Trắc nghiệm Quá trình nội sinh và ngoại sinh. Hiện tượng tạo núi có đáp án

  • 205 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 50 phút

Câu 1:

Quốc gia nào sau đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các trận động đất, núi lửa?

Xem đáp án

Nhật Bản là một quốc đảo, nằm ở bờ phía tây Thái Bình Dương, trên vành đai lửa Thái Bình Dương (khu vực có gần 300 núi lửa còn hoạt động). Do vậy đất nước này thường xuyên chịu những trận động đất núi lửa: trên lãnh thổ Nhật Bản  có khoảng 80 núi lửa đang hoạt động và hàng nghìn trận động đất lớn nhỏ làm phá hủy nhà cửa, ảnh hưởng tới đời sống, sự phát triển kinh tế.

Đáp án cần chọn là: C


Câu 2:

Nội lực và ngoại lực là hai lực

Xem đáp án

- Nội lực và ngoại lực có xu hướng đối nghịch nhau:

+ Nội lực làm cho bề mặt Trái Đất gồ ghề (vận động tạo núi, nâng cao hạ thấp địa hình, uốn nếp…)

+ Ngoại lực có xu hướng san bằng gồ ghề (quá trình mài mòn, bồi tụ vùng trũng…)

- Nội lực và ngoại lực diễn ra đồng thời: trên trái đất hiện nay vẫn tiếp diễn nhiều vụ động đất núi lửa ở nhiều nơi, trong lúc đó các quá trình phong hóa, mài mòn và bồi tụ cũng đồng thời diễn ra ở mọi nơi trên Trái Đất.

- Cả hai quá trình đều tạo nên các dạng địa hình mới: nội lực tạo nên các dãy núi trẻ hóa, các thung lũng, địa hào, dãy núi uốn nếp..; ngoại lực hình thành nên các đồng bằng phù sa màu mỡ, các hang động, hàm ếch sóng vỗ, cột đá, khe rãnh…

=> Nội lực và ngoại lực là hai lực đối nghịch nhau, có tác động đồng thời và tạo ra các dạng địa hình trên bề mặt Trái Đất.

Đáp án cần chọn là: D


Câu 3:

Quá trình phong hóa các loại đá không phải do

Xem đáp án

Quá trình phong hóa là quá trình phá hủy, làm biến đổi các loại đá và khoáng vật do tác động của sự thay đổi nhiệt độ, nước, ôxi, khí CO2, các loại axit có trong thiên nhiên và sinh vật.

=>Sự chênh lệch nhiệt độ làm cho đá nứt nẻ, nước thấm và hòa tan các khoáng chất trong đá làm cho đá vị vụn bở (ví dụ: nước hòa tan đá vôi tạo thành các hang động caxtơ), rễ cây bám vào làm phá hủy đá (sinh vật) là những quá trinh phong hóa.

- Nước chảy với tốc độ mạnh làm cắt xẻ các lớp đá tạo thành khe rãnh..là  trình xâm thực, đây không phải quá trình phong hóa.

Đáp án cần chọn là: C


Câu 4:

Đâu không phải là biện pháp phù hợp để hạn chế những thiệt hại do động đất gây ra?

Xem đáp án

Các biện pháp phù hợp để hạn chế những thiệt hại do động đất gây ra là: lập trạm dự báo động đất để biết được hoạt động của các trận động đất và cường độ, nơi chịu ảnh hưởng, xây dựng nhà cửa bằng vật liệu nhẹ, có khả năng chống chịu cao; khi có động đất mạnh kịp thời sơ tán dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm.

=>Đáp án A, B, C đúng =>loại A, B, C- Xây dựng đê điều là biện pháp chống lũ, lụt ở vùng đồng bằng. Đây không phải là biện pháp phù hợp để hạn chế những thiệt hại do động đất gây ra.

Đáp án cần chọn là: D


Câu 5:

Dạng địa hình được hình thành do quá trình ngoại lực là

Xem đáp án

Ở các khu vực núi đá vôi, nước hòa tan các hợp chất CaC03 có trong đá vôi và tạo thành các dạng địa hình mới lạ như hang động, khối nhũ với nhiều hình thù đặc sắc. Đây là tác động của quá trình phong hóa hóa học, thuộc hoạt động ngoại lực.

Đáp án cần chọn là: A


Bắt đầu thi để xem toàn bộ câu hỏi trong đề

0

Đánh giá trung bình

0%

0%

0%

0%

0%

Bình luận


Bình luận