khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

10/03/2021 27,284 Lưu

Cho tập E=1,2,3,4,5. Viết ngẫu nhiên lên bảng hai số tự nhiên, mỗi số gồm 3 chữ số đôi một khác nhau thuộc tập E. Tính xác suất để trong hai số đó có đúng một số có chữ số 5?

A. 1225.

B. 1325.

C. 925.

D. 425.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A.

Số các số tự nhiên có 3 chữ số đôi một khác nhau thuộc tập E là A53=60  

Trong đó số các số không có mặt chữ số 5 là 4.3.2=24, và số các số có mặt chữ số 5 là 60-24=36,

Gọi A là biến cố “hai số viết lên bảng đều có mặt chữ số 5”. P(A)=C361.C361C601.C601.

Gọi B là biến cố “hai số viết lên bảng đều không có mặt chữ số 5”. P(A)=C241.C241C601.C601

Gọi C là biến cố “hai số viết lên bảng có đúng một số có mặt chữ số 5”.

Suy ra: C=A∪B

Ta có P(C)=1-P(A∪B)=1(P(A)+P(B))=1225.

Đang tải chế độ Học...

Hot: 1000+ đề thi giữa kì 1 lớp 1-12 đầy đủ các môn (Update 2026) (chỉ từ 60k). Tải ngay

ĐẶC QUYỀN VIP

Đăng ký VIP để học và luyện thi không giới hạn

Trọn bộ quyền lợi trên Vietjack, trong một tài khoản.

  • Phòng luyện thi cấp tốc: ĐGNL - ĐGTD, Tốt nghiệp THPT, Ôn vào 10, Ôn vào 6, Ôn Giữa kì/Cuối kì
  • Hơn 200K đề thi thử, đề minh hoạ, chính thức các năm
  • Với 3tr+ câu hỏi theo các mức độ Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng
  • Tải xuống đề thi [DOCX] với đầy đủ đáp án
  • Xem hàng ngàn bài giảng đính kèm củng cố thêm kiến thức
  • Bao gồm tất cả các bậc từ Tiểu học đến Đại học
  • Chặn hiển thị quảng cáo tăng khả năng tập trung ôn luyện
  • Đăng ký ngay

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chọn đáp án A

Giả sử xúc sắc đầu tiên ra mặt 1 chấm thì xúc sắc thứ 2 chỉ được ra mặt 2 chấm, xác suất xuất hiện trường hợp này là: 16.16=136 

Tương tự giả sử xúc sắc đầu tiên ra mặt 6 chấm thì xúc sắc thứ 2 chỉ được ra mặt 5 chấm, xác suất xuất hiện trường hợp này là: 16.16=136

Giả sử xúc sắc đầu tiên ra mặt từ 2 đến 5 chấm thì xúc sắc thứ 2 được ra mặt nhỏ hơn 1 chấm hoặc lớn hơn 1 chấm so với xúc sắc đầu tiên, xác suất trường hợp này là: 4.16.26=29

Xác suất cần tìm là: 136+136+29=518.

Lời giải

Chọn đáp án C.

Giả sử số trận An chơi là n trận. Xác suất để An không thắng trận nào trong n trận là 0,6n

Do đó xác suất An thắng ít nhất một trận trong n trận là 1-0,6n

Theo bài ra ta có 1-0,6n>0,95⇔n>5,56⇒n=6.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP