Bài 1: Tự hào về truyền thống gia đình, dòng họ

  • 7284 lượt xem

  • 9 câu hỏi


Câu 8:

Đọc câu chuyện

TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC CỦA DÒNG HỌ PHẠM VĂN

Ở QUẢNG TÂN, ĐẦM HÀ, QUẢNG NINH

Dòng họ Phạm Văn ở thôn Tân Hoà, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quang Ninh là một điển hình tiêu biểu trong xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập của địa phương.

Dòng họ Phạm Văn có gốc tại thôn Thượng Đồng, xã An Hoà, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, là một dòng họ có truyền thống hiếu học từ bao đời nay. Để tiếp nối truyền thống hiếu học quý báu của cha ông, năm 2009 Chi hội Khuyến học dòng họ Phạm Văn được thành lập với mục đích khuyến khích, chăm lo phát triển công tác học tâp của các thành viên trong gia đình, dòng họ. Ban Khuyến học của dòng họ, thường xuyên họp bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống hiếu học của các bậc cha ông để khích lệ con cháu.

Để xây dựng quỹ cho phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ Phạm Văn, mỗi năm các hộ gia đình đóng 100.000đ. Bên cạnh đó, là các nguồn quỹ vận động ủng hộ từ các thành viên trong gia đình có điều kiện kinh tế tham gia đóng góp. Chính vì sự quan tâm, khích lệ kịp thời từ dòng họ cho nên trong những năm qua con cháu trong dòng họ Phạm Văn chưa có ai thất học, bỏ học. Mỗi năm có 1-2 cháu thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học,... 100% các hộ gia đình trong dòng họ đều đạt danh hiệu Gia đình văn hoá. Đặc biệt trong năm vừa qua, dòng họ có cháu Phạm Văn Cường đỗ hai trường đại học và cháu Phạm Thị Trang đoạt Huy chương Vàng của tỉnh ở nội dung võ thuật hạng cân 52kg, là niềm vinh dự lớn lao đối với dòng họ Phạm Văn.

Nhờ việc quan tâm đến việc học tập của các con cháu trong dòng họ, trình độ dân trí của dòng họ Phạm Văn được nâng cao. Hầu hết các gia đình đều có đời sống kinh tế ổn định và tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

Những kết quả trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở dòng họ Phạm Văn là gương sáng điển hình về dòng họ hiếu học ở huyện Đầm Hà. Đồng thời là động lực thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Câu hỏi:

a) Truyền thống hiếu học của dòng họ Pham Vǎn ở Ðầm Hà, Quảng Ninh được thể hiện như thế nào qua câu chuyện trên?


5

Đánh giá trung bình

100%

0%

0%

0%

0%

Nhận xét

1 năm trước

Lilyy Nguỹnn

Hay
L

1 năm trước

Linh Brown

hay

Bình luận


Bình luận