Đề kiểm tra học kì 2 Văn 7 Chân trời sáng tạo có đáp án (Đề 6)

  • 4536 lượt thi

  • 7 câu hỏi

  • 45 phút

Câu 2:

Chỉ ra và nêu tác dụng của 02 phép tu từ được sử dụng trong 05 dòng thơ cuối.

Xem đáp án

2 phép tu từ được sử dụng trong 5 dòng thơ cuối:

- Điệp từ “xin” được lặp lại 3 lần, điệp ngữ “hơn cả” lặp lại 2 lần. => Tác dụng: thể hiện một cách cảm động lời khẩn cầu tha thiết của con về những điều tốt đẹp dành cho mẹ, thể hiện công lao trời bể của mẹ về tình yêu thương mẹ của con, tăng tính nhạc cho lời thơ.

- So sánh: tình Mẹ hơn cả biển Đông, dài, sâu hơn cả con sông Hồng Hà. => Cùng với điệp ngữ “hơn cả”, phép so sánh nhấn mạnh công lao của mẹ là vô cùng vô tận (sánh ngang với hình tượng thiên nhiên kì vĩ); thể hiện lòng biết ơn, kính trọng của con, tăng tính gợi hình, biểu cảm cho lời thơ.

Câu 3:

Em hiểu nội dung câu thơ Thời gian nhẹ bước mỏi mòn như thế nào?

Xem đáp án
Nhờ phép tu từ nhân hóa “nhẹ bước”, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “thời gian nhẹ bước mỏi mòn” câu thơ Thời gian nhẹ bước mỏi mòn có thể hiểu: thời gian là dòng chảy tuyến tính, chậm chạp chảy trôi nhưng trôi đi một cách vô tình, nghiệt ngã.

Câu 4:

Mẹ đã mong con sống như thế nào? Em hiểu điều gì về lối sống đó?

Xem đáp án

- Mẹ đã mong con sống đẹp.

- Sống đẹp là sống có ích, mang lại những điều tốt đẹp cho bản thân và những người xung quanh. Biểu hiện của lối sống đẹp: có nhận thức đúng đắn, có mục đích, lí tưởng, có tình cảm trong sáng, lành mạnh, có hành động trách nhiệm, biết yêu thương, chia sẻ, cống hiến,…

Câu 5:

Nêu cảm nhận của em về tình cảm của tác giả đối với mẹ trong đoạn thơ trên.

Xem đáp án

HS nêu cảm nhận của em về tình cảm của tác giả đối với mẹ trong đoạn thơ trên:

Đoạn thơ thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn, sự kính trọng và một chút xót xa, tiếc nuối của nhà thơ khi đối diện với tuổi già của mẹ. Tất cả được bộc lộ một cách chân thành, mộc mạc mà thấm thía cảm động. Cảm động hơn cả là lời cầu xin da diết của tác giả: mong thời gian đừng trôi đi nhanh quá, để giữ lại tuổi trẻ của mẹ và để con bên mẹ được nhiều hơn.

5

Đánh giá trung bình

100%

0%

0%

0%

0%

Nhận xét

K

2 tháng trước

Khánh Hoàng Minh

Bình luận


Bình luận