \(O\) thuộc trung trực của \(CD\).

b) Đúng.

Vì \(OA = OB = OD\) hay ta có \(AO = \,\frac{1}{2}BD\).

Có đường trung tuyến \(AO\) trong tam giác \(\Delta ADB\) bằng một nửa cách \(DB\) nên \(\Delta ADB\) vuông tại \(A\).

c) Đúng.

Ta có: \(\Delta BOC\) cân tại \(O\) nên \(\widehat {BCO} = \frac{{180^\circ - \widehat {BOC}}}{2}\).

\(\Delta COD\)cân tại \(O\) nên \(\widehat {DCO} = \frac{{180^\circ - \widehat {DOC}}}{2}\).

Do đó, \(\widehat {BCD} = \widehat {DCO} + \widehat {BCO} = \frac{{180^\circ - \widehat {DOC} + 180^\circ - \widehat {BOC}}}{2} = \frac{{360^\circ - \widehat {BOD}}}{2} = \frac{{360^\circ - 180^\circ }}{2} = 90^\circ \).

Do đó, \(\widehat {BCD} = 90^\circ \).

d) Sai.

Có \(\Delta ABD\) vuông tại \(A\) nên \(\widehat {ADB} = 90^\circ - \widehat {ABD}\).

\(\Delta BCD\) vuông tại \(C\) nên \(\widehat {BDC} = 90^\circ - \widehat {CBD}\).

Do đó, \[\widehat {ADO} + \widehat {ODC} = 180^\circ - \left( {\widehat {ABO} + \widehat {CBO}} \right)\]

Suy ra \(\widehat {ADC} = 180^\circ - \widehat {ABC} = 180^\circ - 70^\circ = 110^\circ \).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A.

Điểm cách đều ba cạnh của tam giác đó.

B.

Điểm cách đều ba đỉnh của tam giác đó.

C.

Trọng tâm của tam giác đó.

D.

Trực tâm của tam giác đó.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP