khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

18/08/2026 52 Lưu

Một đĩa quay được chia thành các hình quạt bằng nhau gồm 3 màu: Đỏ, Xanh, Vàng. Biết xác suất quay vào ô màu Đỏ là \(\frac{1}{4}\) và xác suất quay vào ô màu Xanh là \(\frac{5}{{12}}\). Tính xác suất để kim dừng ở ô màu Vàng. (Làm tròn kết quả đến hàng phần mười.)

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

0,3

Đáp án: 0,3

Gọi A, B, C lần lượt là các biến cố:

A: "Kim dừng ở ô màu Đỏ". Theo đề bài, P(A) = \(\frac{1}{4}\)

B: "Kim dừng ở ô màu Xanh". Theo đề bài, P(B) = \(\frac{5}{{12}}\)

C: "Kim dừng ở ô màu Vàng"

Vì đĩa quay chỉ gồm 3 màu Đỏ, Xanh, Vàng nên các biến cố A, B, C đôi một xung khắc và tạo thành một hệ biến cố đầy đủ

Do đó, tổng xác suất của ba biến cố bằng 1: P(A) + P(B) + P(C) = 1

⇒ Xác suất để kim dừng ở ô màu Vàng là:

P(C) = 1 – P(A) – P(B) ⇒ P(C) = 1 – \(\frac{1}{4} - \frac{5}{{12}} = \frac{4}{{12}} = \frac{1}{3}\) ≈ 0,3.

Đang tải chế độ Học...

Hot: 1000+ đề thi giữa kì 1 lớp 1-12 đầy đủ các môn (Update 2026) (chỉ từ 60k). Tải ngay

ĐẶC QUYỀN VIP

Đăng ký VIP để học và luyện thi không giới hạn

Trọn bộ quyền lợi trên Vietjack, trong một tài khoản.

  • Phòng luyện thi cấp tốc: ĐGNL - ĐGTD, Tốt nghiệp THPT, Ôn vào 10, Ôn vào 6, Ôn Giữa kì/Cuối kì
  • Hơn 200K đề thi thử, đề minh hoạ, chính thức các năm
  • Với 3tr+ câu hỏi theo các mức độ Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng
  • Tải xuống đề thi [DOCX] với đầy đủ đáp án
  • Xem hàng ngàn bài giảng đính kèm củng cố thêm kiến thức
  • Bao gồm tất cả các bậc từ Tiểu học đến Đại học
  • Chặn hiển thị quảng cáo tăng khả năng tập trung ôn luyện
  • Đăng ký ngay

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A.

Biến cố A gồm các kết quả là {5; 10; 15; 20}.

Đúng
Sai
B.

Biến cố B gồm các kết quả là {11; 13; 17; 19}.

Đúng
Sai
C.

Hai biến cố A và B xung khắc với nhau.

Đúng
Sai
D.

Xác suất của biến cố "Số chọn được chia hết cho 5 hoặc là số nguyên tố lớn hơn 10" bằng \(\frac{2}{5}\).

Đúng
Sai

Lời giải

Đáp án: a) Đúng. b) Đúng. c) Đúng. d) Đúng.

a) Đúng. Không gian mẫu của phép thử là Ω = {1; 2; 3;…; 20} ⇒ n(Ω) = 20

Các số tự nhiên từ 1 đến 20 chia hết cho 5 bao gồm 5, 10, 15, 20

Do đó, biến cố A gồm các kết quả là A = {5; 10; 15; 20} ⇒ n(A) = 4.

b) Đúng. Các số nguyên tố lớn hơn 10 và nhỏ hơn hoặc bằng 20 bao gồm 11, 13, 17, 19

Do đó, biến cố B gồm các kết quả là B = {11; 13; 17; 19} ⇒ n(B) = 4.

c) Đúng. Ta thấy A ∩ B = ∅ (không có số nào vừa chia hết cho 5 vừa là số nguyên tố lớn hơn 10)

Vậy hai biến cố A và B xung khắc với nhau.

d) Đúng. Biến cố "Số chọn được chia hết cho 5 hoặc là số nguyên tố lớn hơn 10" là biến cố A ∪ B

Vì A và B là hai biến cố xung khắc nên áp dụng công thức cộng xác suất:

P(A ∪ B) = P(A) + P(B) = \(\frac{4}{{20}} + \frac{4}{{20}} = \frac{8}{{20}} = \frac{2}{5}\).

Lời giải

Đáp án đúng là: B

Hai biến cố A và B xung khắc.

Biến cố C xảy ra khi lấy ra 1 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ hoặc 1 viên bi xanh và 1 viên bi vàng. Do đó biến cố C xung khắc với biến cố A và biến cố B.

Biến cố D xảy ra khi lấy ra 1 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ, 1 viên bi vàng và 1 viên bi đỏ hoặc 1 viên bi xanh và 1 viên bi vàng. Do đó biến cố D xung khắc với biến cố A và biến cố B. Biến cố D không xung khắc với biến cố C vì khi lấy ra 1 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ hoặc 1 viên bi xanh và 1 viên bi vàng thì hai biến cố C và D cùng xảy ra.

Vậy có tất cả 5 cặp biến cố xung khắc, đó là A và B; A và C; A và D; B và C; B và D.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A.

A ∩ B = ∅.

Đúng
Sai
B.

Xác suất của biến cố hợp A ∪ B bằng 0,7.

Đúng
Sai
C.

Biến cố A và biến cố B có thể đồng thời xảy ra.

Đúng
Sai
D.

Xác suất để không có biến cố nào trong hai biến cố A và B xảy ra là 0,3.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP