khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

18/08/2026 54 Lưu

Hai đấu thủ ngang tài nhau, cùng thi đấu với nhau để tranh chức vô địch. Người thắng cuộc là người đầu tiên thắng được 6 ván đấu. Biết người I đã thắng 5 ván, còn người II chỉ mới thắng 3 ván. Buổi chiều hai người sẽ tiếp tục thi đấu. Xác suất để người I vô địch bằng bao nhiêu? (kết quả làm tròn tới hàng phần trăm.)

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

0,88

Đáp án: 0,88

Để giành chức vô địch, người I chỉ cần thắng thêm 1 ván nữa

Người II cần thắng thêm 3 ván liên tiếp nữa mới đạt đủ 6 ván thắng

Trận đấu sẽ kết thúc ngay khi có người chạm mốc 6 ván thắng. Do đó, số ván đấu tối đa còn lại mà hai người phải chơi để phân định thắng thua là 3 ván

Vì hai đấu thủ ngang tài nhau nên trong mỗi ván đấu, xác suất thắng của mỗi người là bằng nhau và bằng \(\frac{3}{6}\) = 0,5. Các ván đấu diễn ra độc lập với nhau

Xét biến cố A: "Người I giành chức vô địch"

⇒ Biến cố đối \(\overline A \): "Người II giành chức vô địch"

Người II chỉ vô địch ⇔ thắng liền cả 3 ván tiếp theo

Vì các ván đấu độc lập với nhau, xác suất để người II thắng cả 3 ván liên tiếp là:

P(\(\overline A \)) = 0,5 ⋅ 0,5 ⋅ 0,5 = 0,125

Do đó, xác suất để người I giành chức vô địch là:

P(A) = 1 – P(\(\overline A \)) = 1 – 0,125 = 0,875 ≈ 0,88.

Đang tải chế độ Học...

Hot: 1000+ đề thi giữa kì 1 lớp 1-12 đầy đủ các môn (Update 2026) (chỉ từ 60k). Tải ngay

ĐẶC QUYỀN VIP

Đăng ký VIP để học và luyện thi không giới hạn

Trọn bộ quyền lợi trên Vietjack, trong một tài khoản.

  • Phòng luyện thi cấp tốc: ĐGNL - ĐGTD, Tốt nghiệp THPT, Ôn vào 10, Ôn vào 6, Ôn Giữa kì/Cuối kì
  • Hơn 200K đề thi thử, đề minh hoạ, chính thức các năm
  • Với 3tr+ câu hỏi theo các mức độ Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng
  • Tải xuống đề thi [DOCX] với đầy đủ đáp án
  • Xem hàng ngàn bài giảng đính kèm củng cố thêm kiến thức
  • Bao gồm tất cả các bậc từ Tiểu học đến Đại học
  • Chặn hiển thị quảng cáo tăng khả năng tập trung ôn luyện
  • Đăng ký ngay

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án đúng là: B

Dù A có xảy ra (Hoa lấy được viên bi màu đỏ) hay A không xảy ra (Hoa lấy được viên bi màu xanh) ta đều có  PB=611.

Dù B có xảy ra (An lấy được viên bi màu xanh) hay B không xảy ra (An lấy được viên bi màu đỏ) ta đều có  PA=511.

Việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố này không ảnh hưởng tới xác suất xảy ra của biến cố kia.

Vậy A và B độc lập.

Câu 2

A. Hai biến cố có cùng tập kết quả;
B. Việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố này không ảnh hưởng tới xác suất xảy ra của biến cố kia;
C. Biến cố này xảy ra thì biến cố kia không xảy ra;
D. A ∩ B = Ø.

Lời giải

Đáp án đúng là: B

Cặp biến cố A và B được gọi là độc lập nếu việc xảy ra hay không xảy ra của biến cố này không ảnh hưởng tới xác suất xảy ra của biến cố kia.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Lần gieo thứ hai mặt ngửa xuất hiện;
B. Mặt ngửa xuất hiện đúng 1 lần;
C. Lần gieo thứ nhất mặt sấp xuất hiện;
D. Cả hai lần gieo đều xuất hiện mặt ngửa.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP