khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

29/05/2026 8 Lưu

Chất dẻo và rác thải nhựa đang là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Việc sử dụng và xử lí rác thải nhựa hợp lí là vấn đề cần được quan tâm. Xét các phát biểu sau:

(a) Các loại nhựa sau khi thải ra môi trường cần thời gian rất dài để phân hủy.

(b) Rác thải nhựa sau khi thu gom nên được đốt hoặc chôn lấp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

(c) Nên sử dụng vật liệu phân hủy sinh học để thay thế một số loại chất dẻo.

(d) Nên phân loại rác thải tại nguồn để lựa chọn phương pháp xử lí phù hợp.

Số phát biểu đúng là

A. 2.
B. 1. 
C. 4. 
D. 3.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Đáp án đúng là D

(a) Đúng, các loại chất dẻo phổ biến được cấu tạo từ các mạch polymer carbon rất bền vững. Các vi sinh vật trong tự nhiên không có enzyme để bẻ gãy các liên kết này, vì vậy chúng cần từ vài chục năm đến hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn.

(b) Sai, nếu đốt nhựa (đặc biệt là nhựa PVC) ở nhiệt độ không đủ cao, sẽ phát sinh khí dioxin và furan – những chất cực độc gây ung thư và biến đổi gen. Chôn lấp: Làm chiếm dụng diện tích đất, ngăn cản sự thấm nước, làm đất bị thoái hóa và có thể rò rỉ hóa chất độc hại vào mạch nước ngầm. Giải pháp tốt hơn: Tái chế hoặc sử dụng công nghệ đốt thu hồi năng lượng hiện đại.

(c) Đúng, các vật liệu phân hủy sinh học có thể bị vi sinh vật phân hủy thành CO2, H2O và mùn hữu cơ trong thời gian ngắn (vài tháng đến vài năm), giúp giảm tải áp lực cho bãi rác và hệ sinh thái.

(d) Đúng, đây là bước quan trọng nhất trong quản lý rác thải. Việc phân loại giúp tách riêng nhựa có thể tái chế khỏi nhựa không thể tái chế hoặc rác hữu cơ, từ đó áp dụng đúng phương pháp xử lý (tái chế, ủ phân hay xử lý nhiệt), giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên và giảm ô nhiễm.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

(a) Sai, khi mạ bạc, tại cathode xảy ra phản ứng: Ag+ + 1e → Ag

Vì vậy dung dịch điện phân phải là dung dịch chứa Ag+ với nồng độ đủ lớn, do đó không thể thay AgNO3 bằng Cu(NO3)2.

(b) Đúng, khi anode làm bằng Ag tinh khiết thì nồng độ Ag+ trong dung dịch coi như không thay đổi vì:

Anode: Ag → Ag+ + 1e

Cathode: Ag+ + 1e → Ag

Nếu không có các phản ứng phụ thì lượng Ag tan ở anode đúng bằng lượng Ag bám vào cathode, do đó lượng Ag+ trong dung dịch không đổi.

(c) Sai, thanh Ag tinh khiết làm anode, vật cần mạ làm cathode.

(d) Đúng, khi mạ 2 lớp: mAg = 3,14.30².0,001.2.10,5 = 59,346 gam

\[H = {\rm{ }}92\% {\rm{ }}n\^e n{\rm{ }}t{\rm{ }} = {\rm{ }}\frac{{59,346.96500}}{{108.2,5.92\% }}{\rm{ }} = {\rm{ }}23055s{\rm{ }} = {\rm{ }}6,4h\]

Câu 3

a) Hỗn hợp muối Z có thể được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất xà phòng.    
Đúng
Sai
b) Chỉ số xà phòng hóa là tổng số miligam KOH cần để xà phòng hóa triglyceride và trung hòa acid béo tự do trong 1,0 gam chất béo. Một loại chất béo chứa 97,02% chất X và 1,41% oleic acid về khối lượng, còn lại là các tạp chất không tham gia phản ứng với KOH. Chỉ số xà phòng hoá của chất béo trên là 179,2. (Kết quả cuối cùng làm tròn đến hàng phần mười).    
Đúng
Sai
c) Dung dịch chất Y khi đun nóng với copper (II) hydroxide trong môi trường base thu được kết tủa đỏ gạch.    
Đúng
Sai
d) Acid béo tương ứng với gốc acid ở vị trí (3) thuộc loại acid béo omega-3.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Từ kết quả cho thấy giả thuyết ban đầu của học sinh là đúng.    
Đúng
Sai
b) Ở 60°C, khối lượng chất rắn thu được ở bước 3 là 0,05 gam.   
Đúng
Sai
c) Mục tiêu của thí nghiệm là xác định sự thay đổi độ tan CaSO4 theo nhiệt độ.    
Đúng
Sai
d) Học sinh lọc dung dịch bão hòa trong điều kiện giữ nhiệt độ ổn định với mục đích tránh kết tinh muối làm sai lệch kết quả.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

a) Thuỷ phân hoàn toàn 1,0 mol peptide A trong dung dịch NaOH thu được 3,0 mol muối của chất Y và 2,0 mol muối của chất Z thì lượng NaOH phản ứng tối đa là 7,0 mol.    
Đúng
Sai
b) Từ phản ứng trùng ngưng của M với formaldehyde có acid làm xúc tác có thể điều chế nhựa poly(phenol formaldehyde).    
Đúng
Sai
c) Cho Z tác dụng với NaOH tỉ lệ mol 1 : 1, thu được chất hữu cơ T. Khi đặt trong điện trường, chất T di chuyển về cực dương.    
Đúng
Sai
d) Các chất X, Y, Z, M là chất rắn ở điều kiện thường.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP